Hẻm Tu Sản, Hà Giang

Đèo Mã Pí Lèng, Huyện Mèo Vạc, Hà Giang (Xem bản đồ)
Hẻm Tu Sản

Hà Giang – vùng đất của núi non sông nước sở hữu nhiều cái nhất, trong đó nổi tiếng nhất chính là con đèo Mã Pí Lèng – một trong “Tứ đại đỉnh đèo” của vùng núi phía Bắc. Tuy nhiên ít người biết được bên dòng sông Nho Quế dưới đỉnh Mã Pí Lèng có một khúc hẻm vực mang tên hẻm Tu Sản, thu hút nhiều khách du lịch Tour Hà Giang đến khám phá. Vậy hẻm vực này có gì đặc biệt đến vậy? Hãy cùng Vietgoing khám phá nhé!

>>> Xem thêm: Các điểm du lịch đẹp ở Hà Giang được check in nhiều nhất

Truyền thuyết về Hẻm Tu Sản - Hà Giang

Người ta kể rằng, ngày xửa ngày xưa lúc đất trời mới hình thành, quả núi nơi đây vẫn còn nguyên vẹn chưa bị chia cắt làm đôi, nước từ trên đồi chảy xuống thì bị đọng lại bên kia quả núi. Đằng này thì chưa có sông, có đất đá hay cỏ cây, mọi thứ đều trơ trụi hoang tàn. Bỗng một ngày thần Sông nghĩ ra một ý liền trao đổi với thần Núi nằm lệch qua một bên để nước sông có thể chảy được và làm tươi mát cho vùng núi khô hạn đáng thương kia. Nào ngờ thần Núi ích kỷ, cứ giả vờ không nghe im ỉm nằm im một chỗ.

Thần Sông thấy vậy liền tâu lên Ngọc Hoàng, hiểu rõ sự tình Ngọc Hoàng liền ra lệnh cho thần Núi nằm lệch sang một bên. Với bản tính cố chấp, thần Núi vẫn cứ giả vờ không nghe không biết, nằm ngủ im ỉm, ngủ mãi từ mùa này qua mùa nọ từ đông sang hè rồi từ hè sang đông. Ngọc Hoàng thấy vậy, nhân một đêm mưa to gió lớn liền lệnh cho Thiên Lôi xử trí. Đêm đấy bầu trời cứ chớp nháy không thôi, gió thổi mạnh liên tục trên các ngọn đồi. Đến thời cơ, Thiên Lôi bổ một cú thật mạnh vào quả núi làm rung chuyển đất trời.

Ngọn núi vỡ ra làm đôi, chỗ nước tồn đọng không biết từ năm tháng nào cứ ồ ạt đổ xuống, nước chảy đến đâu làm cây xanh tới đó. Chỉ trong một đêm mà nơi khô cằn trơ trọi bên đây đã xanh mướt một màu, ngập tràn sức sống.

Dòng nước cứ chảy, chảy mãi giữa hẻm núi rồi thành dòng sông Nho Quế ngay nay. Chia cắt ngọn núi thành núi thành đôi, một bên là Mã Pí Lèng và một bên là dãy Săm Pun.


>>> Xem thêm: 10 điều du khách kinh nghiệm khuyên làm ở Hà Giang

Vẻ đẹp hùng vĩ của Hẻm Tu Sản - Hà Giang

Mã Pí Lèng, hay Mả Pí Lèng, nghĩa là “sống mũi ngựa” theo tiếng H’Mong, chỉ độ dốc và hiểm trở của những ngọn núi, con đường dựng đứng như sống mũi ngựa. Con đèo vượt đỉnh núi Mã Pí Lèng có độ cao khoảng 1.200m, thuộc Cao Nguyên Đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Trước đây, người ta chỉ có thể đi bộ, băng rừng leo núi. Trong vòng 6 năm (1959 – 1965), hàng vạn thanh niên xung phong đã đục đẽo từng chút từng chút một, tạo nên “con đường Hạnh Phúc” dài 20km, mà riêng đoạn đèo Mã Pí Lèng đã được khai thông trong 11 tháng. Đoạn đèo này tuy không dài nhưng là con đèo hiểm trở nhất, cũng được ví như “vua của các cung đèo Việt Nam”.

Vượt qua hàng cây số quanh co, khúc khuỷu, để rồi khi đứng ở trạm dừng chân, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác vỡ òa trước không gian hùng vĩ, núi đồi trùng trùng điệp điệp, để rồi tận hưởng “hạnh phúc” với mây lướt qua kẽ tay, đẹp như chính cái tên “hạnh phúc” được đặt cho con đường này vậy.

>>> Xem thêm: Các điểm du lịch đẹp ở Hà Giang được check in nhiều nhất

Đứng từ đèo Mã Pí Lèng nhìn xuống chính là con sông Nho Quế mềm mại như dải lụa màu ngọc bích. Dòng sông xinh đẹp này bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, chảy hướng tây bắc – đông nam xuống xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Xuôi theo hẻm vực Tu Sản, chảy tiếp qua núi Mã Pí Lèng đến Mèo Vạc thì sông Nho Quế tách ra làm 2 nhánh, chảy sang địa phận Cao Bằng, tiếp tục cuộc hành trình nhập vào sông Gâm tại ngã ba Nà Mát.

Sông Nho Quế ào ạt, mạnh mẽ nhưng lại có những khúc sông dịu êm, nhẹ nhàng, nhất là đoạn sông chảy qua hẻm Tu Sản và đèo Mã Pì Lèng.

Hẻm Tu Sản được mệnh danh là hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á, với chiều cao vách đá lên đến 800m, dài 1,7km và sâu gần 1km, là kỳ quan độc nhất vùng cao nguyên đá Đồng Văn. Hẻm vực này là sản phẩm của sự kiến tạo kỳ diệu từ hàng triệu năm trước, khi nơi đây còn chìm trong lòng đại dương mênh mông. Trong quá trình thay đổi của vỏ Trái Đất, nước rút đi, bào mòn, để lại di sản địa chất độc nhất vô nhị này cho tới giờ.

>>> Xem thêm: Top 10 điểm check in đẹp quên lối về ở Hà Giang

Chỉ vài năm trước đây thôi, khi mà dòng sông Nho Quế chưa bị chặn làm đập thủy điện, có rất ít người tiếp cận được chân vực Tu Sản dựng đứng hiểm trở. Nhà dân gần hẻm vực nhất cũng phải cách đến cả trăm mét khiến du khách đi tour Hà Giang chỉ có thể nhìn ngắm kỳ quan này từ đèo Mã Pí Lèng mà thôi. Tuy nhiên hiện tại đập thủy điện đã chặn lại, khiến dòng sông Nho Quế hiền hòa hơn, yên ả hơn, người dân ở đây đã dùng thuyền máy, tận dụng lợi thế du lịch mà đưa đón khách tham quan hẻm vực này.

Từ cuối đường đèo Mã Pí Lèng xuống đến sông Nho Quế dài khoảng 12km. Bạn có thể đi xe máy hoặc ô tô khoảng 30 phút là đến nhưng nhiều người đã đi tour Hà Giang từ Hà Nội về đều truyền kinh nghiệm nên đi đoạn đường này bằng xe máy hoặc đi bộ bởi chiều rộng đường hẹp, lên xuống mấp mô ngoằn nghoèo. Tuy có hơi mệt nhưng khi xuống đến sông Nho Quế, bạn sẽ được thiên nhiên “tặng thưởng” cho niềm khoan khoái, xua tan đi hết mệt mỏi. Đến bến thuyền, đi thuyền khoảng 20 phút là hẻm vực này sẽ hiện ra ngay trước mắt bạn, cao ngút, sừng sững, hùng vĩ. Nếu du lịch Hà Giang vào tháng 2, tháng 3, bạn sẽ thấy cả 2 bên bờ sông Nho Quế rực lên sắc đỏ hoa gạo, cùng màu xanh ngọc của nước, và màu đất đỏ trầm mặc xen giữa khoảng đá vôi trắng tạo nên bức tranh núi rừng đại ngàn tuyệt đẹp vô cùng.


Một điều thú vị khác nữa về hẻm Tu Sản, đây là nơi có đàn khỉ mốc khoảng 30-40 con sinh sống. Chúng ở trên những hốc đá cheo leo hoặc ẩn trong những lùm cây rậm rạp. Cũng bởi tập tính này mà đàn khỉ mốc không bị hoạt động săn bắt đe dọa. Đi tour Hà Giang từ Hà Nội đến đây, có thể bạn sẽ may mắn bắt gặp chúng đấy!

Khách sạn ở gần Hẻm Tu Sản (Xem tất cả)

HT Ánh Trung

Homestay
Pả Vi, Mèo Vạc
Cách đây 5.6km
Cách Hẻm Tu Sản 5.6km
Cách Sông Nho Quế 5.6km

660,000₫

O'Chau Mèo Vạc

Homestay
Pả Vi, Mèo Vạc
Cách đây 5.7km
Cách Hẻm Tu Sản 5.7km
Cách Sông Nho Quế 5.7km

Meo Vac Clay House

Homestay
Pả Vi, Mèo Vạc
Cách đây 5.7km
Cách Hẻm Tu Sản 5.7km
Cách Sông Nho Quế 5.7km

A Kiệt Hà Giang

Homestay
Pả Vi, Mèo Vạc
Cách đây 5.7km
Cách Hẻm Tu Sản 5.7km
Cách Sông Nho Quế 5.7km

Lô Lô Homestay & Cafe Mèo Vạc

Homestay
Mèo Vạc, Mèo Vạc
Cách đây 7.3km
Cách Hẻm Tu Sản 7.3km
Cách Sông Nho Quế 7.3km

Mai Đào 2 Hotel Hà Giang

Khách sạn
Mèo Vạc, Mèo Vạc
Cách đây 7.5km
Cách Hẻm Tu Sản 7.5km
Cách Sông Nho Quế 7.5km

Thào Gia Hà Giang

Homestay
Tả Lủng, Mèo Vạc
Cách đây 7.9km
Cách Hẻm Tu Sản 7.9km
Cách Sông Nho Quế 7.9km

Mã Pì Lèng Hà Giang

Homestay
Pải Lủng, Mèo Vạc
Cách đây 8.5km
Cách Hẻm Tu Sản 8.5km
Cách Sông Nho Quế 8.5km

Các tour du lịch đi Hẻm Tu Sản Xem tất cả

Điểm du lịch gần Hẻm Tu Sản

Sông Nho Quế

Huyện Đồng Văn, Hà Giang

Đèo Mã Pí Lèng

Huyện Mèo Vạc, Hà Giang
Cách đây 5.6km

Phố Cổ Đồng Văn

Huyện Đồng Văn, Hà Giang
Cách đây 9.2km

Dinh Vua Mèo Vương Chí Sình

Huyện Đồng Văn, Hà Giang
Cách đây 13.9km

Bài viết liên quan Hẻm Tu Sản

1. Sông Nho Quế Là một trong những biểu tượng tươi xanh của Mèo Vạc Hà Giang, dòng sông Nho Quế nằm dưới chân đèo Mã Pí lèng quanh năm êm đềm chảy qua những vách đá, tạo thành một đường ranh giới màu xanh biếc giữa các con đèo ở đây. Con sông hiền hòa ấy trong lành nhất là vào những ngày đầu mùa hạ hoặc thu nhưng thời điểm lý tưởng nhất trong năm vẫn là những ngày tháng 11 khi mà dòng nước chuyển màu xanh như ngọc tưởng chừng như một “Tuyệt Tình Cốc” của miền Bắc vậy. 2. Đèo Mã Pí Lèng >>> Xem ngay: Tour du lịch Hà Giang Đèo Mã Pì Lèng nằm trên...

5 điểm du lịch nổi tiếng ở Mèo Vạc Hà Giang

Hẻm núi đá sâu, với làn nước xanh mướt như ngọc, mang đến cảm giác thư thái cho du khách. Hẻm Tu Sản nằm dưới chân đèo Mã Pí Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang), dòng sông Nho Quế xanh ngắt như sợi chỉ len lỏi theo đường cong của con đường Hạnh Phúc. Năm 2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xếp khu vực này là Di tích Danh lam thắng cảnh Việt Nam. Sông Nho Quế được vinh danh là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị của Việt Nam. Di chuyển trên cung đường từ đèo Mã Pì Lèng xuống thôn Tà Làng, xã Pải Lủng (huyện Mèo Vạc) có lẽ là trải nghiệm khó quên...

Hẻm Tu Sản - cảnh đẹp hùng vĩ của Hà Giang

Ghé nhà của Pao khi hoa đào nở, thăm nhà Vương nghe chuyện vua Mèo vào một ngày mưa... là những trải nghiệm khó quên. Hà Giang mỗi mùa đều có những vẻ đẹp riêng. Vùng đất miền biên cương này có lịch sử văn hóa lâu đời, cảnh quan hùng vĩ của những rặng núi, con đèo thu hút sự quan tâm của nhiều du khách. Dưới đây là 10 điều bất kỳ ai ghé Hà Giang cũng nên trải nghiệm, tổng hợp từ lời khuyên, kinh nghiệm của nhiều du khách trên các diễn đàn chia sẻ về du lịch. 1. Ngắm hoàng hôn, bình minh trên đèo Mã Pì Lèng, cột cờ Lũng Cú. Bạn sẽ được chứng kiến khung cả...

10 điều du khách kinh nghiệm khuyên làm ở Hà Giang

Chuyến hành trình du lịch Hà Giang quyết định trong 1 buổi chiều nhưng nó cũng là hành trình thấy đáng nhớ nhất, lưu luyến nhất. Hi vọng không chỉ mình mà tất cả mọi người sẽ có dịp được tới vùng đất xinh đẹp này. Mình xin review lại lộ trình của cá nhân mình mọi người có thể tham khảo nhé!! Hành trình chi tiết: Ngày 1: TP Hà Giang - Yên Minh - Đồng Văn (170km) Mình thức dậy vào sáng sớm, đến 7:00 ăn sáng và di chuyển từ thành phố Hà Giang tới thị trấn Đồng Văn. Một số địa điểm mình đã đi qua: - Dốc Bắc Sum : đây là địa điểm đầu tiên mình tới, mình mua v...

Review siêu chi tiết chuyến đi Hà Giang 4 Ngày 3 Đêm của 2 cô gái độc thân

Cùng Em lang thang Hà Giang "4 ngày 4 đêm" với "5 triệu 5 trăm" 1. Chụp hình: Tụi mình tự chụp hình bằng gậy Tripod + Bluetooth và Ip Xsmax. 2. Di chuyển: Tụi mình di chuyển từ Hà Nội lên Hà Giang bằng xe Bằng Phấn limousine giường nằm - giá vé 550k/lượt/2 người (cabin đôi) - Xe mới + sạch, cabin đôi riêng tư, ghế có chế độ massage rất oki. Đi chuyến 1h30 chiều từ Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) đến khoảng 8h30 tối tới Hà Giang, xe trả trước cửa Giang Sơn Hostel. Lượt về thì mình đi chuyến 9h30 tối từ Hà Giang về tới Hà Nội khoảng 4h sáng. Thuê xe máy Tụi mình t...

Review chuyến du lịch Hà Giang đầy ý nghĩa của cặp đôi chỉ 5.500.000VNĐ
  • Hẻm Tu Sản, Hà Giang