Nhà Tù Phú Quốc

350 đường Nguyễn Văn Cừ, An Thới, Thành phố Phú Quốc, Kiên Giang (Xem bản đồ)
Nhà Tù Phú Quốc

Đến với du lịch Phú Quốc thì bạn chắc chắn không nên bỏ qua Nhà Tù Phú Quốc, khu di tích này nằm chính trên khu đất của nhà tù cũ, nơi giam cầm hàng ngàn chiến sĩ cách mạng cộng sản, và tiến hành các cuộc tra tấn dã man nhất trong lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Từ đó, có thể thấy các chiến sĩ cộng sản đã anh dũng và đấu tranh hết mình cho nền độc lập của nước nhà.

1. Nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Nhà Tù Phú Quốc nằm cách trung tâm của thị trấn Dương Đông, Phú Quốc 28km. Trong chiến tranh Đông Dương, nhà tù này còn có tên là "nhà lao Cây Dừa". Đến năm 1995, nơi đây được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia, cũng kể từ đó, nhà tù được mở cửa cho du khách đến tham quan. 

Có lẽ khi đặt chân đến đây, các vị khách du lịch đều tò mò về những câu chuyện thời chiến, những tội ác dã man mà người ta thường nhắc về thời Pháp thuộc, Mỹ - Ngụy. Những câu chuyện được tái hiện chân thực sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho sự tàn khốc và ác liệt của chiến tranh.

Ảnh: Sưu tầm Internet.

Xem thêm: Tour Cano 4 Đảo Phú Quốc - Lặn Ngắm San Hô - Cáp Treo - Công Viên Nước

2. Khu di tích nhà tù Phú Quốc xây dựng như thế nào?

2.1 Nhà tù ở đảo Phú Quốc thời Pháp thuộc 

Nhà tù lớn nhất Đông Nam Á

Nếu có người thắc mắc Nhà Tù Phú Quốc xây dựng năm nào, đó chính là thời điểm năm 1946, khi thực dân Pháp chiếm đóng Phú Quốc để xây dựng nhà tù lớn nhất Đông Nam Á. Nhà lao lúc đó có diện tích khoảng 40ha và được chia làm 4 khu A, B, C, D.
Nơi đây được canh gác cực kỳ nghiêm ngặt, xung quanh được bao bọc bởi hàng rào thép gai, phía trên có đèn bảo vệ. Các chòi canh và lính tuần tra được trang bị đầy đủ vũ khí.
Đến tháng 4/1954, nhà tù có khoảng mười bốn nghìn tù nhân, chủ yếu là nam giới. Dưới sự tra tấn tàn bạo của thực dân Pháp, 99 chiến sĩ cộng sản đã hy sinh. 

Hiệp định Genève

Sau hiệp định Genève tháng 7/1954, Pháp trao trả quyền quản lý nhà tù cho Việt Nam. Tưởng chừng những câu chuyện chiến tranh đã kết thúc, nhưng không, nhà lao Cây Dừa bước sang một cơn ác mộng mới, dã man và kinh hoàng hơn.

Xem thêm: Review 4 ngày 4 đêm siêu chill ở Phú Quốc với 8.000.000VNĐ cho 2 người

2.2 Nhà lao Cây Dừa trong thời kỳ Mỹ - Ngụy

Sau khi trao trả quyền quản lý cho chính quyền Việt Nam, vào cuối năm 1955, một trại giam mới đã được xây dựng ở nhà lao Cây Dừa cũ với diện tích khoảng 4ha. Lúc này trại giam có tên gọi là "Nhà lao Cây Dừa", được phân chia làm các khu nam - nữ - phụ lão.

Những hình thức tra tấn dã man như chuồng cọp kẽm gai, đóng đinh vào trán, vào đầu gối hay soi điện cao áp vào người… được sử dụng lên những người chiến sĩ của chúng ta. 

Trong suốt giai đoạn này, Nhà Tù Phú Quốc đã có hàng nghìn người chết, hàng chục nghìn người bị thương tật và tàn phế không thể chữa khỏi. 

Ảnh: Sưu tầm Internet

3. Các hạng mục nào còn lại đến nay tại nhà tù ở Phú Quốc?

3.1 Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh tại Nhà tù Phú Quốc

Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh được làm bằng lõi trụ sắt và gạch đặc, tạo thành 2 trụ vuông 2 bên. Di tích được phục dựng giống hoàn toàn như bản gốc. 

3.2 Nghĩa địa tù binh bên trong khu di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc

Nghĩa địa tù binh với diện tích khoảng 20.000m2 cách điểm trại giam - phân khu B2 khoảng 1km. Nghĩa địa được thiết kế hình tròn, bên trên là tượng đài hình tay nắm đấm thể hiện tinh thần bất khuất, anh dũng, kiên cường của dân tộc ta.

Ảnh: Sưu tầm Internet.

Xem thêm: Khách sạn ở Thành phố Phú Quốc

3.3 Nhà thờ Kiến Văn tại Nhà tù Phú Quốc

Nhà thờ Kiến Văn hiện là phế tích chỉ còn lại những cột xi măng, có diện tích hơn 4000m2

3.4 Nhà trưng bày bổ sung di tích 

Nhà trưng bày được chia làm 2 phòng. Bao gồm, phòng 1 chứa các hiện vật cùng lịch sử hình thành và quá trình tồn tại của trại giam. Phòng 2 có 100 bức ảnh tư liệu về các hình thức tra tấn của địch cũng như các cách mà nhân dân ta đấu tranh trong thời chiến tranh.

Ảnh: Mapio.net

Xem thêm: Review chuyến du lịch Phú Quốc 4 ngày 3 đêm chỉ với 6 triệu đồng

3.5 Phân khu B2 trong nhà tù đảo Phú Quốc

Phân khu B2 hiện đang được phục dựng với diện tích hơn 17.000m2, bao gồm các hạng mục như: Vọng gác (chòi canh), hàng rào, cổng trại giam của phân khu B2, chuồng cọp kẽm gai, nhà bếp, nhà ăn, các khu giam giữ và tra tấn tù binh…

Ngoài ra còn có rất nhiều hạng mục còn lại như: Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi Sim ,Cổng Tiểu đoàn 7 quân cảnh, Cổng và nhà Ban chỉ huy trại giam ở nhà tù tại Phú Quốc.

Nhà Tù Phú Quốc là nơi sẽ cho du khách nhiều kiến thức lịch sử, cũng như nhiều trải nghiệm hấp dẫn. Đừng quên tìm điểm dừng chân trước khi khám phá Nhà Tù Phú Quốc, dưới đây là danh sách các khách sạn và resort Phú Quốc đã được các khách hàng của Vietgoing trải nghiệm và đánh giá cao:

Khi tìm hiểu thông tin để đến với Nhà Tù Phú Quốc, ngoài đặt phòng Phú Quốc thì bạn đừng quên tham khảo thêm phương án lựa chọn đi tour Phú Quốc cùng các hướng dẫn viên nhiệt tình, vui tính, am hiểu về Nhà Tù Phú Quốc nhé. Dưới đây là một số gợi ý tour với lịch trình hấp dẫn cho bạn:

Nguồn: Vinpearl Phú Quốc.

Tổng hợp bởi: Vietgoing.

Khách sạn ở gần Nhà Tù Phú Quốc (Xem tất cả)

Nghị Lan Hotel Phú Quốc

Khách sạn
An Thới, Phú Quốc
Cách đây 400m

495,000₫

New World Phú Quốc Resort

Đánh giá 9.4
Resort - Gần biển
An Thới, Phú Quốc
Cách đây 1.1km
Cách Bãi Sao 2.2km

Miễn phí bữa sáng7,820,000₫

Calidum Hotel Phú Quốc

Khách sạn - Gần biển
An Thới, Phú Quốc
Cách đây 1.3km

400,000₫

Ann Hotel & Spa Phú Quốc

Khách sạn - Gần biển
An Thới, Phú Quốc
Cách đây 1.3km
Cách Bãi Sao 2.6km

Miễn phí bữa sáng600,000₫

Harry Phú Quốc Hotel 3

Khách sạn - Gần biển
An Thới, Phú Quốc
Cách đây 1.3km

Paralia Khem Beach Phú Quốc

Đánh giá 9
Khách sạn - Gần biển
An Thới, Phú Quốc
Cách đây 1.3km
Cách Bãi Sao 2.6km

JM Boutique Hotel Phú Quốc

Khách sạn - Gần biển
Dương Đông, Phú Quốc
Cách đây 1.4km
Cách Bãi Sao 2.5km

Bảo Lâm Hotel Phú Quốc

Khách sạn - Gần biển
An Thới, Phú Quốc
Cách đây 1.4km

Các tour du lịch đi Nhà Tù Phú Quốc Xem tất cả

Điểm du lịch gần Nhà Tù Phú Quốc

Thị Trấn Địa Trung Hải Phú Quốc

Thành phố Phú Quốc, Kiên Giang
Cách đây 1.2km

Cầu Hôn Phú Quốc

Thành phố Phú Quốc, Kiên Giang
Cách đây 1.5km

Bãi Sao Phú Quốc

Thành phố Phú Quốc, Kiên Giang
Cách đây 1.5km

Nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc

Thành phố Phú Quốc, Kiên Giang
Cách đây 1.7km

Bài viết liên quan Nhà Tù Phú Quốc

Mùa du lịch Phú Quốc sắp tới. Bạn dự định du lịch Phú Quốc 4 ngày 3 đêm nhưng chưa biết sắp xếp lịch trình ra sao cho khoa học, tiện di chuyển nhất, đỡ mệt và không phí thời gian? Đừng lo lắng nữa nhé vì đã có Vietgoing! Mời bạn cùng lướt xuống và tham khảo lịch trình Phú Quốc 4 ngay 3 đêm dưới đây nào! 1. Vì sao nên du lịch Phú Quốc 4 ngày 3 đêm? Đảo Phú Quốc tuy nhỏ nhưng lại có khá nhiều điểm vui chơi từ giải trí, nghỉ dưỡng, trải nghiệm, khám phá đến di tích lịch sử, du lịch tâm linh… Do vậy, một lịch trình 4 ngày 3 đêm sẽ giúp bạn khám phá đư...

Review chi tiết lịch trình du lịch Phú Quốc 4 ngày 3 đêm

Cách di chuyển đến Phú Quốc Tuyến đường hàng không Kinh nghiệm đi Phú Quốc bằng đường hàng không là thuận tiện nhất. Sân bay quốc tế tại Phú Quốc đã hoàn thành và chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 12/2012. Các hãng bay Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar là những hãng bay lớn nhất nước ta đều khai thác đường bay đến hòn đảo Ngọc. Một trong những địa điểm đầy tiềm năng du lịch, luôn hấp dẫn và thu hút rất nhiều lượt du khách trong và ngoài nước tới tham quan. Các đường bay khai thác: TPHCM – Phú Quốc, Hà Nội – Phú Quốc, Cần Thơ – Phú Quốc đều có nh...

Du lịch Phú Quốc tự túc từ A-Z cho người mới

Cuối tháng 10 vừa qua, tỉnh Kiên Giang đã ban hành kế hoạch thí điểm đón khách nội địa từ ngày 1.11 và đón khách quốc tế đến Phú Quốc sử dụng “hộ chiếu vắc xin” từ ngày 20.11.2021. Đây không chỉ là tin vui đối với du khách trong, ngoài nước mà còn là cơ hội để ngành du lịch Kiên Giang phục hồi sau đại dịch. Du lịch “đóng băng” do dịch bệnh Kiên Giang là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, nhất là du lịch biển, đảo. Trong đó, “đảo ngọc” Phú Quốc đã trở thành thương hiệu nổi tiếng, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Được sự quan tâm đầu...

Kiên Giang mở cửa đón du khách

Chiều 26-11, hội thảo 'Phú Quốc sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới' do Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Kiên Giang, UBND TP Phú Quốc phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức để tìm cơ hội mới, khai thác hết tiềm năng du lịch vốn có tại đây. Hội thảo nhằm lan tỏa những câu chuyện của Phú Quốc, quảng bá hình ảnh Việt Nam và câu chuyện về vùng đất và con người Phú Quốc (Kiên Giang) - niềm tự hào của du lịch Việt Nam và quốc tế. Ông Nguyễn Thanh Nhàn - phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - cho biết với lợi thế về vị trí và tiềm năng du lịch phong phú, đa dạng, n...

Phú Quốc: Khôi phục du lịch hậu dịch bằng những thế mạnh vốn có

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh sáng 12-11 cho biết thời gian này ngành du lịch mới ưu tiên đón khách quốc tế đến Việt Nam, chưa thể đưa khách Việt Nam ra nước ngoài. Thông tin được ông Nguyễn Trùng Khánh giải đáp tại buổi tọa đàm Thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam, do Tổng cục Du lịch cùng phối hợp với một số đơn vị tổ chức. Tại buổi tọa đàm, phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường nêu một số khúc mắc trong tổ chức thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam hiện nay như chỉ giới hạn đón khách ở một số thị trường trọng đ...

Mở cửa du lịch, chỉ đón khách quốc tế vào, chưa đưa khách Việt đi vì 'không có đường về'
  • Nhà Tù Phú Quốc