Du lịch Hạ Long- Vịnh Hạ Long, di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới được rất nhiều du khách biết đến bởi vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ thú. Nơi đây, còn được thiên nhiên ưu đãi một sản vật không phải nơi nào cũng có được, đó là ngọc trai. Rất nhiều du khách, đặc biệt là khách nước ngoài rất thích thú với một sản phẩm du lịch độc đáo trên Vịnh Hạ Long, đó là tham quan mô hình nuôi cấy, chế tác ngọc trai của Công ty CP Ngọc trai Hạ Long...
Lên tàu để ra vịnh, du khách sẽ có cơ hội được thăm nơi nuôi trai lấy ngọc trên biển của làng ngọc trai giữa Vịnh Hạ Long. Ngọc trai nơi đây được thu hoạch quanh năm, do đó du khách ra bất cứ lúc nào cũng thấy vùng biển này nhộn nhịp và sôi nổi. Đặc biệt, vào sớm mai khi ra đây, du khách sẽ thấy vô cùng thích thú với những lưới lồng và giàn phao nhấp nhô trải dài theo những con sóng.
Nằm khuất trong vụng nước kín, được bao bọc bởi những đảo đá nhấp nhô trên Vịnh Hạ Long, vụng Tùng Sâu là một địa điểm mà rất nhiều du khách, đặc biệt là khách du lịch Châu Âu rất thích khi đến đây...

Nhờ điều kiện tự nhiên phù hợp cùng với sự khéo léo của con người, màu sắc của ngọc trai Hạ Long rất đa dạng và không thua kém bất kỳ ngọc trai ở các vùng biển Đông Nam Á khác. Tuy nhiên, làng nuôi cấy ngọc trai Hạ Long lại khá xa lạ với các du khách dù nó đã tồn tại cách đây khoảng 40 năm rồi và là làng nghề nuôi cấy ngọc trai đầu tiên ở Đông Bắc Việt Nam.

Đến với làng nghề này, du khách sẽ được chứng kiến tận mắt từ đầu đến cuối quy trình hình thành nên 1 viên ngọc trai đến lúc thu hoạch và chế tác cũng như tìm hiểu quá trình cấy ghép ngọc trai.
Trước kia, nuôi trai cấy ngọc được làm theo phương pháp thủ công. Tuy nhiên, cách làm này không cho kết quả tốt, mà lại tốn kém chi phí. Do đó, theo thời gian người ta đã cải tiến phương pháp hiệu quả hơn, đó là nuôi trai bằng lồng bè với phao dây treo ở độ sâu tối đa 2,5m sao cho lồng không được nổi lên mặt nước, cũng không được chạm đáy.
Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị cho du khách khi đi du lịch Vịnh Hạ Long trong thời gian tới và hi vọng rằng nó sẽ càng phát triển hơn nữa trong tương lai để mọi người có thể hiểu hơn về công việc này.