- Danh thắng Núi Đôi nằm ở thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ- Hà Giang), tên nhân dân thường gọi là Núi Đôi hoặc Núi Cô Tiên. Đó là hai quả núi trông như hai trái đào tiên. Giữa những núi đá trùng điệp và ruộng bậc thang nổi lên hai trái núi có hình dáng, thế đứng ngồ ngộ khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kỳ vĩ của tạo hoá.

- Núi đôi cô Tiên hay còn có những tên khác là núi đôi Quản Bạ, núi đôi Hà Giang. Hai ngọn núi này nằm bên con đường quốc lộ 4C đi đến thị trấn Tam Sơn, Quản Bạ. Nằm sừng sừng giữa bạt ngàn núi rừng đi ngang qua không ai là không dừng lại để trầm trồ trước vẻ đẹp tuyệt tác của thiên nhiên. Đến đây người ta không chỉ thích thú trước câu chuyện tình mà còn muốn lưu giữ những khoảnh khắc bên cạnh núi đôi. Thế nên cứ truyền cho nhau câu “Đến Hà Giang mà không có ảnh với núi đôi thì còn đến Hà Giang làm gì”.


* Viết nên kết thúc đẹp đẽ của câu chuyện tình tại núi đôi cô Tiên

- Chuyện kể rằng ngày xưa trên đất Quản Bạ có một chàng trai có tài thổi sáo cực kì hay. Người ta so sánh tiếng sáo của chàng hay như tiếng chim rừng, như tiếng suối chảy, là một bản nhạc vang khắp núi rừng. Và lúc này có một nàng tiên  tên Hoa Đào, nhan sắc xinh đẹp tuyệt trần đã đem lòng yêu tiếng sáo của chàng. Một hôm nàng lén Ngọc hoàng xuống hạ giới để nghe tiếng sao gần hơn và không ngờ cả hai đã phải lòng nhau và nên duyên vợ chồng, sinh con đẻ cái.


- Một thời gian sau, Ngọc hoàng biết chuyện liền sai quân lính xuống bắt nàng về. Nàng khóc lóc, đau khổ muốn được ở lại để chăm sóc gia đình và những đứa con nhỏ. Nhưng tất cả lời van xin đều bị khước từ, nàng đành phải về trời, vì thương xót cho những đứa con nàng đã để lại hai bầu sữa của mình ở mảnh đất này cho con. Bầu sữa ngày càng căng tròn, những người con được nuôi lớn và dần hai bầu sữa đó hóa đá và biến thành hai ngọn núi, mà ngày nay người ta vẫn gọi là núi đôi.


- Mảnh đất Hà Giang như cảm thương trước chuyện tình của cặp vợ chồng trẻ và những đứa con nên đã kết tinh lại tình yêu của họ làm cho núi đôi ngày càng đẹp hơn, xanh tươi hơn. Đến với Quản Bạ bạn có thấy được cảnh sắc ở đây vô cùng đẹp, luôn tràn đầy sức sống. Người dân trồng trọt quanh vùng núi đôi lúc nào cũng bội thu. Đặc biệt là con gái ở Quản Bạ ai cũng xinh đẹp, làn da trắng mịn, tính nết hiền dịu. Nhiều người đến đây du lịch cũng hay nói đùa với nhau rằng “ Đến Quản Bạ sống vài ngày thì vịt trời cũng hóa thiên nga”.

* Núi đôi cô Tiên nhìn đã thấy đẹp, đã thấy một sự cân bằng hoàn hảo khó tin từ kích thước đến hình hài rồi cả vị trí. Và cả khi ngồi lặng nghe câu chuyện tình nữa thì nó lại thêm thơ, thêm tình, thêm đặc biệt trong lòng người Hà Giang và cả những du khách phương xa. Các bạn trẻ đến đây du lịch rất thích chụp ảnh với núi đôi, không đơn thuần chỉ là cảnh đẹp mà muốn lưu giữ những điều hay ho hơn trên cao nguyên đá Hà Giang.