Tượng đài Mẹ Suốt, Quảng Bình

Quách Xuân Kỳ, Hải Đinh, Thành Phố Đồng Hới, Quảng Bình (Xem bản đồ)
Tượng đài Mẹ Suốt

Người phụ nữ anh hùng Nguyễn Thị Suốt

Cái tên mẹ Suốt chính là tên gọi thân quen của bà mẹ anh hùng Nguyễn Thị Suốt, sinh năm 1906 tại Bảo Ninh, tỉnh Quảng Bình. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt, đặc biệt là trên con sông huyết mạch của miền trung – sông Nhật Lệ, mẹ Suốt dũng cảm mặc bom đạn, mặc nắng gió chèo thuyền chở bộ đội, hàng hóa, vũ khí cần thiết từ bờ bắc sang bờ nam. Số lượng chuyến đò mỗi năm của mẹ lên đến hơn 1000 chuyến. Năm 1967, mẹ Suốt được Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Nhưng đến ngày 13/10/1968, mẹ đã ngã xuống bên mái chèo quả cảm trong một trận càn quét ác liệt của dàn máy bay Mỹ.
Hình tượng mẹ Suốt quả cảm không chỉ là biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam anh hùng mà còn trở thành đề tài cho biết bao tác phẩm văn thơ yêu nước trong thời kỳ kháng chiến và được lưu lại cho đến tận bây giờ. Hình ảnh mẹ Suốt Quảng Bình được nhà thơ Tố Hữu khắc họa qua những câu thơ xúc động trong bài thơ “Mẹ Suốt”:

                                                                                    “Một tay lái chiếc đò ngang

                                                                              Bến sông Nhật Lệ quân sang đêm ngày

                                                                                      Sợ chi sóng gió tàu bay

                                                                              Tây kia mình đã thắng Mỹ này mình chẳng thua”…

>>> Xem thêm: Khách sạn Quảng Ninh

Tượng đài Mẹ Suốt ở Quảng Bình

Tượng đài mẹ Suốt nằm trên bến đò sông Nhật Lệ, là di tích lịch sử Quảng Bình để lại nhiều cảm xúc và ấn tượng cho mỗi du khách khi ghé thăm nơi này. Năm 2003, tượng đài mẹ Suốt cùng quần thể khu tưởng niệm được cắt băng khánh thành. Tượng đài mẹ Suốt cũng như tinh thần của mẹ sống mãi cùng với năm tháng và lưu mãi trong lòng những người con Quảng Bình về một hình ảnh người phụ nữ anh hùng.
Tượng đài cao 7 mét bao gồm cả bệ. Khuôn mặt hướng về phía sông Nhật Lệ như luôn đau đáu nỗi mong cống hiến nhiều hơn cho đất nước, cho những người con dân tộc.

Bên cạnh di tích tượng đài mẹ Suốt ở Quảng Bình, bến đò mẹ chèo biết bao chuyến đò năm xưa cũng được người dân giữ gìn và bảo vệ. Di tích bến đò mẹ Suốt nằm ở thôn Trung Kính, Bảo Ninh, gần với chợ Đồng Hới ở phía tả ngạn sông Nhật Lệ.Tượng đài Mẹ Suốt

Nếu có dịp đến với Đồng Hới, các bạn hãy đến thăm di tích bến đò năm xưa khuôn viên tượng đài mẹ Suốt bên cạnh dòng sông Nhật Lệ lung linh. Đứng trên bến đò ngắm nhìn làng Bảo Ninh vào buổi hoàng hôn nắng chiều  buông, lòng ta lại xao xuyến thêm, rộn ràng thêm.

Khách sạn ở gần Tượng đài Mẹ Suốt (Xem tất cả)

Meliá Vinpearl Quảng Bình

Tổ hợp du lịch
Hải Đình, Đồng Hới
Cách đây 60m

Sài Gòn Quảng Bình Hotel

Khách sạn
Hải Đình, Đồng Hới
Cách đây 270m

Tân Bình Hotel Quảng Bình

Khách sạn
Hải Đình, Đồng Hới
Cách đây 510m

Royal Hotel Quảng Bình

Khách sạn
Hải Đình, Đồng Hới
Cách đây 770m

Amanda Quảng Bình Hotel

Khách sạn
Bảo Ninh, Đồng Hới
Cách đây 1km

Rose Hotel Quảng Bình

Khách sạn
Bảo Ninh, Đồng Hới
Cách đây 1km

Gold Coast Hotel Resort & Spa Quảng Bình

Resort
Bảo Ninh, Đồng Hới
Cách đây 1.4km

CKC Thiên Đường Quảng Bình Hotel

Khách sạn
Hải Thành, Đồng Hới
Cách đây 1.5km

Các tour du lịch đi Tượng đài Mẹ Suốt Xem tất cả

Điểm du lịch gần Tượng đài Mẹ Suốt

Quảng Bình quan

Thành Phố Đồng Hới, Quảng Bình
Cách đây 260m

Di tích Nhà Thờ Tam Tòa

Thành Phố Đồng Hới, Quảng Bình
Cách đây 690m

Bãi biển Bảo Ninh

Thành Phố Đồng Hới, Quảng Bình
Cách đây 1.5km

Hồ Bàu Tró

Thành Phố Đồng Hới, Quảng Bình
Cách đây 1.8km

Bài viết liên quan Tượng đài Mẹ Suốt

Giới thiệu đôi nét về Q  uảng Bình trước khi khám phá Quảng Bình nằm ở đâu của Việt Nam? Quảng Bình nằm ở vùng duyên hải miền Trung Việt Nam, phía Nam giáp với Quảng Trị, phía Bắc giáp với Hà Tĩnh, phía Đông giáp với Biển Đông. Khi xưa nó còn được gọi với nhiều cái tên: Bố Chính, Lâm Bình, Tiên Bình,… Sau ngày 30/6/1989, Chính phủ quyết định chia tỉnh Bình Trị Thiên để tái lập thành 3 tỉnh riêng biệt, và tỉnh Quảng Bình mang tên từ đó đến nay. Nhờ có các tuyến giao thông huyết mạch Bắc – Nam chạy qua quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh và cả đường sắt, đường...

Cẩm nang du lịch Quảng Bình từ A đến Z mới nhất 2021

1. BÃI TẮM NHẬT LỆ Vốn là một trong số 16 thành phố trên lãnh thổ Việt Nam nằm giáp đường bờ biển. Đồng Hới không những được thiên nhiên ưu ái gửi tặng món quà quý giá bãi cát vàng, trắng mịn, mà còn cả dòng nước biển xanh trong, mát rượi đặc trưng của sông biển Nhật Lệ, của sóng biển miền Trung. Điểm nổi bật giúp biển Nhật Lệ nhanh chóng chiếm gọn trái tim du khách xa gần chính là ở vẻ đẹp hoang sơ, bình dị của một vùng đất mài giũa bởi bàn tay của mẹ thiên nhiên. Còn gì tuyệt vời hơn những phút giây ngắm nhìn bình minh và hoàng hôn phía xa xa, tắm nắng...

“Rỉ tai nhau” 8 địa điểm du lịch Đồng Hới nhất định phải đến
  • Tượng đài Mẹ Suốt, Quảng Bình