Hồ Nong Dùng, Lạng Sơn

  • Hồ Nong Dùng, Lạng Sơn

Hữu Liên, Huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn (Xem bản đồ)
Hồ Nong Dùng

Cách thảo nguyên Đồng Lâm không xa là hồ Nong Dùng – nơi du khách có thể thuê thuyền kayak, thả trôi theo dòng nước xanh trong vắt. Vào giữa tháng 9 – đầu tháng 10 hàng năm cũng là mùa hồng chín. Trên đường vào hồ Nong Dùng có một vườn hồng ngay bên phía tay trái, nếu đi đúng thời điểm, các bạn có thể dễ dàng hái hồng và mua tại vườn.

Chốn sơn thủy hữu tình

Hữu Liên nằm ở phía tây nam tỉnh Lạng Sơn. Toàn bộ diện tích xã nằm trọn trong Khu bảo tồn thiên nhiên Hữu Liên rộng khoảng 8.300ha, trải dài trên địa bàn các huyện Hữu Lũng, Chi Lăng và Văn Quan. Trong khu vực này có rừng đặc dụng Hữu Liên được ví như “lá phổi xanh” của vùng Đông Bắc bởi hệ sinh thái đa dạng, phong phú cùng nhiều hang động, suối ngầm và hồ ngập nước theo mùa tạo nên khung cảnh thơ mộng như bức tranh sơn thủy hữu tình.

Cách đó không xa là thảo nguyên Đồng Lâm rộng hàng trăm hecta, bốn bề là núi, hình thành nên một khu vực lòng chảo với những đồng cỏ bằng phẳng và dòng suối uốn lượn chảy qua. Đặc biệt, từ tháng 7 đến tháng 10 hằng năm, khi mùa mưa đến, nước dâng cao biến thảo nguyên Đồng Lâm thành một hồ nước trong xanh, xung quanh là những dãy núi đá vôi trùng điệp, khiến nhiều người liên tưởng nơi đây như “Vịnh Hạ Long của núi rừng Đông Bắc”.

>>> Xem ngay: Tour du lịch ở Lạng Sơn

Khi xu hướng du lịch cắm trại, trở về với thiên nhiên ngày càng phổ biến, không ít bạn trẻ và các gia đình đã chọn thảo nguyên Đồng Lâm làm điểm dã ngoại, nghỉ ngơi sau những ngày học tập, làm việc căng thẳng. Tại đây, du khách có thể chọn chèo thuyền kayak trên hồ Nong Dùng hay khám phá hang động, câu cá, thả diều, nô đùa cùng đàn ngựa được người dân chăn thả trên thảo nguyên Đồng Lâm...

Ngoài tiềm năng lớn về du lịch sinh thái, Làng du lịch cộng đồng Hữu Liên còn được biết đến bởi sự đa dạng văn hóa với 9 dân tộc anh em cùng chung sống, gồm Kinh, Mường, Cao Lan, Sán Dìu, Tày, Nùng, Dao, Mông, Thái...

Đến với Hữu Liên, du khách không khỏi trầm trồ trước những nếp nhà sàn 4 mái tựa lưng vào núi mang phong cách kiến trúc đặc trưng của người Tày; hòa mình vào những điệu hát then, hát pá xoan, hát nhả tơ của đồng bào dân tộc Dao; tham gia Lễ hội đình Gò Chùa diễn ra vào ngày 13 tháng Ba (âm lịch) hằng năm, tham quan đền thờ Đức thánh Quý Minh Đại Vương - một trong ba vị tướng có công trấn ải Sơn Nam, bảo vệ đất nước thời Hùng Vương thứ 18 hay thưởng thức ẩm thực độc đáo với thịt lợn nướng, ốc núi hấp, cá suối nướng, rau dớn xào, xôi nếp cẩm...

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng

Nhờ sở hữu nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú, Làng du lịch cộng đồng Hữu Liên đang “chuyển mình” để phát triển du lịch gắn với bảo tồn di sản văn hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đồng thời mang lại nguồn sinh kế cho người dân. Trên địa bàn hiện có 6 hộ gia đình kinh doanh mô hình homestay đạt chuẩn, đáp ứng các tiêu chí phục vụ khách.

>>> Xem ngay: Khách sạn Lạng Sơn


Năm 2020, Lạng Sơn đã công nhận Làng du lịch cộng đồng Hữu Liên là điểm du lịch của tỉnh. Đây là cách để quản lý, bảo vệ và phát triển Hữu Liên trở thành một điểm đến hấp dẫn trong khu vực Đông Bắc nói riêng và cả nước nói chung.


Khách sạn ở gần Hồ Nong Dùng

Song Long Hotel

350,000₫

350,000₫

Vĩnh Trại, Lạng Sơn
Cách Chùa Tam Thanh 1.8km

White Hotel Lạng Sơn

550,000₫

550,000₫

Tam Thanh, Lạng Sơn
Cách Chùa Tam Thanh 610m

A1 Lạng Sơn Hotel

800,000₫

800,000₫

Bữa sáng miễn phí
Chi Lăng, Chi Lăng
Cách Chùa Tam Thanh 1.3km

Mường Thanh Luxury Hotel Lạng Sơn

1,150,000₫

1,150,000₫

Bữa sáng miễn phí
Vĩnh Trại, Lạng Sơn
Cách Chùa Tam Thanh 2.2km

Điểm đến xung quanh Hồ Nong Dùng

Thác Khe Dầu

Huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn
Cách đây 530m

Thảo nguyên Đồng Lâm

Huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn
Cách đây 2.5km

Thung lũng hoa Bắc Sơn

Huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn
Cách đây 9.5km

Đền Công Đồng Bắc Lệ

Huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn
Cách đây 11km