Dốc Chín Khoanh, Hà Giang

Phố Cáo, Huyện Đồng Văn, Hà Giang (Xem bản đồ)
Dốc Chín Khoanh

Hà Giang không chỉ đẹp bởi những núi cá cao hùng vĩ, với Cột cờ Lũng Cú linh thiêng hay Phố cổ Đồng Văn kì lạ, Hà Giang còn đẹp bởi những cung đường quanh co, ngoằn ngoèo nhưng lại chinh mục mọi con tim. Một trong những cung đường đó chính là con dốc chín khoanh mà mọi người hằng mơ ước chinh phục

>>> Xem thêm: 10 điều du khách kinh nghiệm khuyên làm ở Hà Giang

I. Dốc Chín Khoanh ở đâu

Dốc Chín Khoanh của hành trình vốn là con đường núi nối liền xã Phố Cáo với xã Sủng Là, thuộc huyện Đồng Văn. Giống như tên gọi của nó, ở đây có những khúc cua liên tiếp, uốn lượn, ngoằn nghèo và khá dốc. Con dốc 9 khoanh này cũng chính là một đoạn của con đường quốc lộ 4C được xem là con đường giao thông huyết mạch của tỉnh chuyến đi, nơi vốn dĩ giao thông rất khó khăn do đặc điểm địa hình đồi núi hiểm trở.


Nhiều khách lịch trình, nhất là những người mới lần đầu đến đây sẽ rất khó để phân biệt được đâu là Dốc Bắc Sum, đâu là Dốc Chín Khoanh. Thực chất, Dốc Chín Khoanh chính là một đoạn của Dốc Bắc Sum, là con đường nối từ Phố Cáo về Sủng Là. Đây được xem là phần quan trọng tạo nên điểm nhấn độc đáo cho dốc Bắc Sum của chương trình. Đặc điểm nhận dạng của Dốc Chín Khoanh chính là chín khúc cua tay áo, trong đó có 5 khúc cua tay áo nguy hiểm. Vì thế, người ta gọi con dốc này là nơi khiến ngựa chùn bước, khiến người nhức chân.

Mặc dù khó khăn, khúc khuỷu là thế, nhưng khi chinh phục được con Dốc Chín Khoanh này rồi, khách du lịch Hà Giang sẽ có cảm giác giống như mình là người chiến thắng, đạt được một thành tựu lớn lao, vui sướng trong niềm viên mãn tràn đầu sau khi kiên trì cùng nhau đi đến hết cuối con đường. Nhiều người truyền tai nhau rằng, cặp đôi nào đi chợ Phố Cáo về mà leo hết những khoanh dốc này thì chắc chắn về sau sẽ yêu nhau, nên duyên vợ duyên chồng, về chung một mái ấm. Điều này đủ để cho thấy con dốc này khó chinh phục đến nhường nào.

Chỉ cách Dốc Thẩm Mã khoảng 7 cây số, con dốc nối liền Phố Cáo với Sủng Là này chính là con dốc được đánh giá hiểm nguy nhất trong danh sách 3 con dốc trên cung đường từ hành trình đến Cao nguyên đá Đồng Văn.

>>> Xem thêm: Top 10 điểm check in đẹp quên lối về ở Hà Giang

II. Những điều thú vị về con Dốc Chín Khoanh

• Dốc chín khoanh chỉ là một con dốc nhỏ của một con dốc lớn

Sự thật là vậy, dốc chín khoanh công nhận là con dốc nổi tiếng nhất nhì Hà Giang, nhưng nó chỉ là con dốc “con” của một con dốc khác đó là Dốc Bắc Sum. Đây là con dốc lớn và ngoằn ngoèo nhất Hà Giang.

• Dốc chín khoanh và truyền thuyết thú vị

Tương truyền, nếu cặp đôi nào cùng nhau vượt qua con dốc chín khoanh này thì tương lai sẽ lên vợ lên chồng, sống với nhau đến đầu bạc răng long. Trên thực tế có rất nhiều cặp đôi đã cùng đến đây chụp ảnh cưới, nhờ sự hùng vĩ của trời đất chứng dám cho tình yêu.

• Không phải xe gắn máy nào cũng qua được

Đổ dốc thì không tính nhưng với việc leo dốc thì đó quả thực là một “cực hình” với những loại xe gắn máy, nhất là những dòng xe gắn máy yếu. Các đoàn phượt khi đến đấy thường phải đẩy cho nhau, xe khỏe đẩy xe yếu, thậm chí một số người phải xuống đi bộ vì biên độ dốc quá cao và k phải xe nào cũng có thể lên được, nhiều người còn dí dỏm cho rằng con dốc này phải tên là Dốc Thẩm Xế (thử xe, cách gọi dí dỏm, chơi chữ vì tại Hà Giang có một con dốc khác tên là Thẩm Mã có nghĩa là thử ngựa).

• Là cửa ngõ của Cao nguyên đá Đồng Văn

Muốn đến được Cao nguyên đá Đồng Văn theo hướng từ thành phố Hà Giang lên, thì bạn buộc phải đi qua quốc lộ 4C và phải chinh phục con Dốc Chín Khoanh này, quả thực đây sẽ là một trải nghiệm khá gay go và khó khăn. Nhưng khi thử thách được hoàn thành rồi thì có lẽ sẽ chẳng còn gì có thể thử sức bạn nữa.

• Dốc Chín Khoanh có rất nhiều tam giác mạch

Với những bạn mê mẩn hoa tam giác mạch Hà Giang thì đây quả thực là cơ hội có một không hai, xung quanh khu vực Dốc Chín Khoanh có trồng rất nhiều tam giác mạch, chính phục xong Dốc Chín Khoanh các bạn buộc phải dừng chân nghỉ ngơi, xem lại xe pháo và trọng lúc đó hãy tranh thủ thưởng thức sự hùng vĩ của tự nhiên Hà Giang và có những bức ảnh lưu niệm cực đẹp cực chất với hoa tam giác mạch nhé.

>>> Xem thêm: Các điểm du lịch đẹp ở Hà Giang được check in nhiều nhất 

III. Những con dốc nổi tiếng khác tại Hà Giang

1. Dốc Pài Lủng

Dốc Pài Lủng thuộc con đường hạnh phúc, con đường chinh phúc Đèo Mã Pì Lèng hùng vĩ của Hà Giang, con dốc này gồm rất nhiều đoạn cua tay áo khá gấp nhưng biên độ thì không đến nõi cao lắm. Điều đặc biệt chính là những khúc cua của con dốc này đều nằm giữa những núi đá, cảm giác huyền bí cực kì thú vị.

2. Dốc Thẩm Mã

Như trên đã nói con dốc này có tên Thẩm Mã vì nó được dùng để thử sức ngựa, tương truyền để thử một con ngựa, người ta sẽ thồ hàng lên con ngựa đó và cho nó đi lên Dốc Thẩm Mã, nếu con ngựa lên đến đỉnh dốc mà còn khỏe thì là ngựa tốt, còn ngựa mà mệt, thở mạnh thì sẵn sàng được đưa đi làm thắng cố. Ngày nay không còn nhiều người thử ngựa bằng cách đó nữa nhưng đó cũng là một trong những giai thoại thú vị về mảnh đất và con người Hà Giang.


3. Dốc Săm Pun

Dốc Săm Pun cách thị trấn Mèo Vạc khoảng 30km, đây là con dốc khá nguy hiểm vì nó là con đường leo lên đỉnh nói, biên độ dốc rất cao. Đây là con dốc được coi là thách thức lớn nhất của các phượt thủ mỗi khi đến với Hà Giang. Tuy khó khăn nhưng khi chinh phục được con dốc này chúng ta sẽ không khỏi trầm trồ bởi những vẻ đẹp hùng vì mà nó mang lại.

>>> Xem thêm: 5 điểm du lịch nổi tiếng ở Mèo Vạc Hà Giang

Trên đây là những điều thú vị mà có lẽ các bạn còn chưa biết về con Dốc Chín Khoanh nổi tiếng và một số con dốc khác nổi tiếng ở Hà Giang. Chúc các bạn có một chuyến đi Hà Giang vui vẻ.

Khách sạn ở gần Dốc Chín Khoanh (Xem tất cả)

Homestay Đồng Văn

Đánh giá 9.4
Homestay
Đồng Văn, Đồng Văn
Cách đây 5.2km
Cách Dốc Chín Khoanh 5.2km
Cách Đèo Mã Pí Lèng 16.1km

600,000₫

Tùng Nguyễn Đồng Văn

Homestay
Đồng Văn, Đồng Văn
Cách đây 17.2km
Cách Sông Nho Quế 8.1km

CND Đồng Văn

Đánh giá 10
Homestay
Đồng Văn, Đồng Văn
Cách đây 17.6km
Cách Sông Nho Quế 8.1km

Hoàng Ngọc Hotel Đồng Văn

Khách sạn - Gần trung tâm
Đồng Văn, Đồng Văn
Cách đây 18.5km
Cách Sông Nho Quế 7.1km

Khải Hoàn Hotel Đồng Văn

Đánh giá 9
Khách sạn - Gần trung tâm
Đồng Văn, Đồng Văn
Cách đây 18.6km
Cách Sông Nho Quế 7.1km

Ancient Town 29 Phố Cổ Đồng Văn

Homestay
Đồng Văn, Đồng Văn
Cách đây 18.6km
Cách Sông Nho Quế 7.2km

Hà Giang Holic

Đánh giá 9
Homestay
Đồng Văn, Đồng Văn
Cách đây 18.8km

Hoa Cương Hotel Đồng Văn

Khách sạn
Đồng Văn, Đồng Văn
Cách đây 18.8km

Miễn phí bữa sáng920,000₫

Các tour du lịch đi Dốc Chín Khoanh Xem tất cả

Điểm du lịch gần Dốc Chín Khoanh

Phố Cáo

Huyện Đồng Văn, Hà Giang
Cách đây 1.1km

Làng văn hóa du lịch Lũng Cẩm

Huyện Đồng Văn, Hà Giang
Cách đây 1.2km

Sủng Là

Huyện Đồng Văn, Hà Giang
Cách đây 2.7km

Dốc Thẩm Mã

Huyện Đồng Văn, Hà Giang
Cách đây 2.8km
  • Dốc Chín Khoanh, Hà Giang