Động Thiên Đường Quảng Bình nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước, được các tạp chí cũng như du khách đánh giá cao. Đến Du lịch Quảng Bình chưa đặt chân đến Động Thiên Đường thì có thể nói bạn chưa đến Quảng Bình. 
* Động Thiên Đường điểm đến hấp dẫn

- Động Thiên Đường ở đâu?

Động Thiên Đường Quảng Bình nằm trong vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Thuộc địa phận huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Cách Động Phong Nha tầm 35 km theo đường Hồ Chí Minh nhánh Tây. Động gần với Suối Nước Mọoc và khu du lịch Sông Chày Hang Tối nơi đu dây Zipline.

- Động Thiên Đường được phát hiện năm nào?

Động Thiên Đường được phát hiện năm 2005 và được đánh giá là động lớn và đẹp tại Phong Nha – Kẻ Bàng. Hang động được phát hiện bởi các chuyên gia hang động Hoàng Gia Anh, tuy nhiên theo một số nguồn tin thì người dân địa phương đã biết đến động từ rất lâu.
- Động Thiên Đường được khai thác du lịch vào năm nào?

Năm 2009 Động Thiên Đường được tập đoàn trường thịnh đưa vào khai thác du lịch tại Quảng Bình và thu hút rất nhiều du khách đến tham quan.  Với vẽ đẹp độc đáo và dễ đi, hàng năm tại đây đã đón hàng triệu khách đến tham quan và được đánh giá cao
* Hoàng cung trong lòng đất

Động Thiên Đường là một trong những điểm du lịch thu hút du khách đến tham quan nhất khi đến với Quảng Bình. Để chiêm ngưỡng vẽ đẹp thạch nhũ trong hang động du khách được đi trên các bậc cầu thang trong hang. Sau khi đi bộ 525 bậc cầu thang dưới tán rừng nguyên sinh của Phong Nha Kẻ Bàng.  Được mệnh danh là ” hoàng cung trong lòng đất”, Động Thiên Đường Quảng Bình là một trong những kỳ quan tráng lệ và huyền ảo bậc nhất thế giới. Động nằm ẩn mình sâu trong lòng Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, thuộc địa hình cattơ cổ, có niên đại hình thành cách ngày nay khoảng 350 đến 400 triệu năm. Động nằm ở Km 16 cách rìa Nhánh Tây đường Hồ Chí Minh gần 4km thuộc xã Sơn Trạch, Huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.  Từ trung tâm thành phố Đồng Hới đến Động Thiên Đường khoảng 75km về hướng Tây Bắc cạnh nhánh Tây đường Hồ Chí Minh. Cách động Phong Nha Quảng Bình 30km hành trình nhánh Tây đường Trường Sơn theo hướng Bắc, đường đi rất thuận tiện.
* Động khô dài nhất Châu Á

Năm 2005, từ thông tin của một người dân địa phương đã tình cờ phát hiện một hang động có giá trị nằm ngay trong lòng Di sản Thiên nhiên Thế giới – Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, lập tức thu hút sự chú ý của các nhà khoa học, các nhà thám hiểm và cộng đồng trong nước và quốc tế.

Chỉ ít lâu sau đó, Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh quốc, dưới sự chủ trì của Tiến sỹ Howawd Limbert đã lập tức tổ chức Đoàn khám phá hang động và công bố những kết quả hết sức bất ngờ. Theo nhận định của đoàn thám sát thì đây là hang động khô dài nhất Châu Á, đặc biệt là hệ thống măng đá, nhũ đá ở đây có vẻ đẹp lung linh, huyền ảo, ngoài sức tưởng tượng của con người… 

* Khám phá bên trong Động Thiên Đường

Động Thiên Đường có chiều dài hơn 31,4 km, chiều rộng dao động từ 30 đến 100m, nơi rộng nhất lên đến 150m. Chiều cao từ đáy động lên đến trần động khoảng 60-80m. Được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đánh giá là hang động khô dài nhất Châu Á. Một trong những hang động kỳ vĩ nhất mà đoàn từng khảo sát nhiều hang động trên thế giới. Động có cấu trúc kỳ vĩ, tráng lệ và huyền ảo khiến những người khám phá hang động liên tưởng về một thiên cung nơi trần thế
Cửa động nhỏ chỉ vừa đủ một người xuống, nằm dưới lèn đá cao hơn trăm mét trông rất ngoạn mục. Một cái dốc dẫn xuống nền động dài 15m, dốc được tạo rất cầu kỳ với vô vàn hạt thạch nhũ to tròn, hai bên dốc có nhiều dấu tích sập đổ, ngổn ngang những cột thạch nhũ như thể vừa trải qua một đợt kiến tạo. Vẻ đẹp huyền ảo tráng lệ của hang động được hé lộ khi có ánh sáng đèn chiếu rọi vào muôn vàn thạch nhũ kỳ ảo. Cửa vào nhỏ hẹp nhưng khi vào bên trong động có bề rộng hơn 200m, trần động vút cao, rộng thênh thang…
Du khách đi bộ trên cầu thang gỗ để thăm quan động, chiêm ngưỡng nhiều thạch nhũ khác nhau. 

* Hệ thống thạch nhũ tại ấn tượng tại Thiên Đường

So với động Phong Nha thì thạch nhũ ở Thiên Ðường Quảng Bình có nhiều hình thù hơn. Thỉnh thoảng lại bắt gặp một triền nhũ đá dốc như mới hình thành, còn ẩm ướt hơi nước, bước lên nghe rào rạo tiếng vỡ dưới chân. Có đám khi rọi đèn vào sẽ ánh lên như kim tuyến, nhấp nháy như muôn vàn ánh sao đêm. Phần lớn nền động là đất dẻo, rộng và khá bằng phẳng,nhiệt độ trong động chỉ 20-21 độ C. 
Để phục vụ du khách thưởng ngoạn, đơn vị khai thác đã lắp  đặt một hệ thống cầu thang gỗ dài xuyên qua giữa tâm động. Hệ thống cầu thang này càng tô điểm thêm cho vẻ đẹp miên man, hoang sơ của hang động. Không ảnh hưởng đến thạch nhũ trong quá trình khai thác Tour du lịch đến đây.

* Những hoạt động và giải thưởng nổi bật tại động Thiên Đường

Với hệ thống thạch nhũ tráng lệ có một không hai ở Quảng Bình. Khu du lịch sinh thái Động Thiên Đường đã được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao. Đồng thời nơi đây cũng là điểm đến của các cuộc thi.  Hiện tại địa điểm này đang nắm kỷ lục động khô dài nhất Châu Á. Và hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á.  Là nơi được chọn trong phần thi Hoa hậu Hòa Bình Thế giới tại Quảng Bình. Hình ảnh hang động Quảng Bình được truyền tải trên khắp thế giới góp phần quảng bá Du lịch Việt Nam nói chung và Du lịch Quảng Bình nói riêng.
Hướng dẫn tham quan động Thiên Đường Đến tham quan du khách sẽ được trung chuyển bằng xe điện. Bắt đầu từ chỗ mua vé đến chân Động du khách được đi bằng xe điện hoặc đi bộ hơn 3km. Hai bên đường đi là rừng cây nguyên sơ của Phong Nha Kẻ Bàng. Du khách sẽ được đi dưới tán lá cây rừng mát mẽ. Sau khi đến chân Động du khách leo bộ lên Động tầm 625 bậc cầu thang dễ đi.  Nhiệt độ trong động từ 20-22 độ C làm cho du khách ngỡ rằng lạc vào Thiên Đường. Sau khi tham quan 1km đầu tiên của hang động du khách quay ra trở lại. Du khách có thể chọn cho mình loại tour mạo hiểm treking Tour Động Thiên Đường 7km. Đây là tour phục vụ cho du khách thích khám phá mạo hiểm.