Chùa Một Cột, Hà Nội

  • Chùa Một Cột, Hà Nội

Chùa Một Cột, Đội Cấn, Quận Ba Đình, Hà Nội (Xem bản đồ)
Chùa Một Cột

Chùa Một Cột có tên ban đầu là Liên Hoa Đài (蓮花臺) có tức là Đài Hoa Sen với lối kiến trúc độc đáo: một điện thờ đặt trên một cột trụ duy nhất. Liên Hoa Đài là công trình nổi tiếng nhất nằm trong quần thể kiến trúc Chùa Diên Hựu (延祐寺), có nghĩa là ngôi chùa "Phúc lành dài lâu". Công trình Chùa Diên Hựu nguyên bản được xây vào thời vua Lý Thái Tông mùa đông năm 1049[5] và hoàn thiện vào năm 1105 thời vua Lý Nhân Tông[6] nay đã không còn. Công trình Liên Hoa Đài hiện tại nằm ở Hà Nội là một phiên bản được chỉnh sửa nhiều lần qua các thời kỳ, bị Pháp phá huỷ khi rút khỏi Hà Nội ngày 11/9/1954 và được dựng lại năm 1955 bởi kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng theo kiến trúc để lại từ thời Nguyễn. Đây là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo ở Việt Nam.Chùa Một Cột được khởi công xây dựng vào năm Kỷ Sửu 1049, dưới thời vua Lý Thái Tông. Theo truyền thuyết dân gian, trong một giấc chiêm bao vua Lý Thái Tông đã mơ thấy Phật bà Quan Âm đang tọa trên đài sen tỏa ánh hào quang và mời nhà vua lên cùng. Tỉnh giấc chiêm bao nhà vua liền kể với bề tôi. Nhà sư Thiền Tuệ khuyên vua nên dựng chùa trên trụ đá y như trong giấc mơ, làm tòa sen để Phật bà ngự ở trên.

Trong sử sách có chép lại tại vị trí chùa Một Cột bây giờ có một cột đá phía trên có ngôi lầu ngọc, trong lầu ngọc có tượng Phật Quan Âm đã được dựng ở hồ nước vuông. Nhà vua thường lui tới tụng kinh niệm phật, cầu nguyện. Sau hoàng tử nối dõi tu sửa lại thành chùa và dựng thêm một ngôi chùa bên cạnh cách 10 m về phía Tây Nam. Cụm di tích này được đặt tên Diên Hựu Tự với mong muốn “phước lành dài lâu”.
Năm 1105 vua Lý Nhân Tông cho tu sửa chùa và dựng thêm trước sân hai tháp lợp sứ trắng. Đến năm 1108 Nguyên Phi Ỷ Lan sai người đúc một chiếc chuông lớn đặt tên là “Giác thế chung” với ý nghĩa thức tỉnh lòng thế nhân.

Có thể thấy nhà Lý là một triều đại rất sùng đạo Phật, thời này được coi là thời đại hoàng kim của đạo Phật trong lịch sử dân tộc.

Trong chiến tranh chống Pháp chùa Một Cột đã bị quân viễn chinh Pháp cho đặt mìn phá hủy. Sau khi tiếp quản thủ đô Bộ Văn hóa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã nghiên cứu lập dự án đại trùng tu xây dựng lại chùa Một Cột y như kiến trúc ban đầu. Đến năm 1955 chùa Một Cột Hà Nội được tôn tạo lại và bảo tồn cho đến nay. Bên cạnh vẫn còn ngôi chùa có cổng tam quan với bức hoành phi ghi ba chữ “Diên Hựu Tự”.Năm 1962, quần thể chùa Một Cột ở Hà Nội đã được công nhận là Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Quốc gia. Đến năm 2012, chùa Một Cột đã vinh dự được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Châu Á”.

Kết cấu nguyên bản của chùa Một Cột được đỡ bởi các dầm gỗ bám chắc cột đá. Cấu trúc của chùa Một Cột hiện nay gồm: Cột trụ, đài Liên hoa, mái chùa.

Cột trụ của chùa một cột được dựng bằng 2 cột đá chồng lên nhau tạo thành khối trụ đứng có chiều cao 4 m chưa tính phần chìm phía dưới chân

Đường kính cột đá rộng 1,2 m làm người nhìn có cảm giác “vững như bàn thạch”.

Đài Liên hoa có hình vuông mỗi cạnh 3 m, chắn song bao lơn xung quanh, được đỡ bằng hệ thống cột quân vững chắc, phía dưới là những dầm gỗ lớn được gắn trực tiếp lên trụ đá một cách chắc chắn. Các mối mộng được đục chính xác đến từng ly khớp nối vừa khít với nhau tạo nên cấu trúc vô cùng vững chãi.


Bên trong đài Liên Hoa được bài trí lộng lẫy sang trọng, có một án thờ bên trên đặt tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay mạ vàng. Xung quanh bày biện nhiều đồ thờ: đôi lục bình gốm sứ, bình cắm hoa sen, bộ ấm chén thờ, lư hương bằng đồng. Ban thờ được sơn son thiếp vàng trang trí nhiều họa tiết hình vân mây màu vàng. Trên trần phía trong cùng đặt tấm hoành phi nhỏ ghi 3 chữ vàng “Liên Hoa Đài” trên nên sơn đỏ.

Vào ngày rằm, mùng Một hàng tháng bạn quan lý tổ chức khánh tiết lau dọn và thực hành lễ cúng trong chùa. Người dân cũng hay đến tham quan và chiêm bái từ xa. Mùa hè chùa mở của đón khách vào tất cả các ngày trong tuần, đến mùa đông đóng cửa tất cả các ngày thứ Hai và thứ Sáu trong tuần. Vào chùa tham quan không mất phí.

Khách sạn ở gần Chùa Một Cột

Pullman Hà Nội

1,932,000₫

1,932,000₫

Bữa sáng miễn phí
Cát Linh, Đống Đa
Cách đây 830m
Cách Lăng Bác 1km

Kuretake Inn Kim Mã

1,437,000₫

1,437,000₫

Bữa sáng miễn phí
Kim Mã, Ba Đình
Cách đây 840m
Cách Lăng Bác 1km

Army Hotel

1,725,000₫

1,725,000₫

Bữa sáng miễn phí
Quán Thánh, Ba Đình
Cách đây 1km
Cách Lăng Bác 820m

My Moon Hotel Hà Nội

700,000₫

700,000₫

Bữa sáng miễn phí
Cửa Đông, Hoàn Kiếm
Cách đây 1.2km

Oriental Pearl Hotel Hà Nội

1,208,000₫

1,208,000₫

Bữa sáng miễn phí
Cửa Nam, Hoàn Kiếm
Cách đây 1.2km

Bonne Nuit Hotel & Spa Hà Nội

896,000₫

896,000₫

Bữa sáng miễn phí
Hàng Mã, Hoàn Kiếm
Cách đây 1.2km

Sky Hotel Hà Nội

667,000₫

667,000₫

Bữa sáng miễn phí
Hàng Bông, Hoàn Kiếm
Cách đây 1.3km

HNC Premier Hotel & Residences Hà Nội

782,000₫

782,000₫

Hàng Mã, Hoàn Kiếm
Cách đây 1.3km
Cách Cầu Long Biên 990m
Cách Lăng Bác 1.1km

Millennium Hà Nội Hotel

480,000₫

480,000₫

Cửa Nam, Hoàn Kiếm
Cách đây 1.3km

Hà Nội

Hà Nội - Bảo Tàng Dân Tộc 1 ngày

Hà Nội

Hà Nội - Bát Tràng 1 ngày

Hà Nội

Đặt phòng khách sạn

Hà Nội

Tour thăm quan làng nghề Hà Nội 1 ngày

Hà Nội

Tour du lịch Hà Nội 1 ngày

Điểm đến xung quanh Chùa Một Cột

Quảng Trường Ba Đình - Lăng Bác

Quận Ba Đình, Hà Nội
Cách đây 120m

Nhà khách chính phủ

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cách đây 230m

Hoàng Thành Thăng Long

Quận Ba Đình, Hà Nội
Cách đây 430m

Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Quận Đống Đa, Hà Nội
Cách đây 590m

Bài viết liên quan Chùa Một Cột

1. Quảng trường Ba Đình – Lăng Bác Quảng trường Ba Đình - Lăng Bác là địa điểm nhất định bạn phải đặt chân đến đầu tiên khi du lịch ở Hà Nội. Nơi yên nghỉ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bạn có thể thăm quan Bảo tàng Hồ Chí Minh lưu giữ rất nhiều kỷ vật về Bác. Bên cạnh đó, Quảng trường Ba Đình là nơi Bác Hồ đã đọc tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Địa điểm du lịch này sẽ mang đến bạn rất nhiều ý nghĩa và lòng tự hào dân tộc. 2. Hồ Gươm Hồ Gươm còn được ví von như trái tim của thủ đô, là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội, khi xư...

Top 12 địa điểm du lịch Hà Nội nổi tiếng, nhất định phải ghé qua