Chùa Trấn Quốc, Hà Nội

  • Chùa Trấn Quốc, Hà Nội

Đ. Thanh Niên, Yên Phụ, Quận Tây Hồ, Hà Nội (Xem bản đồ)
Chùa Trấn Quốc

Nằm ở phía đông Hồ Tây, chùa Trấn Quốc với tuổi đời hơn 1500 năm là ngôi chùa cổ và linh thiêng bậc nhất Hà Nội. Từng là trung tâm Phật giáo của Thăng Long dưới thời Lý – Trần, chùa Trấn Quốc giờ đây trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn của thủ đô, thu hút rất đông du khách tới thăm quan và lễ bái mỗi năm. Đặc biệt, năm 2016, chùa Trấn Quốc đã lọt vào danh sách 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới do báo Daily Mail của Anh bình chọn.
Lịch sử chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc ban đầu có tên là chùa Khai Quốc, xây dựng vào năm 541 thuộc thời Tiền Lý. Lúc đó, chùa nằm gần bờ sông Hồng bởi vậy khi đê sạt lở vào năm 1615 (đời vua Lê Trung Hưng), chùa được di dời vào phía trong đê Yên Phụ khu gò đất Kim Ngưu. Sau đó, trong khoảng thế kỉ 17, chúa Trịnh cho đắp đê Cố Ngự (nay là đường Thanh Niên) để nối với đảo Kim Ngưu. Chùa đổi tên thành chùa Trấn Quốc vào đời vua Lê Hy Tông (1681 – 1705) với ý nghĩa mong muốn đây sẽ là nơi giúp dân xua đi thiên tai, đem lại cuộc sống bình yên cho toàn dân. Và cái tên đó được sử dụng cho tới tận ngày nay.

Xưa kia, chùa Trấn Quốc là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long. Các vua Lý, Trần vẫn thường hay vãn cảnh và ngự giá cúng lễ vào các dịp lễ, Tết tại chùa bởi vậy mà có nhiều cung điện đã được xây dựng phục vụ việc nghỉ ngơi của vua: cung Thúy Hoa, điện Hàm Nguyên.

Kiến trúc chùa Trấn Quốc

Chùa tọa lạc trên một hòn đảo phía Đông của Hồ Tây, nép mình trầm mặc trên con đường Thanh Niên tấp nập. Là một ngôi chùa cổ được xây dựng từ lâu, chùa Trấn Quốc đã trải qua rất nhiều lần trùng tu, diện mạo có phần thay đổi, quy mô và kiến trúc của chùa hiện giờ là kết quả của một đợt trùng tu lớn năm 1815. Tổng diện tích chùa khoảng hơn 3000m2, bao gồm vườn tháp, nhà tổ và thượng điện.Chùa thuộc hệ phái Bắc tông với kết cấu và kiến trúc theo nguyên tắc khắt khe của Phật Giáo gồm 3 ngôi chính: Tiền đường, nhà thiêu hương và Thượng điện nối với nhau thành hình chữ Công ().

Nhà Tiền đường có hướng về phía Tây, phía sau có nhà Tam bảo. Hai dãy hành lang nằm hai bên nhà thiêu hương và Thượng điện. Phía sau Thượng điện là gác chuông nằm trên trục sảnh đường chính với kiến trúc ba gian có mái chồng diêm. Nhà tổ nằm bên trái Thượng điện và bên trái là nhà bia hiện còn lưu giữ 14 tấm bia mang nhiều giá trị lịch sử và văn hóa.
Năm1998, ngôi Bảo Tháp lục độ đài sen được xây dựng, đến năm 2003 thì hoàn thành tạo thành khu vườn tháp của chùa. Ngôi Bảo Tháp cao 15m, gồm 11 tầng. Ở mỗi tầng tháp có đặt một pho tượng Phật A Di Đà bằng đá quý màu trắng trong mỗi ô cửa hình vòm. Đặc biệt, trên đỉnh có một tháp sen 9 tầng (Cửu phẩm liên hoa) được tạc bằng đá quý, tạo nên vẻ đẹp uy nghi, linh thiêng nhưng lại rất mềm mại. Bảo Tháp được dựng đối xứng với cây bồ đề do Tổng thống Ấn Độ tặng năm 1959 trong chuyến đến thăm thủ đô Hà Nội của ông. Cây bồ đề này được chiết từ cây đại bồ Đạo Tràng – nơi mà Đức Phật Thích Ca ngồi hành đạo cách đây hơn 25 thế kỷ.
Hiện nay, chùa còn lưu giữ nhiều pho tượng Phật và Bồ Tát có giá trị lớn được đặt chủ yếu ở Thượng điện. Trong đó nổi bật nhất là bức tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn được làm từ gỗ, sơn son thiếp vàng, là bức tượng Niết bàn đẹp ở Việt Nam.

Qua bao thăng trầm của thời gian, chùa Trấn Quốc vẫn nằm đó uy nghi, mang nét yên bình mà cổ kính giữa lòng Hà Nội tấp nập. Hàng năm, chùa thu hút rất đông phật tử thập phương, du khách trong và ngoài nước đến dâng hương, lễ phật cũng như vãn cảnh chùa.

Khách sạn ở gần Chùa Trấn Quốc

Pan Pacific Hanoi Hotel

4,050,000₫
Đánh giá 9.5

4,050,000₫

Bữa sáng miễn phí
Quán Thánh, Ba Đình
Cách đây 370m
Cách Lăng Bác 1.5km

Hà Nội Club Hotel

2,300,000₫

2,300,000₫

Bữa sáng miễn phí
Yên Phụ, Tây Hồ
Cách đây 460m
Cách Lăng Bác 1.7km
Cách Chùa Một Cột 1.8km

The Royal Hotel

550,000₫

550,000₫

Yên Phụ, Tây Hồ
Cách đây 510m
Cách Lăng Bác 1.7km

May De Ville Classic Hotel Hà Nội

805,000₫

805,000₫

Bữa sáng miễn phí
Trúc Bạch, Ba Đình
Cách đây 810m
Cách Cầu Long Biên 1.2km

La Belle Vie Hotel Hà Nội

1,120,000₫

1,120,000₫

Bữa sáng miễn phí
Trúc Bạch, Ba Đình
Cách đây 880m
Cách Lăng Bác 1.1km

Flower Garden Hotel

1,232,000₫
Đánh giá 9.6

1,232,000₫

Bữa sáng miễn phí
Trúc Bạch, Ba Đình
Cách đây 880m
Cách Cầu Long Biên 1.1km

Le Jardin Hotel & Spa Hà Nội

1,232,000₫
Đánh giá 9.5

1,232,000₫

Bữa sáng miễn phí
Trúc Bạch, Ba Đình
Cách đây 900m
Cách Cầu Long Biên 1.1km

Hồng Ngọc Cochinchine Boutique Hotel & Spa

897,000₫

897,000₫

Bữa sáng miễn phí
Quán Thánh, Ba Đình
Cách đây 940m
Cách Cầu Long Biên 1.1km

The Q Hotel

1,495,000₫

1,495,000₫

Bữa sáng miễn phí
Trúc Bạch, Ba Đình
Cách đây 990m

Thắng Lợi Hotel Hà Nội

1,069,000₫

1,069,000₫

Bữa sáng miễn phí
Yên Phụ, Tây Hồ
Cách đây 1000m
Cách Lăng Bác 2.1km
Cách Chùa Một Cột 2.2km

Điểm đến xung quanh Chùa Trấn Quốc

Quảng Trường Ba Đình - Lăng Bác

Quận Ba Đình, Hà Nội
Cách đây 780m

Chùa Một Cột

Quận Ba Đình, Hà Nội
Cách đây 860m

Hoàng Thành Thăng Long

Quận Ba Đình, Hà Nội
Cách đây 910m

Nhà khách chính phủ

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cách đây 1km

Bài viết liên quan Chùa Trấn Quốc

1. Chùa Trấn Quốc Được xem là ngôi chùa cổ nhất và linh thiêng, chùa Trấn Quốc có lịch sử hơn 1500 năm là nơi tâm linh nổi tiếng của du lịch Hà Nội và nằm trong top 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới. Dịp đầu năm, ngôi chùa không chỉ thu hút khách đến dâng lễ cầu bình an mà còn du xuân vãng cảnh chùa, cảnh Hồ Tây mùa xuân về. Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc là sự kết hợp hài hòa giữa sự uy nghiêm, cổ kính với cảnh quan thanh nhã của hồ nước mênh mông. Đặc biệt, tại chùa Trấn Quốc du khách còn được chiêm ngưỡng Bảo tháp lục độ đài sen có 11 tầng và cao...

Top 10 ngôi chùa thiêng nổi tiếng ở Hà Nội

I. Thời điểm nào thích hợp để du lịch Hà Nội Thời gian để tới Hà Nội đẹp nhất là vào mùa thu, khoảng độ từ tháng 8, tháng 9, tháng 10. Trong đó lý tưởng nhất nên đến Hà Nội vào tháng 9 hay tháng 10. Vì khi này, mùa mưa ở Hà Nội thường đã kết thúc. Trời tạnh ráo, ánh nắng không quá gắt. Nhiệt độ ở mức trung bình, không khí mát mẻ. Tất cả các yếu tố thời tiết trên tạo điều kiện tốt nhất để du khách có một hành trình khám phá Hà Nội tuyệt vời nhất. Còn nếu với những du khách ưa thích không khí lạnh, có phần buốt rét, thì những tháng cuối năm như tháng 11, t...

Cẩm nang du lịch Hà Nội từ A đến Z mới nhất 2021

1. Thung lũng hoa hồ Tây Thung lũng hoa hồ Tây chắc chắn là một địa điểm checkin hồ Tây quá quen thuộc rồi. Với những bạn trẻ đam mê chụp ảnh thì không thể bỏ qua những bộ ảnh cúc họa mi xinh lung linh tại đây. Giá vé vào cửa là 120k/người đối với người lớn và 80k/người đối với học sinh, sinh viên. Tuy nhiên phải nhớ mang theo thẻ sinh viên hay thẻ học sinh nhé! • Địa chỉ: Ngã ba Nhật Chiêu, cạnh công viên nước Hồ Tây, Hà Nội 2. Quán Cafe Cup Of Tea Cup Of Tea không chỉ có view hướng ra hồ Tây siêu xinh mà còn có rất nhiều góc sống ảo cực đẹp nữa. Các bạ...

Save lại 9 địa điểm check in Hồ Tây “phải chụp” với bạn thân

1. Quảng trường Ba Đình – Lăng Bác Quảng trường Ba Đình - Lăng Bác là địa điểm nhất định bạn phải đặt chân đến đầu tiên khi du lịch ở Hà Nội. Nơi yên nghỉ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bạn có thể thăm quan Bảo tàng Hồ Chí Minh lưu giữ rất nhiều kỷ vật về Bác. Bên cạnh đó, Quảng trường Ba Đình là nơi Bác Hồ đã đọc tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Địa điểm du lịch này sẽ mang đến bạn rất nhiều ý nghĩa và lòng tự hào dân tộc. 2. Hồ Gươm Hồ Gươm còn được ví von như trái tim của thủ đô, là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội, khi xư...

Top 12 địa điểm du lịch Hà Nội nổi tiếng, nhất định phải ghé qua