Giới thiệu về thung lũng Sinh Tồn - hang Thủy Cung

Thung lũng Sinh Tồn nằm trong di tích Phong Nha - Kẻ Bàng, ở giữa một cánh rừng nguyên sinh rộng lớn, được bao bọc bởi các dãy núi đá vôi sừng sững. Ở giữa có một hang Thủy Cung xanh ngắt, mát rượi kiến tạo nên một cảnh sắc đẹp mê hồn người. 

Thung lũng Sinh Tồn là nơi sở hữu nhiều dạng địa hình như núi đá vôi, đất bằng phẳng, phi Karst, rừng nguyên sinh, hang động, suối nước ngầm. Ngoài ra đây còn là nơi trú ngụ của nhiều loài chim, thực vật quý hiếm, có nhiều loài có tên trong sách đỏ như hồng hoang, riệc hung,... 

Hang Thủy Cung nằm trong chuối hệ thống những hang động của Phong Nha - Kẻ Bàng. Ban đầu nhiều người gọi đây là hang Nước Xanh. Nguồn gốc tên gọi được bắt nguồn từ màu nước ở đây vô cùng xanh trong và chứa đựng nhiều điều bí ẩn chưa được giải đáp. Di chuyển đến thung lũng Sinh Tồn - hang Thủy Cung 

Do thung lũng Sinh Tồn - hang Thủy Cung nằm ngay trong quần thể di sản Phong Nha - Kẻ Bàng nên du khách cần phải di chuyển đến đây. Từ trung tâm Đồng Hới, bạn chạy dọc QL 16 tầm 45km là đến được Phong Nha - Kẻ Bàng. Sau đó có phương tiện cơ giới đến đón và đưa bạn tới km15, nhánh Tây của đường Hồ Chí Minh để đến thung lũng Sinh Tồn - hang Thủy Cung. 

Hành trình khám phá thung lũng Sinh Tồn - hang Thủy Cung 

Để đến được thung lũng Sinh Tồn - hang Thủy Cung du khách sẽ phải trekking vượt qua những ngọn đồi cỏ mênh mông để đền khu rừng cổ thụ Dầu Rái, đi qua cổng trời, lội suối Tiên để đến được hang Nước Lặn, đây chính là cửa sau của hang Tối. Đứng nhìn từ xa, hang Nước Lặn giống hệt một chiếc bình rượu của những ông tiên ngày xưa. Nơi đây được bao quanh bởi những lùm cây lớn như tấm bình phong bảo vệ cửa động. Màu xanh của cây rừng hòa cùng màu đá vôi ở cửa hang sẽ kích thích sự tò mò của nhiều du khách. Nét đặc biệt ở hang Nước Lặn chính là trần hang cao được cấu tạo bởi đá vôi đen nhưng bất ngờ khi phần thạch nhũ chảy từ trần hang lại có một màu trắng rất nguyên bản. Phía dưới dòng nước ngầm có những tảng đá chằng chịt, ghồ ghề. Không những thế, ở trên những bãi cát trong hang hình thành nên những khối thạch nhũ mới từ các giọt nước rơi ở trần hang. 

Sau khi khám phá xong hang Nước Lặn du khách sẽ tiếp tục hành trình trekking rừng nguyên sinh để đến thung lũng Sinh Tồn. Trước đây nơi đây được nhiều người gọi là Thung Trẻ bởi xung quanh mọc rất nhiều loài tre, nứa,... Thung lũng có diện tích 2.000ha, là nơi ẩn chứa sự phong phú về sinh học. Ở ngay giữa thung lũng là hang Thủy Cung có màu nước xanh kỳ bí. Khác với hang Nước Lặn có những tảng đá lô nhô thì nước chảy ở hang Thủy Cung hiền hòa và dịu dàng hơn. Cho đến ngày nay thì các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải được màu nước xanh ở hồ được bắt đầu từ đầu và tại sao nó lại xanh ngắt đến vậy.

Càng vào sâu bên trong hang bạn sẽ cảm nhận được nơi đây giống hệt một thủy cung dưới nước với vô vàn những thạch nhũ đủ màu sắc mang đến vẻ đẹp kiêu sa, kỳ bí mê hoặc khó tả.