Nằm trong vùng trung tâm khu di sản thiên nhiên thế giới, hang Hồ Động Tiên không những nổi bật bởi giá trị cảnh quan tuyệt đẹp mà còn mang nhiều giá trị lớn về nghiên cứu khoa học, địa chất địa mạo. Đây là một trong những hang động đẹp và là điểm đến của nhiều nhà nghiên cứu.

Giới thiệu Hang Hồ Động Tiên

Hang Hồ Động Tiên nằm trong tuyến du lịch số 2 trên vịnh Hạ Long. Hang nằm ở phía Đông của đảo Bồ Hòn, có diện tích khoảng 650m2. Sâu trong lòng hang có một hồ nước nhỏ được bao bọc kín đáo trong lòng núi. Tương truyền, đây vốn là nơi sơn thủy hữu tình, lại hoang vắng nên vào những buổi chiều đẹp trời, các nàng tiên xinh đẹp thường rủ nhau xuống tắm và hóng mát ở hồ. Vì thế, sau này người dân quanh vùng đặt tên hang là hang Hồ Động Tiên.
Khám phá Hang Hồ Động Tiên

Khác với nhiều hang động trên vịnh Hạ Long, hồ Động Tiên cao hơn mực nước biển không nhiều, cửa hang đã được tôn tạo để du khách đi lại được thuận tiện hơn. Hang gồm 3 khoang, có khoang hẹp, chỉ chui vừa một người và phải lựa lách để tránh chạm đầu vào trần đá.

Càng đi vào sâu, hang càng tối. Nhưng khi qua lối hẹp vào hang du khách bỗng trở nên ngỡ ngàng, sửng sốt và không khỏi trầm trồ trước vẻ đẹp của tạo hóa thiên nhiên hiện dần dưới ánh đèn của hướng dẫn viên du lịch soi chiếu. Những nhũ đá, măng đá trải qua trầm tích của thời gian ngưng đọng và tích tụ, đã tạo nên những hình thù vô cùng ấn tượng, đẹp mắt. Với sự tưởng tượng phong phú của mỗi du khách, hiện ra trước mắt là những hình thù của giọt nước, quả bầu hay đôi sư tử quấn quýt bên nhau...
Khoang thứ hai có vòm hang rộng hơn, lối đi ra ngoài du khách có thể trèo qua những phiến đá để bước xuống ngắm nhìn vẻ đẹp tĩnh lặng của hồ Động Tiên với khung cảnh hoang sơ, tĩnh mịch, xung quanh là cây cối xanh tươi mọc trên vách đá cao lừng lững bao bọc lấy không gian hồ khiến du khách như bước vào xứ sở thần tiên.

Đặc biệt, khi du khách phải vất vả trườn mình qua khe hẹp vào khoang thứ 3, ngoài những hình thù phong phú, đa dạng của nhũ đá, măng đá, hướng dẫn viên còn giới thiệu và đánh một bản nhạc được phát ra từ nhũ đá, măng đá nghe vang vọng lúc trầm, lúc bổng khiến du khách không khỏi ngạc nhiên thán phục.

Không những mang giá trị khoa học về địa chất địa mạo, đa dạng sinh học, hang còn mang vẻ đẹp riêng độc đáo. Nhũ đá trong hang được hình thành từ lâu, ít bị tác động bởi ảnh sáng, nên có trắng sáng lấp lánh...như ngọc khi chiếu ánh đèn vào. Nhiều nơi, nhũ đã như những tấm rèm lấp lánh, treo dọc trần hang.
Không những mang giá trị khoa học về địa chất địa mạo, đa dạng sinh học, hang hồ Động Tiên còn đem đến cho du khách những khoảnh khắc thư giãn sảng khoái, khi được khám phá vẻ đẹp độc đáo, kỳ diệu mà thiên nhiên ở vịnh Hạ Long đem lại. Nếu bạn có ý định du lịch Hạ Long đừng bỏ quan địa điểm này nhé!