Điểm Du Lịch Sinh Thái Cây Đào Tô Hiệu Sơn La

Đứng trên đỉnh đồi Khau Cả của thành phố Sơn La, Nhà tù Sơn La được nhiều người biết đến là khu Di tích Quốc gia đặc biệt sở hữu cây Đào xanh tốt mọc bên tường xà lim năm xưa, mang tên một người chiến sỹ Cộng sản cao cả– Tô Hiệu. Du lịch Điện Biên, ghé qua Sơn La, thăm nhà tù được ví như “chốn địa ngục trần gian năm xưa”, bạn sẽ được nghe kể rõ hơn về câu chuyện cây đào Tô Hiệu.
Cây đào chính thức có cái tên thật thân thương là Tô Hiệu vào năm 1945, đánh dấu sự kiện cách mạng tháng Tám đã thành công, biểu trưng cho tinh thần đấu tranh bất khuất của một người lính cách mạng cao cả. 

Tô Hiệu sinh năm 1912 tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, trong một gia đình nhà nho nghèo giàu lòng yêu nước. Từ khi còn trẻ, ông đã tham gia cách mạng. Năm 18 tuổi khi làm nhiệm vụ cách mạng, ông bị giặc bắt năm 1930, và bị kết án 4 năm tù, đày ra Côn Đảo. Tuy nhiên, ngục tối, dày ải vẫn không thể ngăn cản người lính trẻ tiếp tục con đường hoạt động cách mạng. Tháng 12/1939 ông lại bị giặc bắt lần thứ 3, rồi đưa ông lên nhà tù Sơn La giam giữ cùng với đoàn tù 50 người.

Khi Tô Hiệu bị giặc xếp vào phần tử nguy hiểm và giam giữ biệt lập trong một gian chéo góc của nhà tù Sơn La, ông đã phải trải qua quãng thời gian phải làm việc khổ sai tách biệt, không giao tiếp với ai ngoài lính gác. Trong tù, điều kiện luôn khắc nghiệt và phát sinh nhiều bệnh tật, Tô Hiệu cũng bị bệnh lao hành hạ. Tuy vậy, ông vẫn bí mật hoạt động. Trong vòng 4 năm bị giam tại nhà ngục Sơn La khổ ải và đày đọa, Tô Hiệu đã vận động, cảm hóa được nhiều binh lính tại đây, nhiều người giác ngộ cách mạng, rồi sau đó tham gia cách mạng.

Ngày 7/3/1944, tại nhà tù Sơn La, người chiến sĩ Tô Hiệu đã hy sinh khi chưa đầy 40 tuổi (lúc 33 tuổi). Cây đào ở nhà tù Sơn La được đặt theo tên người anh hùng Tô Hiệu vào năm 1945 khi cách mạng đã thành công để biểu trưng cho tinh thần đấu tranh cách mạng anh dũng, kiên cường của một chiến sỹ kiên cường.
Sau này, một cành của cây đào Tô Hiệu đã được chiết và đưa về trồng bên Lăng Bác. Nghĩa trang Gốc Ổi ở thành phố Sơn La cũng trồng đào sau khi lấy giống từ cây đào này. Hiện cây đào Tô Hiệu ở Nhà tù Sơn La vẫn tươi xanh quanh năm, là hình ảnh đại diện cho ý chí kiên cường của những lính cách mạng năm xưa. Du lịch Tây Bắc, Điện Biên, bạn hãy dành chút thời gian để đến đây, tưởng nhớ về những người con anh dũng đã hi sinh thân mình cho nền độc lập dân tộc nước nhà ngày hôm nay.