1. Giới thiệu Dinh Bà Phú Quốc

  • Địa chỉ: 44 Võ Thị Sáu, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
  • Giá tham quan: Miễn phí

Cùng với Dinh Cậu, Dinh Bà là một trong hai điểm đến tâm linh không thể bỏ lỡ của Phú Quốc. Dinh nằm ở vị trí hữu ngạn sông Cửa Cạn. Tên đầy đủ của dinh là Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu nhưng người dân vẫn hay gọi tắt là Dinh Bà. 

Cho đến nay người ta vẫn chưa biết rõ được thời gian dựng dinh. Thời xưa, dinh chỉ được dựng lên bằng cột trai với mái tranh vách ván. Nhưng qua thời gian, dinh đã được xây dựng và tu sửa khang trang đẹp đẽ hơn. Trở thành một điểm đến tâm linh không chỉ trong người dân địa phương mà còn cả du khách muốn khám phá về lịch sử Phú Quốc. Bên trong Dinh Bà Phú Quốc là ban thờ bà Kim Giao hay còn gọi là nữ thần Kim Giao


2. Đường di chuyển đến Dinh Bà

Dinh Bà Phú Quốc nằm cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 3 km. Bạn có tất cả 3 cách để đi từ thị trấn đến dinh. Nhưng cách nhanh nhất là đi theo đường ĐT 45 rồi rẽ vào đường Nguyễn Văn Thụ. Sau đó rẽ vào Nguyễn Trung Trực rồi đi thẳng đến ngã ba giao với đường Võ Thị Sáu. Tại ngã ba bạn chỉ cần đi thêm vài bước là tới Dinh Bà.


3. Khám phá những điều thú vị về Dinh Bà Phú Quốc

- Truyền thuyết Dinh Bà và lễ hội Thủy Long Thánh Mẫu

Người dân nơi đây có một truyền thuyết về Dinh Bà Phú Quốc được truyền tai nhau qua nhiều thế kỷ. Truyền thuyết kể rằng Thủy Long Thánh Mẫu có dòng dõi vua chúa Cao Miên. Sau khi bị vương triều lật đổ bà đã thoát thân sang đảo Phú Quốc sinh sống. 

Khi đi bà có mang theo một đàn trâu, đàn bò. Để nuôi sống chúng bà đã tạo ra một đồng cỏ và tìm kiếm người để khai hoang đất đai. Đồng Bà ngày nay chính là vết tích còn sót lại của cánh đồng ấy. Và nếu đi dọc theo cửa sông bạn sẽ thấy nơi mà ngày xưa bà lập dinh trại. Nơi đó được gọi là Búng Dinh Bà vì nó được dựng trên bờ Búng. 

Truyền thuyết cũng kể lại bà đã chết ở cửa cạn rồi được vua Cao Miên cho đem hài cốt về nước. Nhưng cũng có truyền thuyết nói rằng bà đã trở lại Cao Miên khi dòng họ khôi phục đế nghiệp. Dân gian ta cũng kể lại, bà chính là người đã cưu mang chúa Nguyễn trong những ngày ông sống ẩn dật trên đảo. 

Hiện nay, ở Phú Quốc đang có hai ngôi đền thờ bà đó là Dinh Bà Trong ở xã Cửa Cạn và Dinh Bà Ngoài tại thị trấn Dương Đông.- Dinh Bà trong tâm thức người dân Phú Quốc

Dù rất nhiều thế kỷ trôi qua nhưng người dân nơi đây luôn giữ cho mình tấm lòng thành kính với bà. Họ coi bà như một người khai phá ra và xây dựng nên hòn đảo này và đã tôn bà lên làm Thủy Long Thánh Mẫu.

Cũng bởi lòng tôn kính dành cho bà nên người dân Phú Quốc đã tổ chức lễ cúng tế bà vào ngày rằm tháng Giêng hằng năm. Hằng năm, đến trước ngày lễ, người dân nơi đây sẽ trang hoàng lại ban thờ bà cho thật lộng lẫy, trang nghiêm. Bài văn tế được dùng trong mỗi dịp cúng đình còn nhắc đến tên bà (Kim Thoa) với lòng tôn kính và sự biết ơn người đã khai phá ra đảo Phú Quốc. 

4. Kinh nghiệm tham quan Dinh Bà Phú Quốc

Bạn có thể đến thăm Dinh Bà Phú Quốc vào bất kỳ thời gian nào trong năm. Nhưng nếu muốn trải nghiệm những nét tâm linh đặc sắc của người dân biển đảo thì bạn nên đến thăm dinh vào mùa lễ hội. Vào ngày rằm tháng giêng âm lịch hàng năm, người dân tại đây lại tổ chức lễ cúng tế, họ tổ chức cúng tế để cầu mong cho một cuộc sống bình an, một mùa tôm cá đầy thuyền, mưa gió thuận hòa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp ghé thăm Dinh Cậu khi đến với Dinh Bà. Hai địa điểm chỉ cách nhàu 150m nên có thể đi bộ được luôn. Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên nhưng những trải nghiệm về văn hóa, lịch sử tại Dinh Ông, Dinh Bà cũng sẽ khiến chuyến du lịch của bạn thêm nhiều kỷ niệm đáng nhớ đấy.