1. Hang Én ở đâu Quảng Bình?
Hang Én là một hang động cực kỳ lớn nằm trong vườn Quốc Gia Phong Nha Kẻ Bàng của tỉnh Quảng Bình. Chiều dài của hang này lên tới 1,6 km với 3 cửa và trần hang có nơi cao đến 100m, rộng 170m. Hang động này lớn thứ 3 trên thế giới và nằm sau hang Sơn Đoòng và hang Deer ở Malaysia. 
Hang được vợ chồng Howard Limbert là nhà thám hiểm người Anh khám phá ra vào năm 1994. Cái tên này xuất phát từ hình ảnh những chú chim én sinh sống tại khu vực này. 
Vào năm 2015, hình ảnh Hang Én cùng hang Sơn Đoòng đã được truyền hình Chào buổi sáng của Mỹ phát sóng trực tiếp. Cũng trong năm đó, Hang Én cùng quần thể di sản thế giới Tràng An và Vịnh Hạ Long đã được chọn làm bối cảnh trong một bộ phim nổi tiếng có tên là Peter Pan.2. Những trải nghiệm ở Hang Én có 1-0-2 hấp dẫn du khách 
Không chỉ nổi tiếng vì là một hang động lớn mà chính vẻ đẹp hoang sơ của nơi đây đã thu hút sự quan tâm của nhiều du khách trong và ngoài nước. Khi đến với Hang Én, bạn sẽ có được cho mình những trải nghiệm hấp dẫn có 1-0-2: 2.1. Tìm hiểu cuộc sống người Bru - Vân Kiều ở bản Đoòng
Trên hành trình đi khám phá Hang Én, du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống của đồng bào dân tộc Bru - Vân Kiều tại bản Đoòng. Cuộc sống của người dân nơi đây gần như tách biệt với thế giới bên ngoài do địa hình hiểm trở. Tuy nhiên, sau khi chương trình tham quan Hang Én được diễn ra thì cuộc sống người dân đã có những cải thiện đáng kể. 
Chỉ với 15 phút nghỉ chân ngắn ngủi tại bản Đoòng, du khách sẽ có cơ hội trò chuyện với người dân để hiểu rõ hơn về cuộc sống nơi đây. Bạn sẽ được nghe những câu chuyện về bản làng, núi rừng cũng như cuộc sống bình dị của họ. 2.2. Cắm trại trong Hang Én
Sau một quãng đường đi bộ dài và băng qua sông, dốc thì du khách sẽ được đến với địa điểm cắm trại để nghỉ ngơi. Trong hành trình này, du khách sẽ được quây quần cùng đoàn để thưởng thức món ăn dân dã đến từ những đầu bếp của Oxalis với các nguyên liệu đơn giản từ địa phương. 
2.3. Trầm trồ trước vẻ đẹp của những khối thạch nhũ độc đáo
Bạn sẽ thức giấc chào đón ngày mới bởi tiếng của những đàn chim én kêu râm ran. Hành trình khám phá Hang Én ngay sau đó sẽ là các khối thạch nhũ với tuổi đời lên tới hàng triệu năm. Những khối thạch nhũ này được hình thành trong lòng hang bởi các giọt nước chảy từ vòm hang xuống. 
Du khách sẽ đi xuyên suốt quãng đường dài khoảng 1.6km để đến được với cửa sau của Hang Én. Nơi đây là cả một cánh rừng nguyên sinh hùng vĩ với đủ các loại hoa kỳ bí. Nó khiến bạn lạc vào một thiên đường rộng lớn giữa thiên nhiên, trời đất. 2.4. Tận mắt chứng kiến hàng triệu chim én trú ngụ trong hang
Sẽ thật thú vị nếu được tận mắt chứng kiến sinh hoạt của hàng triệu chú chim én trú ngụ trong hang phải không nào? Đừng quên tranh thủ chụp một vài bức hình đẹp nhé. Đây chắc chắn là điểm check in Quảng Bình có 1-0-2 đó. 
3. Khám phá Hang Én thời gian nào lý tưởng nhất?
Thời gian tốt nhất để khám phá Hang Én chính là vào giữa tháng 12 cho đến tháng 9. Lúc này nhiệt độ dao động trong khoảng từ 12 cho đến 15 độ C và là nhiệt độ thích hợp nhất để đi khám phá trải nghiệm. 
Tuy nhiên, thời gian khám phá có thể tùy thuộc theo lịch trình của du khách. Bất cứ một thời điểm nào trong năm nếu rảnh rỗi và mong muốn được trải nghiệm thì du khách có thể sắp xếp hành trình để khám phá Hang Én 2 ngày 1 đêm.