Theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang được biết, mọi người thường đến chinh phục cột cờ Lũng Cú – nơi đã quá nổi tiếng với dân phượt là điểm cực Bắc Việt Nam. Vì vậy mà có lẽ nhiều người lầm tưởng rằng chắc có lẽ cột mốc số 0 cũng nằm đâu đó gần đây thôi, tức ở huyện Đồng Văn, cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 170km về phía Bắc.
Tuy nhiên, mọi người đã lầm, trên thực tế thì cột mốc số 0 lại nằm ở trung tâm thành phố Hà Giang, đặt ở phía trong công viên đối diện với quảng trường 26 -3 bên cạnh là sông Lô. Thành phố Hà Giang cũng chính là trung tâm kinh tế hành chính của tỉnh Hà Giang, đây cũng là nơi đặt trụ sở UBND tỉnh. Cột mốc KM số 0 nằm ngay bên đường Nguyễn Trãi, TP.Hà Giang, tức đường Quốc lộ 2C hướng đi lên Quản Bạ, Đồng Văn – Mèo Vạc.Cột mốc số 0 – nghe thì bình thường … mà lại rất đặc biệt
Như đã giới thiệu ở trên thì cột mốc KM 0 chính là điểm bắt đầu của quốc lộ 2, nối giữa 2 tỉnh Hà Giang và thủ đô Hà Nội. Nghe thì chả có gì đặc biệt nhưng thực chất nếu bạn muốn bắt đầu 1 chuyến du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm thì bắt buộc phải đi qua cột mốc KM 0. Đến đây chụp một bức ảnh kỉ niệm đánh dấu lần đặt chân của bạn đến Hà Giang.
Có rất nhiều cột mốc số 0 vậy tại sao cột mốc số 0 tại TP.Hà Giang lại đặc biệt. Có thể hiểu đơn giản vì đây là nơi đánh dấu một chuyến hành trình dài và kì vĩ của mỗi khách du lịch khi lần đầu đặt chân đến khám phá vùng đất cao nguyên đá Đồng Văn. Là điểm bắt đầu cho một chuyến hành trình dài vượt qua những con đường đèo, những vách đá treo leo, dựng đứng. Có thể hiểu cột mốc số 0 tuy không mang nhiều ý nghĩa về mặt tham quan, nhưng nó lại mang ý nghĩa lớn về mặt tinh thần, mang nhiều kỉ niệm để ghi nhớ về một chuyến đi có một không hai.Một trong những điểm đặc biệt nữa khiến cột mốc số 0 hot đối với khách du lịch là do vị trí cửa nó. Nếu như các cọt mốc nằm ở những nơi hoang vu, phải mất nhiều công sức mới có thể di chuyển lên được thì cột mốc số 0 lại khác. Nó lại nằm ngay trung tâm thành phố Hà Giang, nơi tập trung dân cư đông đúc. Đối với mọi người đến Hà Giang du lịch, cột mốc số 0 sẽ phù hợp là nơi dừng chân, nghỉ ngơi, dùng bữa hơn là một điểm chính phục. Đây là nơi giúp bạn nạp năng lượng để có thể tiếp tục cho chuyến hành trình dài khám phá cao nguyên đá Hà Giang.Từ Km số 0 di chuyển ra các điểm?
Như đã giới thiệu ở trên, ngoài việc Km số 0 gần với Quảng trường 26/3 hay bên cạnh bờ sông với view đẹp nên có nhiều quán cafe cho bạn dừng chân thì từ Km số 0 bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển đến những điểm tham quan khác.