1. Nhà thờ Tam Tòa ở đâu?

Địa chỉ: đường Nguyễn Du, phường Đồng Mỹ, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Di tích nhà thờ Tam Tòa nổi bật với việc giữ nguyên được nét đẹp cổ kính sau sự tấn công của bom đạn nặng nề. Hiện nay, nơi đây là di tích, chứng nhân lịch sử, ghi dấu về một thời kỳ oai hùng của dân tộc, hàng năm thu hút rất đông du khách tham quan.

2. Những dấu mốc lịch sử đáng nhớ tại nhà thờ Tam Tòa

Năm 1886, nhà thờ Tam Tòa chính thức được xây dựng và trở thành nơi sinh hoạt tín ngưỡng của Giáo xứ Tam Tòa Đồng Hới thời bấy giờ. Nhà thờ mang đậm lối kiến trúc Bồ Đào Nha độc đáo, đến năm 1940 nhà thờ được tu sửa, tái thiết kế nên khang trang và hoàn chỉnh hơn.

Năm 1954, sau Hiệp định Geneve, hầu hết các giáo dân ở đây phải di cư vào miền Nam. Năm 1964, Mỹ khởi đầu cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân khiến cho nhà thờ bị tàn phá nặng nề và bị bỏ hoang từ đó.

Sau khi giành lại độc lập, phế tích nhà thờ được chính quyền giữ lại như một chứng tích chiến tranh, gợi nhớ lại một thời bi tráng. Đến năm 1997, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình quyết định đưa khu vực tháp chuông nhà thờ trở thành khu Chứng tích tội ác chiến tranh và là di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh, được bảo vệ nghiêm ngặt.3. Vẻ đẹp độc đáo của Nhà thờ Tam Tòa

Dù chiến tranh đã lùi xa nhưng những vết tích vẫn còn in hằn trên từng chi tiết của nhà thờ Tam Tòa Quảng Bình. Nơi đây trở thành điểm tham quan du lịch ý nghĩa, khiến không ít người phải trầm trồ và ấn tượng.

Nhà thờ Tam Tòa Quảng Bình có chiều cao 10m được xây dựng ở ngay cạnh dòng sông Nhật Lệ êm đềm. Đừng từ trên đỉnh tòa nhà có thể ngắm trọn vẹn vẻ đẹp thơ mộng và trữ tình nơi đây. Đặc biệt, nhà thờ này từng là nơi rửa tội của nhà thơ Hàn Mặc Tử với tên thánh là François Nguyễn Trọng Trí vào năm 1912.

Là một trong những chứng tích lịch sử, nhà thờ Tam Tòa Quảng Bình lưu giữ lại như nhắc nhở, giáo dục thế hệ sau ghi nhớ về những ngày tháng gian khổ của dân tộc, để giành được độc lập và tự do như ngày nay.

Ghé thăm chứng tích nhà thờ Tam Tòa, du khách sẽ không khỏi tiếc nuối trước một công trình độc đáo bị tàn phá bởi chiến tranh, hay bồi hồi, xúc động về một thời vàng son của dân tộc.4. Xây dựng nhà thờ Tam Tòa mới

Ngày 26/3/1997, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cấp cho giáo xứ Tam Tòa một khu đất cách nhà thờ cũ tầm 2km với diện tích khoảng 6.000m2 để xây dựng nhà thời mới. Nhà thờ dự kiến có 2 tầng với chiều rộng 16m, chiều dài 43m, chiều cao tháp đôi 35m và kiến trúc theo lối Gothic. Trong đó, tầng dưới phục vụ sinh hoạt của giáo xứ và tầng trên dùng là nơi thờ phụng.

Đến ngày 21/4/2016, Đức Leopoldo Girelli, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Đức cha Giuse Võ Đức Minh cùng đông đảo tu sĩ, linh mục và giáo dân đã đặt viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà thờ mới Tam Tòa.5. Nên đi thăm nhà thờ Tam Tòa khi nào?

Du khách có thể đến tham quan nhà thờ Tam Tòa Quảng Bình bất cứ thời điểm nào trong năm. Bạn có thể di chuyển bằng xe taxi, thuê xe du lịch hay đi bằng xe máy đều rất thuận tiện. 

Bên cạnh nhà thờ Tam Tòa, đến với xứ Quảng du khách có thể kết hợp ghé thăm nhiều điểm đến hấp dẫn khác như: Đông Phong Nha, động Thiên Đường, Vũng Chùa - Đảo Yến, làng bích họa Cảnh Dương, bãi Đá Nhảy, hang Én, động Tiên Sơn, hang Sơn Đoòng, bãi biển Nhật Lệ, sông Chày hang Tối… Mỗi địa điểm đều có những nét đẹp riêng biệt, chắc chắn sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm mới mẻ.