1. Động Tiên Sơn ở đâu Quảng Bình

Nếu bạn đã biết động Tiên Sơn Thanh Hóa là một trong những hang động đẹp nhất xứ Thanh thì tại Quảng Bình cũng có một động Tiên Sơn đẹp tựa chốn tiên cảnh. Ban đầu, người dân gọi đây là động Khô để phân biệt với động nước là động Phong Nha. Sau đó vì vẻ đẹp kỳ bí, thần tiên của nó mà mọi người gọi là động Tiên Sơn.

Động Tiên Sơn là một trong những hang động lớn nhất được tìm thấy ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng, cách trung tâm thành phố Quảng Bình khoảng 45km về phía Tây Bắc. Theo kinh nghiệm đi động Tiên Sơn thì bạn nên di chuyển bằng xe máy hoặc taxi là phù hợp nhất. 

Hang động nằm lưng chừng ở độ cao 200m so với mực nước biển và cách cửa động Phong Nha khoảng 1000m. Cửa hang động nằm giữa những dãy núi và tán cây rậm rạp nên đây là một trong những hang động Quảng Bình kỳ bí đáng để một lần khám phá. 

Động Tiên Sơn là một tòa lâu đài thạch nhũ mang vẻ đẹp của cõi thần tiên với hàng nghìn khối nhũ đá, cột nhũ đá muôn sắc xếp tầng tầng lớp lớp tạo ra một chỉnh thể thống nhất.

Tổng chiều dài của hang động thạch nhũ là 980m nhưng du khách chỉ có thể tham quan được ở khoảng cách 400m tính từ cửa động đi vào. Đi sâu vào bên trong là bãi đá ngầm dài 500m với độ sâu 10m rất nguy hiểm nên chỉ thích hợp cho những người muốn phiêu lưu, khám phá. 

Theo các nhà khoa học thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh, động Tiên Sơn ở Quảng Bình đã được hình thành cách đây hàng chục triệu năm. Dòng nước chảy qua núi đá vôi Kẻ Bàng thời gian dài đã đục rỗng, bào mòn núi đá.

Sau đó, do kiến tạo địa chất khối núi này đã được nâng lên hoặc đã bị hạ xuống khiến các khối đá đổ sụp ngăn chặn dòng chảy làm nên động Tiên Sơn ở phía trên. Còn phần có sông ngầm chảy qua tạo ra hang động Phong Nha phía dưới. 2. Câu chuyện huyền thoại về động Tiên Sơn

Những tòa lâu đài luôn có câu chuyện cổ tích gắn với hoàng tử và công chúa. Ở Tiên Sơn cũng có một chuyện tình đẹp của người con trai dũng cảm và nàng tiên nữ giữ thanh bảo kiếm của nhà Trời.

Chuyện kể rằng, nhân gian có một loại thủy quái khi đó đang làm hại dân lành. Chàng trai người phàm dũng cảm đã đi khắp nơi tìm các nàng tiên mượn thanh bảo kiếm về diệt trừ thủy quái đó.

Sau khi vượt qua bao vực sâu, núi cao, cuối cùng chàng trai cũng tìm thấy các nàng tiên khi đó đang trút bỏ xiêm y trên bờ để xuống tắm. Vì tình thế cấp bách nên chàng trai chỉ còn cách lén lấy thanh bảo kiếm, nhờ đó mà diệt được yêu quái, bảo vệ người dân. 
Khi xong việc, chàng trai quay trở lại trả kiếm thiêng, thấy tiên nữ nọ ngồi khóc mà không dám về Trời vì tội để mất kiếm. Chàng trai đã thổ lộ hết sự tình, tiên nữ thấy vậy rất cảm phục sự dũng cảm của chàng trai nên đã đem lòng yêu. Thạch động này chính là nơi hẹn hò của hai người. 

Tuy nhiên, tình yêu của họ không kéo dài được bao lâu thì Thiên Đình biết chuyện, lập tức triệu tiên nữ về Trời để trừng phạt. Từ khi về Trời, tiên nữ ngày đêm thương nhớ chàng trai, còn chàng trai cũng luôn khắc khoải mong gặp lại người yêu. 
Tình cảm của họ làm cảm động Trời, Ngọc Hoàng bèn tác hợp cho hai người, cho phép tiên nữ kết duyên với chàng trai và mang theo cây bảo kiếm để hai người cùng chăm lo, bảo vệ muôn dân. Đồng thời cũng sai các vị tiên tạo cho thạch động giống với khung cảnh trên thiên đình. Cho nên nói Tiên Sơn đẹp tựa tiên giới là như vậy.