Hang Dơi Mộc Châu, Sơn La

  • Hang Dơi Mộc Châu, Sơn La

Quốc lộ 6, Mộc Châu town, Huyện Mộc Châu, Sơn La (Xem bản đồ)
Hang Dơi Mộc Châu

Hang Dơi còn được mệnh danh là “Tây Thiên đệ nhất động” - được coi là hang động đẹp nhất của tỉnh Sơn La nói riêng và miền Tây Bắc nói chung. Vậy nơi đây có những nét đẹp bí ẩn gì, hãy cũng Vietgoing khám phá nơi đây nhé!

>>> Xem thêm: Mộc Châu, điểm đến cực hot trong mùa hè 2022

Đôi nét về Hang Dơi

Hang Dơi Mộc Châu còn gọi với cái tên mỹ miều là Động Sơn Mộc Hương, được ví như một tác phẩm nghệ thuật mà thiên nhiên tạo tác cho cao nguyên Mộc Châu. Đây là một hang đá tự nhiên nằm dưới dãy núi trùng điệp ngay gần thị trấn Mộc Châu. Nơi đây không những có cảnh đẹp của thiên tạo, gắn với nhiều truyền thuyết ly kỳ, mà còn lưu dấu tích của người Việt Cổ.
Giới thiệu về Hang Dơi Mộc Châu, người dân ở đây cho biết, trước đây loài Dơi sinh sống rất nhiều trong hang nên mới có tên gọi như vậy. Còn người dân tộc Thái thì gọi là Hang Sa Lai (Hang Nước) vì trong lòng núi có mạch nước ngầm chảy quanh năm không cạn

>>> Xem thêm: Ăn chơi ở Mộc Châu mùa hoa mận
Từ chân núi tới cửa hang phải qua 240 bậc đá, không quá cao cũng không quá thấp, vừa đủ cho một chuyến leo núi thú vị. Từ cửa hang nhìn xuống là khung cảnh quốc lộ 6 thẳng tắp chạy qua thị trấn Mộc Châu với những nóc nhà san sát, ẩn hiện trong màn sương trắng.
Dãy núi quanh hang được ví như thân rồng uốn lượn, cảnh sắc trong ngày thay đổi liên tục, trắng ngần lúc ban mai, xanh biếc buổi trưa, rực hồng buổi chiều, tím biếc lúc hoàng hôn. Cửa hang có hình dáng như miệng một con rồng khổng lồ, men theo lối đi 2 bên tựa hai mép rồng, ở giữa là một hòn đá nhô ra như lưỡi rồng, trần hang cao, nền hang bằng phẳng, không gian rộng và thoáng.
- Theo thuyết minh về Hang Dơi Mộc Châu, nơi đây có diện tích khoảng 6.915 m2, là hang động Catxtơ đá vôi điển hình nằm ở độ cao gần 100m so với mặt đất, hang có chiều dài 80m, cao 20m, rộng 25m, kết cấu thành 3 khoang lớn, được ngăn bằng các bức tường thạch nhũ.

Khi bước vào trong, ấn tượng đầu tiên về hình ảnh Hang Dơi Mộc Châu là cảnh sắc diệu kỳ của những tia sáng mờ ảo hắt xuống từ các khe hở trên trần cao, làm ánh lên màu sắc lấp lánh của vô vàn nhũ đá muôn hình, điểm tô những cột măng đá vút cao như muốn chạm trần... và có những nhũ đá mang hình dáng ông tiên, cô gái ngồi quay sợi dệt vải, mẹ bồng con, hình đụn thóc, cây đồng tiền, mâm ngũ quả, hình voi, sư tử, hổ, báo, đại bàng... cho trí tưởng tượng của du khách thỏa sức bay xa.
>>> Xem thêm: 10 địa điểm du lịch Mộc Châu không đến thật phí cả đời

Sự tích Hang Dơi Mộc Châu

Hang gắn liền với truyền thuyết “Cung nhà trời” và “Sự tích Hồ nước”. Tương truyền, có một con rồng ngao du khắp 4 phương trời, khi đi qua vùng đất này thấy phong cảnh đẹp, khí hậu ôn hòa nên chọn làm nơi nghỉ chân, sau đó rồng đã nhả 7 viên ngọc, tạo thành 7 quả núi trong đó có Hang Dơi.

Trong lòng hang có một hồ cạn rộng khoảng 200m2, giữa hồ là con rùa đá, bên cạnh là hình một đôi trái gái bằng thạch nhũ. Tương truyền, ngày xưa có chàng hoàng tử con vua Thủy Tề, đem lòng yêu say đắm công chúa cõi trần, nên thường cưỡi rùa của vua cha lên trần gian gặp công chúa.
Biết chuyện, vua Thủy Tề ra lệnh rút hết nước, nhưng hoàng tử quyết ở lại trần gian bên người yêu, và hai người đã biến thành đá, minh chứng cho tình yêu bất tử. Con rùa của vua cũng biến thành đá nằm giữa hồ canh gác cho họ. Tình yêu son sắt đã làm cho vua Thủy tề cảm động, vua đã tạo ra hồ nước nhỏ, ruộng bậc thang và các con vật để tạo dựng cuộc sống mới cho hoàng tử và công chúa.

Khảo cổ Hang Dơi Mộc Châu

Hang được phát hiện từ năm 1952, lúc này các nhà khảo cổ đã phát hiện một số hiện vật, dấu tích của người Việt cổ. Đến 1992, Bảo tàng Sơn La kết hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam tổ chức thám sát Hang Dơi Mộc Châu.
 Ở khoảng đất rộng trước cửa hang, đã phát hiện có tầng văn hóa dày 0.5m, hiện vật thu được có mảnh tước, rìu mài lưỡi, bi đá, mảnh gốm... chứng minh tại đây đã có người Việt cổ sinh sống từ khoảng 3.000 - 3.500 năm về trước. Cho đến nay, đây là những di tích hậu kỳ đá mới tương đối tuần phát hiện được trong các hang động Tây Bắc, và thuộc nền văn hóa hòa bình.

Từ cửa du khách bước vào hang cảm thấy sững sờ khi thấy một cảnh sắc diệu kỳ hiện ra trước mắt trong ánh sáng mờ ảo từ cửa hắt vào như thể tạo hóa đã cảm tình riêng với nơi đây mà nhô ra những vẻ đẹp kỳ thú. Trên trần động cao rủ xuống những dải nhũ thạch lấp lánh đủ 7 sắc cầu vồng. Nhiều khối nhũ đá chảy từ trên xuống nền hang cao tới hơn20 mét như những rễ cây đa cổ thụ to lớn thả xuống mặt đất. Trên vách động nhiều khối nhũ đá rủ xuống do thiên tạo đã tạo ra nhiều hình vẻ khác nhau như: con voi, sư tử, cầy bay, kì đà. Trước cửa hang vào bên phía trái có khối nhũ đá hình người con gái đang ngồi quay sợi. Ngoài ra còn có rất nhiều nhũ đá đủ mọi hình dáng không cần gọt đẽo: đây là cây đồng tiền, cây thóc, kia là những ông tiên, cô tiên. Trong lòng hang cao ráo, rộng rãi sạch sẽ vòm hang cao vút lên có chỗ tới 15 mét . Ở đây thiên nhiên là những công trình kiến trúc và mỹ thuật thiên tạo một cách tuyệt vời. Đường nét những nhũ đá như những nét trạm trổ vừa phóng khoáng, vừa tỉa tót rất tài hoa, tinh xảo và sống động. Giữa lòng hang là “Buồng Công chúa”, du khách sẽ được nghe kể về truyền thuyết “Buồng Công chúa”. Có thể nói đây là một “cung điện lỗng lẫy, nguy nga mà chỉ tìm thấy trong các truyện huyền thoại”.
Năm 1998, Hang Dơi ở Mộc Châu đã được công nhận là Di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.

Khách sạn ở gần Hang Dơi Mộc Châu

Hương Sen Mộc Châu Hotel

450,000₫

450,000₫

Mộc Châu, Mộc Châu
Cách đây 430m
Cách Thác Dải Yếm 6.2km

Thiên Sơn Hotel Mộc Châu

Đánh giá 9.6

Mộc Châu, Mộc Châu
Cách đây 680m
Cách Thác Dải Yếm 6.1km

Đồi Cỏ

460,000₫

460,000₫

Mộc Châu, Mộc Châu
Cách đây 820m
Cách Thác Dải Yếm 5.4km

Le Chalet du Lac - Mộc Châu

1,375,000₫

1,375,000₫

Bữa sáng miễn phí
Mộc Châu, Mộc Châu
Cách đây 1.4km

Glenda Tower Mộc Châu Hotel

1,242,000₫

1,242,000₫

Bữa sáng miễn phí
Mộc Châu, Mộc Châu
Cách đây 1.7km
Cách Thác Dải Yếm 5.2km

Green Town Mộc Châu

500,000₫

500,000₫

Đông Sang, Mộc Châu
Cách đây 2.1km
Cách Thác Dải Yếm 4.9km

Phố Núi Tình Yêu Mộc Châu

500,000₫

500,000₫

Bữa sáng miễn phí
Mộc Châu, Mộc Châu
Cách đây 2.2km
Cách Thác Dải Yếm 5.2km

Lavallee Mộc Châu

1,000,000₫

1,000,000₫

Bữa sáng miễn phí
NT Mộc Châu, Mộc Châu
Cách đây 2.4km
Cách Thác Dải Yếm 7.9km

Mường Thanh Holiday Mộc Châu Hotel

1,093,000₫

1,093,000₫

Bữa sáng miễn phí
NT Mộc Châu, Mộc Châu
Cách đây 2.5km

Mạnh Tuân Germany Hotel

700,000₫

700,000₫

Bữa sáng miễn phí
Mộc Châu, Mộc Châu
Cách đây 2.6km
Cách Thác Dải Yếm 5.1km

Điểm đến xung quanh Hang Dơi Mộc Châu

Khu Di Tích Lịch Sử Đồn Mộc Lỵ

Huyện Mộc Châu, Sơn La
Cách đây 170m

Rừng thông Bản Áng

Huyện Mộc Châu, Sơn La
Cách đây 1.7km

Trang Trại Dâu Tây Chimi

Huyện Mộc Châu, Sơn La
Cách đây 1.7km

Trang Trại Du Lịch Bò Sữa Dairy Farm

Huyện Mộc Châu, Sơn La
Cách đây 2.5km

Bài viết liên quan Hang Dơi Mộc Châu

I . Phương tiện di chuyển đến Mộc Châu Nếu đi từ Hà Nội, bạn có thể chọn đi xe máy hoặc đi ô tô khách. Trên đường đi bạn có thể chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn vô số cảnh đẹp hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc. 1. Đi Mộc Châu bằng xe máy Bạn đi theo cung đường từ Hà Nội ra đại lộ Thăng Long rẽ trái ra Xuân Mai theo quốc lộ 6 lên Hòa Bình. Đi gần tới trung tâm Hòa Bình thì có biển chỉ đường lên Sơn La.Theo đó lên dốc Cun, và thẳng theo quốc lộ 6 là tới Cao Phong từ đây là cứ thế chạy thẳng đường thôi. Trên đường có đi qua Thung Khe thì nhớ dừng lại chụp ảnh. Đây là...

Cẩm nang du lịch Mộc Châu từ A đến Z mới nhất 2021

Tượng đài chiến thắng Long Khánh Địa chỉ: đường Hùng Vương, phường Xuân Hòa, Thành phố Long Khánh, Đồng Nai Tượng đài chiến thắng Long Khánh là công trình tưởng nhớ công lao của các chiến sĩ, đồng bào đã hi sinh xương máu cho đất nước; góp phần bảo tồn, phát huy những truyền thống cách mạng của địa phương. Công trình Công viên tượng đài chiến thắng Long Khánh do điêu khắc gia Trần Thanh Thanh (hội mỹ thuật Việt Nam) phác thảo và thực hiện, phần công viên do công ty xây dựng dân dụng công nghiệp số 2 tỉnh Đồng Nai thi công. Công trình được đặt viên đá đầu...

Về Long Khánh Đồng Nai khám phá những điểm du lịch nổi tiếng

Sáng sớm những áng mây bồng bềnh phủ kín thung lũng và sống lưng khủng long, hòa cùng ánh bình minh tạo thành bức tranh nhiên nhiên huyền ảo. "Sống lưng khủng long" ở Tà Xùa, Háng Đồng, thuộc huyện Bắc Yên, là một điểm săn mây nổi tiếng. Nếu đi xe tự túc từ Hà Nội, bạn chạy theo quốc lộ 32 - thị xã Sơn Tây - cầu Trung Hà - Thanh Sơn, Thu Cúc - ngã 3 Thu Cúc - Phù Yên - Bắc Yên. Thời gian di chuyển khoảng 5 giờ. Nhiều người chọn dừng và ngủ lại các homestay ở trung tâm xã Tà Xùa để sáng sớm hôm sau lên sống lưng khủng long đón bình mình. Tuy nhiên, nếu bạ...

Ngủ lều giữa biển mây Tà Xùa