Bến phà Long Đại, Quảng Bình

Hiền Ninh, Quảng Ninh, Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình (Xem bản đồ)
Bến phà Long Đại

1. Bến phà Long Đại ở đâu? 

Bến phà Long Đại là di tích lịch sử quen thuộc với người dân Quảng Bình. Phía Bắc của phà tọa lạc ở xã Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh), phía Nam tọa lạc ở xã Xuân Ninh (huyện Quảng Ninh). Vị trí của bến phà có phần rất đặc biệt bởi tọa lạc ở ngã ba sông Kiến Giang và Long Đại, sau đó đổ ra sông Nhật Lệ. 

Bến phà Long Đại Quảng Bình còn nằm trên tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Cụ thể hơn là ở Km 1004 + 810, thuộc nhánh Đông của đường. Đây là nơi quân và dân ta đã từng trải qua những năm tháng chiến đấu oanh liệt, vận chuyển từng chuyến xe tải lương thực, thực phẩm, vũ khí chiến đấu từ miền Bắc vào miền Nam. 

Là điểm trọng yếu trong tuyến giao thông của thời chiến, đến nay, ngay cạnh bến phà đền tưởng niệm liệt sỹ Trường Sơn được xây dựng, đây cũng là địa điểm du lịch Quảng Bình nổi tiếng, thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm. 

2. Bến phà Long Đại – Địa điểm mang tầm chiến lược 

Những năm 1965 – 1968, bến phà trên sông Long Đại do Công ty Giao thông vận tải Quảng Bình chịu trách nhiệm quản lý. Sau đó, phà tiếp tục có sự quản lý của Tỉnh Đội Quảng Bình khi giặc Mỹ triển khai kế hoạch đánh phá miền Bắc. 

Khi cuộc chiến chống Mỹ bước vào thời điểm căng thẳng, ác liệt, bến phà được chuyển qua cho Đoàn 500 thuộc Tổng cục Hậu cần tiền phương. Nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là vừa chống địch, vừa thực hiện công việc hậu phương, chi viện cho miền Nam. 

Thời điểm này, đơn vị công binh C16 (thuộc Binh trạm 16 – đoàn 500) là thực lượng đóng chốt chính ở bến phà. Nhiệm vụ của họ là bám phà không kể ngày đêm, đảm bảo thông bến, thông xe. Không chỉ riêng đơn vị công binh C16, bến phà Long Đại còn là nơi thể hiện tinh thần đoàn kết chiến đấu của các trung đoàn binh chủng công binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến,… 

Hai bên bờ được các thứ quân lập nên nhiều trận địa phòng không dày đặc. Những trận địa này luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, đánh trả máy bay của quân địch. Bảo vệ bến phà lúc này được xem là nhiệm vụ thiêng liêng, quan trọng, hướng về tiền tuyến, hướng về miền Nam ruột thịt. 3. Cuộc chiến cam go để giữ lại cầu phà Long Đại

Để đảm bảo cho bến phà được lưu thông, quân và dân bám trụ ở đây đã phải trải qua nhiều trận chiến ác liệt. Giặc Mỹ lúc này có đầy đủ những loại bom sát thương, bom phá để đánh sập cầu phà. Việc giữ cầu phà được cho là trận chiến cam go không kém gì việc đảm bảo an toàn cho những chuyến phà qua sông. Sự ác liệt của Mỹ thể hiện qua những lần ném bom, điển hình là thủ đoạn thả bom từ trường xuống dưới lòng sông. Lúc bấy giờ, để chống lại những ác liệt của quân địch, đội cảm tử kích nổ bom đã được thành lập, có tên là tiểu đoàn 27. Những lần xuống cano làm nhiệm vụ, các chiến sĩ được đơn vị truy điệu sống. Điều này cho thấy được ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết. Tuy nhiên, quân dân ta đã vô cùng quả cảm, sẵn sàng làm nhiệm vụ giúp lưu thông hàng hóa vào chiến trường miền Nam. 

Tại bến phà Long Đại, rất nhiều những đau thương, mất mát của dân tộc cũng được in dấu lại. Đó là sự hi sinh của 32 thanh niên xung phong, quê Thái Bình, Nghệ An khi đang làm nhiệm vụ. Hiện nay, trên ngọn đồi cao đặt cạnh bến phà, tượng đài liệt sỹ Trường Sơn đã được xây dựng vào năm 2013 nhằm tưởng nhớ đến sự hy sinh của các cán bộ, chiến sĩ, quân và dân trong trận chiến giặc Mỹ cam go. 

Quảng Bình là mảnh đất địa linh nhân kiệt. Bên cạnh bến phà Long Đại, du khách có thể khám phá thêm nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng lân cận như: động Thiên Đường, cồn cát Quang Phú, động Phong Nha, hang Sơn Đoòng, sân bay Khe Gát, núi Thần Đinh, đền thờ Bác Hồ…

Để có được chuyến đi trọn vẹn, thuận lợi nhất, bạn nên tham khảo dịch vụ lưu trú tại Vinpearl Hotel Quảng Bình. Đây là khách sạn sang trọng, sở hữu nhiều tiện ích mang đến cho bạn giây phút nghỉ dưỡng tuyệt vời. Bến phà Long Đại là một nhân chứng lịch sử cho những chiến công oanh liệt của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đến tham quan di tích này, du khách sẽ có cơ hội được lắng nghe nhiều câu chuyện lịch sử, tận mắt chứng kiến nơi từng là “tọa độ lửa” trên tuyến đường Trường Sơn. Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch Quảng Bình, đừng quên lưu lại địa điểm di tích danh thắng ấn tượng này nhé!

Khách sạn ở gần Bến phà Long Đại (Xem tất cả)

Regal Collection House Quảng Bình

Khách sạn - Gần trung tâm, Gần biển
Bảo Ninh, Đồng Hới
Cách đây 14.7km

Miễn phí bữa sáng1,035,000₫

Celina Peninsula Quảng Bình

Resort
Bảo Ninh, Đồng Hới
Cách đây 15.1km

Miễn phí bữa sáng1,540,000₫

Duy Tân Quảng Bình Hotel & Resort

Khách sạn - Gần biển
Bảo Ninh, Đồng Hới
Cách đây 15.2km

Miễn phí bữa sáng680,000₫

Tân Bình Hotel Quảng Bình

Khách sạn
Hải Đình, Đồng Hới
Cách đây 15.3km

Rex Hotel Quảng Bình

Đánh giá 8.8
Khách sạn
Nam Lý, Đồng Hới
Cách đây 15.3km

Royal Hotel Quảng Bình

Khách sạn
Hải Đình, Đồng Hới
Cách đây 15.4km

Meliá Vinpearl Quảng Bình

Tổ hợp du lịch
Hải Đình, Đồng Hới
Cách đây 15.5km

Sonne Hotel Quảng Bình

Khách sạn
Nam Lý, Đồng Hới
Cách đây 15.6km

Điểm du lịch gần Bến phà Long Đại

Núi Thần Đinh

Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình
Cách đây 2.3km

Khu di tích chùa Non – Núi Thần Đinh

Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình
Cách đây 2.3km

Khe Nước Lạnh - Quảng Bình

Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình
Cách đây 6.8km

Hệ thống hang Chà Lòi

Huyện Lệ Thủy, Quảng Bình
Cách đây 9.1km
  • Bến phà Long Đại, Quảng Bình