Hang Bồ Nâu ở Vịnh Hạ Long vẻ đẹp hoang sơ mà ít người biết đến. Hang Bồ Nâu đẹp thơ mộng từ ngoài vào trong, Nhìn từ cửa hang, du khách sẽ thấy ba phiến đá như hình ảnh một buổi đánh cờ trên “thiên đường” với hai người đánh và một người làm trọng tài. Đi sâu vào trong hang, khung cảnh ấn tượng sẽ dần hiện ra với cảnh hoang sơ, cổ kính, đồ sộ khiến ai từng một lần đến đây đều phải trầm trồ.

Giới thiệu hang Bồ Nâu

Hang Bồ Nâu ở Vịnh Hạ Long có dạng hàm ếch, rộng khoảng 200m2, đáy hang rộng, phẳng nhưng không sâu, vách có nhiều nhũ đá. Trên trần của hang có vết nứt nên ánh sáng có thể lọt qua đó vào hang. Đáy của hang thắt lại, phía trước hang là một hòn đảo nên ánh sáng trong hang không bao giờ chói chang. 

Cửa hang có ba phiến đá hình dáng giống như ba ông tiên đang chụm đầu lại với nhau trong tư thế hai người đang đánh cờ và một người làm trọng tài. Hang Bồ Nâu là một trong những hang đẹp của vịnh Hạ Long, nơi đây là nguồn cảm hứng sáng tác của bao nhà nhiếp ảnh bởi vẻ đẹp của nó.
Lịch Sử Ra Đời Của Hang Bồ Nâu Ở Vịnh Hạ Long

Theo tư liệu cho thấy, hang Bồ Nâu là một trong những hang được biết đến sớm nhất trên vịnh Hạ Long và rất được yêu thích thời bấy giờ. Tới năm 1958, bức ảnh do tác giả Nguyễn Duy Kiên chụp năm 1958 với khung cảnh cửa hang Bồ Nâu với những dải nhũ đá buông xuống, phía xa là những dãy núi nhấp nhô trên mặt biển và hình ảnh cánh buồm đỏ thắm, đây là bức ảnh nổi tiếng thời đó và mang tính biểu tượng về vịnh Hạ Long cho đến tận sau này.

Ngay cạnh lối ra vào là nhũ đá có hình con ngựa và một thanh gươm dài. Truyền thuyết xưa kể rằng, sau khi đánh tan giặc Ân, Thánh Gióng đã giúp dân chúng ở đây đánh đuổi yêu ma, khi dẹp xong loạn Thánh Gióng bay về trời, để lại thanh gươm và con ngựa quý để trấn an dân chúng, xua đuổi yêu quái. Hiện nay trong hang còn nhiều hình ảnh tự nhiên dường như là những dấu tích của trận chiến ác liệt đó, vết chân ngựa Gióng trở thành những ao hồ nhỏ xinh xinh cùng nhiều tảng đá to lớn vỡ vụn…

Du lịch Hang Bồ NâuKhu vực cửa hang là một bãi cát ngắn mà du khách chỉ có thể tiếp cận bằng thuyền kayak hoặc thuyền đò, còn các tàu lớn không thể vào được. Cửa hang có dạng hình vòm như chiếc vỏ sò úp xuống, tạo nên một không gian riêng cảm giác giống như trần của một nhà hát vậy.Cửa hang được bao bọc bởi trần hang hình vòm như mái nhà hát

Bước vào trong hang, rất nhanh bạn sẽ thấy một cột đá do thạch nhũ rủ xuống từ trên trần hang xuống đến nền đất cực kỳ hoành tráng. Tựa như cả hang động đều được cột đá này chống đỡ và duy trì qua hàng vạn năm. Cột trụ đá khổng lồ như chống đỡ cho cả hang động

Khi đã vào trong hang, từ đây bạn có thể nhìn ra phía ngoài vịnh và tự cảm nhận cảm giác mà tác giả Nguyễn Duy Kiên đã trải qua khi chụp bức ảnh nổi tiếng ngày ấy. Hình ảnh vịnh Hạ Long bỗng trở nên thân thuộc hơn bao giờ hết.
Tại Sao Hang Bồ Nâu Ít Du Khách Đến Thăm Quan.

Mặc dù là điểm tham quan thuộc tuyến tham quan số 2 cùng với các điểm khác như: Hang Sửng Sốt; Đảo Ti Tốp; Đảo Soi Sim; Động Thiên Cung; Đảo Soi Sim… tuy nhiên do là địa điểm còn rất hoang sơ, chưa được cải tạo lại vì thế không tiện cho du khách tham quan, hầu hết các tàu du lịch không dẫn khách tới nơi này.

Thay vào đó họ đưa khách tới các hang động nổi tiếng và rộng lớn hơn như Hang Sửng Sốt, Động Thiên Cung. Chỉ có một số các tour Hạ Long nghỉ đêm đưa khách đến đây xem như là một hành trình khám phá nét đẹp tự nhiên trên vịnh mà thôi.