Hệ thống hang Chà Lòi (thuộc xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) nằm bên cạnh Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, cách trung tâm TP Đồng Hới khoảng 40km theo hướng Tây Nam. Nơi đây đã từng in dấu ấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam và cũng là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều.

1. Giới thiệu về Hang Chà Lòi

Nằm ở phía nam của tỉnh Quảng Bình, được gọi theo tên của người địa phương dân tộc Bru Vân Kiều sống gần đó. Được đưa vào khai thác du lịch năm 2018 theo hình thức du lịch mạo hiểm.
Trong hang có măng đá, thạch nhũ nguyên sơ với nhiều hình thù kỳ lạ. Thạch nhũ trong hang động chứa nhiều Silic nên mỗi khi chiếu đèn vào lại lung linh tuyệt đẹp. Có sông ngầm nước biếc, mát lạnh hay các hồ nước nhỏ. Là nơi sinh sống của một số loại cá có thân trong suốt, đặc biệt.

Bên ngoài hang là đồng cỏ trên thảo nguyên xanh mênh mông. Hoà mình vào cái không khí mộc mạc nơi đây sẽ giúp bạn thư giãn. Bỏ lại một bên những muộn phiền của cuộc sống. Sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời nếu có một đêm cắm trại, khám phá nét văn hoá của đồng bào Vân Kiều. Thưởng thức nhưng món ăn đặc sản bình dị cũng là một nét thú vị của chuyến đi.

2. Những hoạt động thú vị tại Hang Chà Lòi

Đi bộ, leo trèo, bơi lội

Đây là những hoạt động không thể thiếu khi đến với Hang Chà Lòi. Quý khách sẽ được chinh phục những bậc đá gồ ghề. Bơi lội qua những con sông ngầm mát lạnh mang lại cảm giác thú vị khác nhau. Hành trình chinh phục trong hang dài khoảng 5km nên quý khách cần phải có một thể lực thật tốt. Địa hình bên trong khá trơn một số chỗ, vì vậy nên đi theo hướng dẫn của nhân viên.
Tham gia chương trình này, du khách sẽ được hóa thân thành những nhà thám hiểm hang động đúng nghĩa. Được cung cấp đầy đủ trang thiết bị thám hiểm để khám phá từng ngóc ngách cũng như chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hệ thống măng đá và thạch nhũ còn nguyên sơ trong lòng hang như: nhũ quả na, nhũ vân dạng ống màu trắng nõn, hay bức tượng được liên tưởng với hình tượng Đại tướng, biểu tượng con voi, chùm đèn, giếng nước… Hơn thế nữa, khách du lịch sẻ được trải nghiệm nhiều hoạt động với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau như: leo đèo, đi bộ trong hang, hay bơi lội trong dòng sông ngầm xanh biếc với nhiệt độ khoảng 220C… Ngoài chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hệ thống thạch nhũ tráng lệ và trải nghiệm khám phá du lịch mạo hiểm, du khách còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh của đường hầm tình yêu, với những hình thù như hình trái tim được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của tạo hóa. Hang động này có hệ thống thạch nhũ nhìn từ xa qua ánh sáng chiếu rọi của đèn pin như được dát vàng do nhũ chứa nhiều silic. Và các hồ nước nhỏ, là nơi sinh sống của một số loài như: tôm, cá… có màu trong suốt rất đặc biệt.
Cắm trại ở thảo nguyên:

Đến với Bản Còi bình yên, nơi sở hữu thung lũng tình yêu giữa núi rừng, sông suối. Có thể gọi đây là nơi tuyệt vời nhất để dừng chân cắm trại, tổ chức những trò chơi team building, đàn hát cùng nhau. Mọi bộn bề cuộc sống, tất bật lo toan đều bỏ lại phía sau bởi sự yên bình nơi đây. Việc thưởng thức những món ăn ngon của người dân Bru Vân Kiều và trải nghiệm những nét văn hoá khác biệt cũng là một điều tuyệt vời.

Khi đêm xuống là lúc thung lũng Bản Còi trở nên lung linh bởi ánh sáng lửa trại. Và những ngọn đèn nhỏ phát ra đầy màu sắc từ những túp lều. Khoảng cách xa lạ, ngại ngần sẽ bị xoá nhoà bởi không khí vui vẻ, ấm cúng. Đây là khoảng thời gian chúng ta mở rộng trái tim, hoà nhịp vài chục con người làm một.