Khu di tích chùa Non – Núi Thần Đinh, Quảng Bình

An Ninh - Trường Xuân, Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình (Xem bản đồ)
Khu di tích chùa Non – Núi Thần Đinh

Khu di tích chùa Non – Núi Thần Đinh là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng linh thiêng của Quảng Bình. Những người thành tâm khi đến dâng hương, uống nước tại “giếng tiên” sẽ gặp nhiều may mắn, tránh được ốm đau bệnh tật, cả năm làm ăn phát đạt. Có dịp đi du lịch Quảng Bình, bạn hãy dành thời gian đến Chùa Non để dâng hương cầu an uống “nước thánh”. Chinh phục đỉnh Núi Thần Đinh và ngắm nhìn phong cảnh hữu tình của dòng Long Đại hiền hòa thơ mộng.Núi Thần Đinh, còn gọi là núi Bất Nghĩa hay núi Chùa Non, ngự trị bên dòng sông Long Đại, thuộc thôn Rào Đá, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Thần Đinh nằm trong vùng đất thiêng được người dân địa phương gọi là “Đầu Mâu đa tiên, Thần Đinh đa phật”. Tục truyền, khi vua Lê chinh phạt Chiêm Thành đã sai lực sĩ quật đánh núi này, gọi cả các núi đều hướng về tây, riêng núi này quay lưng lại. Theo lý giải như thế nên Thần Đinh bị gọi là núi Bất Nghĩa do các núi ở Quảng Bình đều chầu về hướng nam, chỉ riêng Thần Đinh một mình quay về phía bắc, nên các vua chúa ở miền Nam buộc ngọn núi tội bất nghĩa.Từ phía xa, núi Thần Đinh sừng sững trông như đụn rơm khổng lồ bên dải lụa mềm óng ả. Núi nằm ở độ cao 405m so với mực nước biển, khá thuận tiện cho du khách leo núi ngắm cảnh thiên nhiên.

Từ trung tâm thành phố Đồng Hới, du khách có thể đi theo nhánh đông đường mòn Hồ Chí Minh hướng Nam khoảng 20 km đến xã An Ninh, sau đó rẽ phải theo đường nhựa khoảng 8 km qua cầu Long Đại Đông thì đến được chân núi.Để lên Chùa Non và chinh phục đỉnh núi Thần Đinh, du khách sẽ phải vượt qua khoảng 1265 bậc đá mất chừng khoảng 40 phút là lên đỉnh, hai bên đường là những hàng cây xanh mát. Dọc đường đi còn có hai ngôi mộ cổ được đắp đá rất đẹp. Ai đến đây cũng khấn vái thắp hương.

Trên đỉnh Thần Đinh có một khu đất bằng phẳng, rộng hơn 400m2, là nơi cách đây hơn ba trăm năm người xưa đã chọn để xây cất khu chùa Non. Do thời gian và chiến tranh di tích còn lại của chùa Non là ngôi miếu nhỏ, những bức tường, bệ thờ bám đầy rêu phong nằm dưới tán cây cổ thụ. Không khí trong lành trên đỉnh núi sẽ khiến con người trở nên thư thái, thoải mái, không vương vấn bụi trần.


Có chuyện kể rằng một pháp sư đã tu ở chùa Non, trước khi viên tịch thầy cắt một đốt ngón tay út, ghi chữ “Đinh” lên đó rồi đặt vào đáy lư trầm trong chùa. Phần còn lại của ngón tay thầy ghi chữ “Thần” rồi đọc cho đệ tử chép hai câu thơ: “Tiền kiếp tử Thần Đinh/ Hậu kiếp sinh Càn Long vương” (Kiếp trước chết ở chùa Thần Đinh/ Kiếp sau sinh ra vua Càn Long). Kỳ lạ, đốt ngón tay bị cắt ra đó không hề phân hủy dù không được bảo quản gì. Mấy chục năm sau, vua Càn Long lên ngôi, ông cũng bị cụt mất một đốt ở ngón tay út. Nhà vua sai quân gia đúc một cái chuông đồng chở sang dâng tiến lên chùa. Nhưng khi thuyền vào cửa sông Nhật Lệ thì trời nổi giông tố nhấn chìm chiếc thuyền chở chuông. Một ngư dân chài lưới đã tìm thấy quả chuông vớt lên đọc được mấy chữ “Thần Đinh Tự chung” và “Càn Long phụng cúng” nên người này trao cho các sư ở chùa Non treo trong chùa. Một số người cho rằng hiện nay quả chuông chùa Non trên núi Thần Đinh đang được treo ở chùa Phổ Minh (ở TP Đồng Hới)?.Chiếc chuông của chùa Phổ Minh hiện nay là có thật, nhưng có liên quan với truyền thuyết trên hay không thì chưa ai khẳng định.

Sau khi thắp hương ở miếu cổ, du khách đến khu vực Giếng Tiên lấy nước uống, dòng nước trong vắt, mát ngọt. Gọi giếng nhưng chỉ là một hốc đá nhỏ, nhưng nước ở trong đó không bao giờ cạn dù hàng trăm người lấy liên tục hay những năm nắng nóng khô hạn nhất, nước cũng luôn đầy.


Dân gian đồn nhau, nước đó là nước thánh, tích tụ từ các long mạch thiêng trên đỉnh núi. Dùng nước để rửa mặt hay uống vào sẽ mang lại nhiều may mắn. Ngày nay, du khách thập phương đến vãn cảnh núi Thần Đinh đều không quên mang theo mình chai nước để lấy nước từ giếng Tiên về uống bởi họ tin rằng đây là nguồn nước tinh túy nhất, nơi hội tụ long mạch linh thiêng của trời đất.Đứng trên đỉnh núi, du khách còn được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên hữu tình và ngắm nhìn bao quát vùng đất Quảng Bình. Đứng trên núi nhìn xuống phía đông là vùng đồng bằng rộng lớn có dòng sông Đại Giang – đầu nguồn sông Nhật Lệ chảy uốn lượn nên thơ dưới cầu Long Đại. Các dòng sông Rào Trù, Rào Đá ở quanh Thần Đinh cũng lúc ẩn, lúc hiện quanh co dưới chân núi, sau những rặng cây xanh. Khung cảnh thật tuyệt đẹp làm say lòng người !


Khách sạn ở gần Khu di tích chùa Non – Núi Thần Đinh (Xem tất cả)

Regal Collection House Quảng Bình

Khách sạn - Gần trung tâm, Gần biển
Bảo Ninh, Đồng Hới
Cách đây 18.4km

Miễn phí bữa sáng1,035,000₫

Celina Peninsula Quảng Bình

Resort
Bảo Ninh, Đồng Hới
Cách đây 18.7km

Miễn phí bữa sáng1,540,000₫

Duy Tân Quảng Bình Hotel & Resort

Khách sạn - Gần biển
Bảo Ninh, Đồng Hới
Cách đây 18.9km

Miễn phí bữa sáng680,000₫

Tân Bình Hotel Quảng Bình

Khách sạn
Hải Đình, Đồng Hới
Cách đây 18.9km

Rex Hotel Quảng Bình

Đánh giá 8.8
Khách sạn
Nam Lý, Đồng Hới
Cách đây 18.9km

Royal Hotel Quảng Bình

Khách sạn
Hải Đình, Đồng Hới
Cách đây 19km

Meliá Vinpearl Quảng Bình

Tổ hợp du lịch
Hải Đình, Đồng Hới
Cách đây 19.2km

Sonne Hotel Quảng Bình

Khách sạn
Nam Lý, Đồng Hới
Cách đây 19.2km

Điểm du lịch gần Khu di tích chùa Non – Núi Thần Đinh

Núi Thần Đinh

Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình

Bến phà Long Đại

Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình
Cách đây 2.3km

Khe Nước Lạnh - Quảng Bình

Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình
Cách đây 4.6km

Hệ thống hang Chà Lòi

Huyện Lệ Thủy, Quảng Bình
Cách đây 6.8km

Bài viết liên quan Khu di tích chùa Non – Núi Thần Đinh

Giới thiệu đôi nét về Q  uảng Bình trước khi khám phá Quảng Bình nằm ở đâu của Việt Nam? Quảng Bình nằm ở vùng duyên hải miền Trung Việt Nam, phía Nam giáp với Quảng Trị, phía Bắc giáp với Hà Tĩnh, phía Đông giáp với Biển Đông. Khi xưa nó còn được gọi với nhiều cái tên: Bố Chính, Lâm Bình, Tiên Bình,… Sau ngày 30/6/1989, Chính phủ quyết định chia tỉnh Bình Trị Thiên để tái lập thành 3 tỉnh riêng biệt, và tỉnh Quảng Bình mang tên từ đó đến nay. Nhờ có các tuyến giao thông huyết mạch Bắc – Nam chạy qua quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh và cả đườn...

Cẩm nang du lịch Quảng Bình từ A đến Z mới nhất

1. Việt Phủ Thành Chương Nhắc đến huyện ngoại thành Sóc Sơn người ta thường nghĩ ngay đến một địa điểm du lịch và văn hóa được nhiều người yêu thích đó chính là Việt Phủ Thành Chương. Đây được biết đến là công sức xây dựng và sưu tầm do họa sĩ Thành Chương sở hữu. Nhưng với những nét đặc sắc của quần thể kiến trúc mang nhiều ý nghĩa lịch sử và độ nổi tiếng đã được nhiều báo nước ngoài khen ngợi. Địa điểm này dần trở thành nơi tham quan để mọi người đến chiêm ngưỡng nghệ thuật cũng như tìm hiểu văn hóa của làng quê Bắc Bộ lâu đời. Trong không gian hơn 8.0...

Khám phá 9 điểm du lịch đẹp nổi tiếng ở Sóc Sơn
  • Khu di tích chùa Non – Núi Thần Đinh, Quảng Bình