Nhà Tù Sơn La

  • Nhà Tù Sơn La

Son La Prison, Khau Cả, Tô Hiệu, Thành phố Sơn La, Sơn La (Xem bản đồ)
Nhà Tù Sơn La

Nhà tù Sơn La do thực dân Pháp xây dựng năm 1908. Nơi đây đã giam giữ 1.007 lượt tù nhân cộng sản, là trường học cách mạng, nơi ươm mầm "hạt giống đỏ" của cách mạng Việt Nam. Năm 1962, Nhà tù Sơn La được xếp hạng Di tích Quốc gia. Đây là một trong những điểm tham quan lịch sử ý nghĩa và là “địa chỉ đỏ” để tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ thêm trân trọng, tự hào về truyền thống cách mạng của dân tộc.Mỗi lần đến Sơn La, anh Nguyễn Văn Khoa ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên lại đến thăm Nhà tù Sơn La với tâm trạng  xúc động. Anh Khoa tâm sự: Mỗi lần đến đây không chỉ trải nghiệm, hồi tưởng lại công cuộc đấu tranh anh dũng, kiên cường, bất khuất vì độc lập, tự do dân tộc của lớp tiền bối, mà từ đó nhắc nhở bản thân mình và các thế hệ con cháu hãy sống, làm việc, học tập, rèn luyện sao cho xứng đáng với sự hy sinh cao cả của thế hệ cha anh.


“Tôi đã vài lần được đến nhà tù Sơn La, đến đây tôi cảm thấy rất là xúc động, ở đây có những hiện vật lịch sử tái hiện lại chế độ hà khắc của Thực dân Pháp khi giam giữ các các chiến sĩ hoạt động cách mạng; vượt qua gian khó, thế hệ cha anh đã kiên cường đấu tranh, giành lại độc lập cho đất nước. Bản thân tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào, sẽ nỗ lực phấn đấu xây dựng đất nước, quê hương giàu đẹp” – Anh Khoa nói.

Là một trong những cán bộ trẻ được học tập, rèn luyện, công tác tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, chị Cầm Thị May, thuyết minh viên, phòng Giáo dục truyền thông, Bảo tàng tỉnh Sơn La luôn thấy mình thật may mắn, tự hào khi được làm việc tại đây. Bản thân chị May luôn học hỏi, trau dồi kiến thức, làm sao để bài thuyết minh không chỉ là trình bày về nhà tù, hiện vật…mà là những câu chuyện chân thực, sinh động về cuộc sống khổ ải và ý chí kiên cường của những tù nhân cách mạng thời bấy giờ.


Chị Cầm Thị May cho biết, để làm được điều đó, bản thân chị thấy rằng phải đặt lên trên hết là sự yêu nghề và giữ gìn đạo đức nghề nghiệp để có thể lan tỏa tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng đến với du khách, nhất là đối với thế hệ trẻ: "Bản thân tôi cũng sẽ cố gắng thay đổi phương pháp thuyết minh, không chỉ là kể các sự kiện hay là nội dung đến với du khách, mà kết hợp vào đó là các câu chuyện ý nghĩa, xúc động để làm cho bài thuyết minh của mình hay hơn, sống động hơn, thu hút du khách đến với di tích và đến với Sơn La nhiều hơn”.

Năm 2014, Nhà tù Sơn La được xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt, mỗi năm đón gần 300.000 lượt du khách từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế đến tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử.

Theo ông Phạm Văn Tuấn, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La, trải qua nhiều lần phục chế, tôn tạo và sưu tầm thêm các tài liệu, hiện vật có liên quan, Nhà tù Sơn La luôn nỗ lực phát huy giá trị của di tích trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và khách đến tham quan.


Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La là một biểu tượng, khẳng định ý chí bất khuất của dân tộc Việt Nam, là nguồn sức mạnh tinh thần không bao giờ vơi cạn, tiếp sức cho các thế hệ trên con đường đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc, xây dựng đất nước giàu mạnh.

Khách sạn ở gần Nhà Tù Sơn La

Mường Thanh Luxury Sơn La Hotel

870,000₫

870,000₫

Bữa sáng miễn phí
Tô Hiệu, Sơn La
Cách đây 600m
Cách Nhà Tù Sơn La 600m

Thảo Nguyên Resort Mộc Châu

600,000₫

600,000₫

Bữa sáng miễn phí
Phiêng Luông, Mộc Châu
Cách Thác Dải Yếm 8.2km

Phoenix Mộc Châu Resort

630,000₫
Đánh giá 9.5

630,000₫

Bữa sáng miễn phí
Đông Sang, Mộc Châu
Cách Thác Dải Yếm 4.1km

Green Town Mộc Châu

450,000₫

450,000₫

Đông Sang, Mộc Châu
Cách Thác Dải Yếm 4.9km

Eco House Mộc Châu

495,000₫

495,000₫

Mường Sang, Mộc Châu
Cách Thác Dải Yếm 3.2km

Hobbiton Mộc Châu

600,000₫

600,000₫

Mộc Châu, Mộc Châu
Cách Thác Dải Yếm 8.7km
Cách Đồi Chè Ô Long 10.9km

Lacasa Home Mộc Châu

154,000₫

154,000₫

Bữa sáng miễn phí
NT Mộc Châu, Mộc Châu
Cách Thác Dải Yếm 10.4km
Cách Đồi Chè Ô Long 12.5km

Fairy House Mộc Châu

184,000₫

184,000₫

Đông Sang, Mộc Châu
Cách Thác Dải Yếm 4.1km

Bơ House Homestay Mộc Châu

220,000₫

220,000₫

NT Mộc Châu, Mộc Châu
Cách Thác Dải Yếm 9.6km
Cách Đồi Chè Ô Long 10.4km

Stella Mộc Châu

300,000₫

300,000₫

Bữa sáng miễn phí
Đông Sang, Mộc Châu
Cách Thác Dải Yếm 3.5km

Điểm đến xung quanh Nhà Tù Sơn La

Điểm Du Lịch Sinh Thái Cây Đào Tô Hiệu Sơn La

Thành phố Sơn La, Sơn La
Cách đây 30m

Bài viết liên quan Nhà Tù Sơn La

Những cơn gió mùa xứ lạnh tràn về Bắc bộ báo hiệu một mùa đông đã về. Đông đến, đất trời u ám, hơi lạnh lan tỏa khắp muôn nơi… Trong không gian ấy, một loài hoa bắt đầu tỏa sáng - hoa cải trắng. Hoa cải trắng đi vào thơ, vào nhạc và như một loài hoa báo hiệu mùa đông xứ Bắc. Ta có thể bắt gặp những ruộng cải nở trắng trên ruộng đồng, bên sông ngòi và ở cả miền núi đồi xa xăm Tây Bắc. Nhiều năm qua lữ khách quen hẹn hò nhau trải nghiệm miền cải trắng bạt ngàn ở cao nguyên Mộc Châu (Sơn La). Năm nay chúng tôi đã được mách nước để tìm về một miền hoa cải kh...

Mê mẩn miền cải trắng đầu đông