Dinh Vua Mèo Vương Chí Sình, Hà Giang

Dinh Thự Vua Mèo, Sà Phìn, Huyện Đồng Văn, Hà Giang (Xem bản đồ)
Dinh Vua Mèo Vương Chí Sình

Trong hành trình tour du lịch Hà Giang khám phá vùng đất địa đầu Tổ quốc, có một điểm đến du khách không thể bỏ lỡ, đó là dinh thự Vua Mèo có tuổi đời gần 100 năm. Hãy cùng Vietgoing khám phá nét đẹp nơi đây nhé!

>>> Xem thêm: 10 điều du khách kinh nghiệm khuyên làm ở Hà Giang

Trước đây, Vua Mèo Vương Chính Đức cai quản các khu Quản Bạ, Yên Ninh, Mèo Vạc, Đồng Văn, và đây cũng là khu tự trị của người dân tộc Mông ở tỉnh Hà Giang. Gần 100 năm trước, ông Vương Chính Đức đã thuê thợ từ Trung Quốc sang thi công Dinh họ Vương. Hàng vạn nhân công Việt Nam cũng tham gia xây dựng Dinh Vua Mèo, chi phí xây dựng dinh thự rất lớn không thống kê được. Chỉ tính riêng tiền công thuê thợ đã tốn 15 vạn đồng bạc Đông Dương, lập kỷ lục thời đó ở tỉnh Hà Giang.

Chị Vương Thị Chở, người cháu Vua Mèo, hướng dẫn viên khu di tích Dinh họ Vương, kể: “Cụ Vương Chính Đức tên dân tộc người ta gọi là Vàng Giống Lùng. Cụ là người đứng đầu, là thủ lĩnh ở vùng đất này. Cụ sinh năm 1865 mất năm 1947, thọ 82 tuổi. Hiện nay, mộ cụ được quàng ở sau khe núi này, từ Dinh lên khe núi chỗ mộ cụ mất khoảng 3km. Tuy nhiên, sau này người được biết đến nhiều hơn là con trai thứ hai của cụ, ông Vương Chí Sình. Ông Vương Chí Sình là anh em kết nghĩa với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Vương Chí Sình tham gia đại biểu Quốc hội khóa 1, khóa 2 và sau này là Chủ tịch huyện Đồng Văn đầu tiên ở đây.”

>>> Xem thêm: Top 10 điểm check in đẹp quên lối về ở Hà Giang

Đứng ở trên đỉnh cao nhìn xuống, Dinh họ Vương như hình mai rùa, nổi bật, bề thế giữa . Dinh được thiết kế như một pháo đài kiên cố, bao quanh Dinh thự là một dải núi cao, tạo nên địa thế hình vòng cung ôm trọn toàn bộ khu nhà. Bên trong là một khối kiến trúc đồ sộ tiêu biểu cho một dòng họ vương giả vùng cao với những dãy nhà 2 tầng ngang, dọc nối tiếp nhau như những dãy núi trùng trùng điệp điệp trên cao nguyên đá. Ngoài Dinh có 2 lô cốt để phòng thủ, các lăng mộ con, cháu cụ Vương Chính Đức.

Trong Dinh có kho chứa vũ khí, kho cất giữ vàng, bạc, tiền, kho thuốc phiện, các nhà ở, làm việc, khu bếp, khu nuôi gia súc, gia cầm… Bao quanh Dinh là vườn cây trái sum xuê và các loại hoa rực rõ, tô điểm thêm vẻ đẹp của Dinh thự. Nét đặc sắc của dinh Vua Mèo nằm ở cấu trúc và cách bố trí các phòng ở và làm việc, mô phỏng một thành quách thu nhỏ. Các họa tiết bằng đá, gỗ của Dinh được chạm khắc tinh xảo, bắt mắt, biểu tượng cho sự giàu sang, quyền quý

Chị Vương Thị Chở cho biết: “Khu nhà cụ Vương Chính Đức được xây dựng năm 1898 hoàn thành năm 1903. Ngôi nhà có tất cả 64 phòng ở được tính theo 64 quẻ hình bát quái. Dinh thự gồm 3 khu tiền dinh, trung dinh và hậu dinh. Tiền dinh là nơi ở là phòng lính bảo vệ, Trung Dinh là nơi ở của vợ và các con còn hậu Dinh là nơi ở Vua Mèo Vương Chính Đức. Ngôi nhà cụ Vương được tu sửa lại năm 2004. Tường, ngói, đá… vẫn được giữ nguyên hiện trạng từ xưa đến nay. Gỗ là gỗ lim thay cho gỗ thông đá trước đây. Tính ra 40% gỗ là mới, còn lại 60% vẫn còn nguyên vẹn từ trước đến nay.”

Hàng ngày, Dinh họ Vương đón tiếp khá đông du khách trong và ngoài nước. Lần đầu tiên đến tham quan Dinh họ Vương, anh Ben Brenner, du khách đến từ bang California, Mỹ, bày tỏ: “Tôi rất thích khi nghe những câu chuyện lịch sử của ngôi nhà. Kiến trúc ngôi nhà có 3 loại kiến trúc gồm châu Âu, người Mông và Trung Quốc đan xen rất đẹp. Tôi ấn tượng nhất là kiến trúc ở đây và câu chuyện lịch sử của ngôi nhà khoảng 100 năm trước rất lôi cuốn.”

>>> Xem thêm: Các điểm du lịch đẹp ở Hà Giang được check in nhiều nhất


Năm 2004, gia đình họ Vương quyết định trao tặng Dinh họ Vương cho Nhà nước bảo tồn. Kể từ đó, nơi đây trở thành địa điểm tham quan cho khách du lịch. Đến tỉnh Hà Giang, du khách không thể bỏ qua điểm tham quan thú vị này. Khám phá Dinh họ Vương, thăm chợ phiên ở trước Dinh thự rồi từ điểm dừng chân này, du khách có thể dễ dàng, thuận tiện tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử ở tỉnh Hà Giang.

Khách sạn ở gần Dinh Vua Mèo Vương Chí Sình (Xem tất cả)

Homestay Đồng Văn

Đánh giá 9.4
Homestay
Đồng Văn, Đồng Văn
Cách đây 4km
Cách Dốc Chín Khoanh 5.2km
Cách Đèo Mã Pí Lèng 16.1km

600,000₫

Tùng Nguyễn Đồng Văn

Homestay
Đồng Văn, Đồng Văn
Cách đây 9km
Cách Sông Nho Quế 8.1km

CND Đồng Văn

Đánh giá 10
Homestay
Đồng Văn, Đồng Văn
Cách đây 9.3km
Cách Sông Nho Quế 8.1km

Khải Hoàn Hotel Đồng Văn

Khách sạn - Gần trung tâm
Đồng Văn, Đồng Văn
Cách đây 10.4km
Cách Sông Nho Quế 7.1km

Ancient Town 29 Phố Cổ Đồng Văn

Homestay
Đồng Văn, Đồng Văn
Cách đây 10.4km
Cách Sông Nho Quế 7.2km

Hoa Cương Hotel Đồng Văn

Khách sạn
Đồng Văn, Đồng Văn
Cách đây 10.6km

Miễn phí bữa sáng920,000₫

Hà Giang Holic

Đánh giá 9
Homestay
Đồng Văn, Đồng Văn
Cách đây 10.6km

Đồng Văn Cliffside House

Đánh giá 8.6
Homestay
Đồng Văn, Đồng Văn
Cách đây 10.7km
Cách Sông Nho Quế 7.1km

Các tour du lịch đi Dinh Vua Mèo Vương Chí Sình Xem tất cả

Điểm du lịch gần Dinh Vua Mèo Vương Chí Sình

Dinh Thự Họ Vương

Huyện Đồng Văn, Hà Giang

Cao Nguyên Đá Đồng Văn

Huyện Đồng Văn, Hà Giang
Cách đây 420m

Sủng Là

Huyện Đồng Văn, Hà Giang
Cách đây 3.2km

Làng văn hóa du lịch Lũng Cẩm

Huyện Đồng Văn, Hà Giang
Cách đây 4.3km

Bài viết liên quan Dinh Vua Mèo Vương Chí Sình

Hà Giang là mảnh đất thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, nơi có cột cờ Lũng Cú - điểm cực Đông đánh dấu lãnh thổ Việt Nam, nơi sinh sống của hơn 50.000 đồng bào mà chủ yếu là người H' Mông, Lô Lô, Dao, Dáy... sinh sống, nơi có loài Hoa Tam Giác Mạch ăn gió uống sương, lớn lên từ đá và dòng sông Nho Quế thơ mộng, nơi toàn đá là đá...Tất cả đã tạo nên một Hà Giang Hùng Vĩ, đẹp lạ lùng. Hà Giang mùa nào đẹp nhất! Bạn có thể đi du lịch Hà Giang vào bất kể mùa nào trong năm, bởi chỉ những con đường chạy trong núi đá Cao Nguyên cũng đã đủ hấp dẫn bạn đến thăm rồi. M...

Cẩm nang du lịch Hà Giang từ A đến Z mới nhất

Du lịch Hà Giang 3 Ngày 2 Đêm - Review chuyến đi cực chi tiết 1. Phương tiện di chuyển: ô tô + xe máy Hà Nội - TP Hà Giang: Quãng đường từ Hà Nội lên tới TP Hà Giang, nhóm mình lựa chọn di chuyển bằng xe giường nằm, 20h30 chúng mình có mặt ở bến xe Mỹ Đình, 20h45 lên xe, 21h xe chạy. Có rất nhiều hãng xe chạy tuyến Hà Nội - Hà Giang, trước khi đặt xe mọi người nhớ tìm hiểu kĩ nhà xe nha, cực kì recommend nhà xe Bằng Phấn, chúng mình đặt xe có cabin đôi, giường rộng rãi sạch sẽ mà service tốt cực kì, anh lái xe lẫn phụ xe đều nói chuyện siêu đáng yêu. TP...

Review lịch trình du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm siêu chi tiết

Cùng Em lang thang Hà Giang "4 ngày 4 đêm" với "5 triệu 5 trăm" 1. Chụp hình: Tụi mình tự chụp hình bằng gậy Tripod + Bluetooth và Ip Xsmax. 2. Di chuyển: Tụi mình di chuyển từ Hà Nội lên Hà Giang bằng xe Bằng Phấn limousine giường nằm - giá vé 550k/lượt/2 người (cabin đôi) - Xe mới + sạch, cabin đôi riêng tư, ghế có chế độ massage rất oki. Đi chuyến 1h30 chiều từ Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) đến khoảng 8h30 tối tới Hà Giang, xe trả trước cửa Giang Sơn Hostel. Lượt về thì mình đi chuyến 9h30 tối từ Hà Giang về tới Hà Nội khoảng 4h sáng. Thuê xe máy Tụi mình t...

Review chuyến du lịch Hà Giang đầy ý nghĩa của cặp đôi chỉ 5.500.000VNĐ
  • Dinh Vua Mèo Vương Chí Sình, Hà Giang