Chùa Tam Thanh, Lạng Sơn

  • Chùa Tam Thanh, Lạng Sơn

Phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn (Xem bản đồ)
Chùa Tam Thanh

 - Chùa Tam Thanh là một nơi linh thiêng, một di tích lịch sử từ xa xưa. Nếu đến nơi đây một lần thì khó có thể nào quên được. Bài viết này Vietgoing sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm đi chùa Tam Thanh để bạn hiểu rõ hơn nhé.1. Giới thiệu Tổng quan về chùa Tam Thanh

 - Chùa Tam Thanh nằm trong động núi đá (nên còn được gọi tên khác là Động Tam Thanh) thuộc địa phận phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

 - Theo sử sách Đại Nam Nhất Thống Chí thì chùa Tam Thanh có từ thời nhà Lê, thuộc địa phận xã Vĩnh Trại, châu Thoát Lãng.

 - Chùa Tam Thanh có một tượng phật A Di Đà màu trắng với nét mềm mại, uyển chuyển được tạc nổi vào vách đá từ thế kỷ 15. Pho tượng này mang phong cách nghệ thuật thời Lê - Mạc (thế kỷ 16-17) tạc theo thế đứng trong hình một lá đề. Tượng cao 202 cm, rộng 65 cm, mặc áo cà sa buông chùm xuống tận gót, hai tay chỉ xuống đất trong thế ấn cam lộ. - Ngoài ra, Chùa còn có hồ Âm Ti với làn nước trong xanh bốn mùa với muôn trùng nhũ đá thiên tạo từ ngàn năm rất đẹp.

 - Ngoài giá trị danh thắng, chùa Tam Thanh còn được biết đến bởi những giá trị văn hóa. Trong động chùa còn lưu lại hệ thống văn bia khá phong phú của các văn nhân, thi sĩ qua các thời kỳ lịch sử. Trong đó, tấm bia số 4 là tấm bia có niên đại cổ nhất (bia Ma Nhai), được tạc vào thời Lê Vĩnh Trị năm thứ 2 (1677), ghi lại chi tiết việc xây dựng tôn tạo chùa.

2. Chùa Tam Thanh nằm ở đâu?

 - Địa chỉ chùa Tam Thanh: Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn

 - Nếu bạn đang băn khoăn không biết chùa Tam Thanh nằm ở đâu? Chùa Tam Thanh Lạng Sơn thờ ai thì chùa được nằm trong hang động Tam Thanh, chùa Tam Thanh ở Lạng Sơn trước đây là nơi thờ tự của Đạo giáo, thờ Tam Thanh (Thượng Thanh, Thái Thanh, Ngọc Thanh) do vậy mới có cái tên gọi là chùa Tam Thanh.

 - Về sau bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nên Đạo giáo trở nên mờ nhạt trong tiềm thức của người dân, dần dần chùa được đưa thêm Phật giáo và thờ thánh vào trong di tích. Theo các tài liệu nghiên cứu sử học, chùa Tam Thanh được có từ thời nhà Lê, trải qua nhiều thăng trầm lịch sử của dân tộc, chùa vẫn giữ được nhiều các di tích, bia đá cổ rất có giá trị. 

* Đi chùa Tam Thanh cầu gì?

 - Du khách thập phương hàng năm đến chùa thường cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, gia đạo bình an, làm ăn phát đạt. Theo quan niệm của Phật giáo, lời thỉnh cầu càng thành tâm thì những lời thỉnh cầu của bạn càng dễ dàng trở thành sự thật.

3. Khám phá chùa Tam Thanh Lạng Sơn có gì?

 - Chùa Tam Thanh Lạng Sơn được tựa mình vào dãy núi có hình đàn voi phục, quanh năm mây trời xanh biếc càng làm tăng thêm phần linh thiên trong khung cảnh quan thiên nhiên hữu tình.  3.1. Vẻ đẹp tâm linh kỳ bí nằm bên trong động Tam Thanh

 - chùa nằm trong quần thể di tích của động Tam Thanh, để vãn cảnh được chùa, bạn sẽ phải trải qua 30 bậc đá được người xưa đục từ chính sườn núi nơi ngôi chùa tọa lạc. Tới cổng động, khi qua cửa Tam Quan, bạn sẽ thấy một không gian tâm linh, huyền ảo. Các gian thờ Phật được đặt ở nhiều không gian khác nhau hòa lẫn với các nhũ đá trong hang động tạo nên một không gian tâm linh huyền ảo, độc đáo.

 - Đặc biệt, trước vách cửa hang động chùa Tam Thanh Lạng Sơn hiện nay còn lưu giữ lại bài thơ của trứ danh của Ngô Thì Sĩ về xứ Lạng là bài Vịnh Tiên Sơn tự ca ngợi vẻ đẹp của đất trời cảnh sắc.

 - Đây cũng là một trong những bút tích nổi tiếng được tỉnh Lạng Sơn lưu giữ còn nguyên vẹn tại khu danh thắng. Ngoài ra trong chùa còn có tượng Phật A Di Đà màu được tạc thẳng vào núi đá với chiều cao 202cm, rộng 65cm trong tư thế áo cà sa đứng trong chiếc lá bồ đề.

3.2. Lễ hội chùa Tam Thanh tổ chức hàng năm thu hút khách thập phương

 - Địa điểm: Tại chùa Tam Thanh, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn

 - Thời gian diễn ra: ngày 15 tháng Giêng 

 - Lễ hội chùa Tam Thanh Lạng Sơn là lễ hội truyền thống nổi tiếng của tỉnh, hàng năm thu hút một lượng lớn du khách tới tham quan, du xuân. Tâm điểm của lễ hội là kiệu rước bài vị của danh nhân Ngô Thì Sĩ từ chùa Tam Giáo (động Nhị Thanh) sang chùa Tam Thanh (động Tam Thanh). Kiệu sẽ được rước qua các tuyến đường chính của thành phố Lạng Sơn như Tam Thanh, Tô Thị. Người dân ở đây sẽ chuẩn bị các món đồ dâng lễ trang trọng để tiếp đón đoàn rước kiệu đi qua. 

 - Lễ rước bài vị chùa Tam Thanh Lạng Sơn cũng là một trong những nét văn hóa tâm linh quan trọng của người dân xứ Lạng. Với các hồi trống rộn ràng phối hợp cùng các điệu múa lân uyển chuyển, tạo ra một không khí vô cùng náo nhiệt, vui tươi của dịp đầu năm mới thu hút người dân và du khách thập phương ghé thăm, dâng hương để cầu những điều tốt đẹp đến với bản thân và gia đình.


4. Tham quan, chiêm bái chùa Tam Thanh ở Lạng Sơn cần lưu ý gì?

 - Lạng Sơn có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng gần chùa Tam Thanh, kinh nghiệm đi chùa Tam Thanh Lạng Sơn là bạn nên kết hợp đến tham quan, khám phá để chuyến đi thêm thú vị, hấp dẫn hơn, như: Chợ Đông Kinh - Thiên đường mua sắm; thành cổ nhà Mạc; chùa Lạng Sơn...

 - Bạn có thể thưởng thức những món ăn đặc sản xứ Lạng gần chùa Tam Thanh tại nhà hàng Tam Thanh nằm trong khuôn viên khách sạn Vinpearl Lạng Sơn. Đây là một trong những nhà hàng phục vụ set menu hội tụ tinh hoa ẩm thực xứ Lạng nổi tiếng, được lòng ngay cả những thực khách khó tính nhất. 

 - Ngoài ra, tại tầng 2 chợ Đông Kinh Lạng Sơn bày bán rất nhiều đặc sản bạn thoải mái thưởng thức và mua về làm quà cho người thân, bạn bè ở nhà. 

Đến với chùa Tam Thanh Lạng Sơn, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh quan hùng vĩ, đáp ứng được tín ngưỡng tâm linh của bản thân mà còn cảm nhận được sự mến khách của con người xứ Lạng.

* Đừng quên những lưu ý khi đến chùa Tam Thanh trên đây để có 1 chuyến đi thành công nhé.

Khách sạn ở gần Chùa Tam Thanh

White Hotel Lạng Sơn

550,000₫

550,000₫

Tam Thanh, Lạng Sơn
Cách đây 610m
Cách Chùa Tam Thanh 610m

A1 Lạng Sơn Hotel

800,000₫

800,000₫

Bữa sáng miễn phí
Chi Lăng, Chi Lăng
Cách đây 1.3km
Cách Chùa Tam Thanh 1.3km

Vinpearl Hotel Lạng Sơn

Chi Lăng, Lạng Sơn
Cách đây 1.4km
Cách Chùa Tam Thanh 1.4km

Song Long Hotel

350,000₫

350,000₫

Vĩnh Trại, Lạng Sơn
Cách đây 1.8km
Cách Chùa Tam Thanh 1.8km

Mường Thanh Luxury Hotel Lạng Sơn

1,150,000₫

1,150,000₫

Bữa sáng miễn phí
Vĩnh Trại, Lạng Sơn
Cách đây 2.2km
Cách Chùa Tam Thanh 2.2km

Song Long Hotel

350,000₫

350,000₫

Vĩnh Trại, Lạng Sơn
Cách Chùa Tam Thanh 1.8km

White Hotel Lạng Sơn

550,000₫

550,000₫

Tam Thanh, Lạng Sơn
Cách Chùa Tam Thanh 610m

A1 Lạng Sơn Hotel

800,000₫

800,000₫

Bữa sáng miễn phí
Chi Lăng, Chi Lăng
Cách Chùa Tam Thanh 1.3km

Mường Thanh Luxury Hotel Lạng Sơn

1,150,000₫

1,150,000₫

Bữa sáng miễn phí
Vĩnh Trại, Lạng Sơn
Cách Chùa Tam Thanh 2.2km

Điểm đến xung quanh Chùa Tam Thanh

Nàng Tô Thị

Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn
Cách đây 200m

Chùa Tam Giáo - Động Nhị Thanh

Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn
Cách đây 420m

Chùa Thành (Diên Khánh Tự)

Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn
Cách đây 830m

Vinpearl Hotel Lạng Sơn

Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn
Cách đây 890m

Bài viết liên quan Chùa Tam Thanh

1. Du lịch Lạng Sơn vào thời điểm nào thích hợp? Du lịch Lạng Sơn  bất kỳ vào mùa nào trong năm cũng có những nét thú vị riêng độc đáo. Bạn nên chọn thời gian cho chuyến đi của mình phù hợp với sở thích bản thân. Nếu muốn thư giãn, nghỉ ngơi đơn thuần, bạn có thể đến Lạng Sơn vào những ngày hè.  Du lịch Lạng Sơn  vào mùa đông, bạn lại có cơ hội ngắm cảnh tuyết rơi trắng xóa. Nếu muốn tìm hiểu những lễ hội văn hóa đặc sắc của các dân tộc tại tỉnh Lạng Sơn như lễ hội đầu pháo Kỳ Lừa, lễ hội chùa Tam Thanh… thì tháng Giêng là thời điểm thích hợp cho chuyến...

Cẩm nang Du lịch Lạng Sơn từ A đến Z mới nhất 2021

1. Làng bích họa Tam Thanh Ngôi làng bích họa đầu tiên của Việt Nam, thuộc thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam, cách Đà Nẵng khoảng 70 km theo quốc lộ 1A. Mô hình này được xây dựng từ dự án giao lưu mỹ thuât cộng đồng Hàn Quốc - Việt Nam, do chinh tay các họa sĩ Hàn và tình nguyện viên Việt Nam thực hiện. Từng là một làng chài nghèo, sau khi trở thành mô hình làng bích họa, Tam Thanh bắt đầu chuyển mình thành một điểm du lịch cực hút khách du lịch. Hơn 100 ngôi nhà trong làng được phủ lên mình tấm áo mới, mô phỏng cuộc sống thường nhật c...

Giới trẻ đổ rủ nhau check in 8 điểm du lịch siêu đẹp ở Quảng Nam

Mẫu Sơn Mẫu Sơn nằm cách trung tâm Lạng Sơn 30km về phía Đông Bắc, được biết đến như là một nơi ngắm tuyết rơi đẹp nhất Lạng Sơn mà bạn không thể bỏ qua. Thời tiết nơi đây vào mùa hè rất mát mẻ. Nhưng để có thể ngắm cảnh tuyết rơi thì thời điểm thuận lợi nhất là cuối mùa đông - khoảng tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Khi mà không khí lạnh tràn về với cường độ mạnh cũng là lúc tuyết phủ trắng xoá cả những con đường. Đỉnh Mẫu Sơn cao 1,541 mét, được bao bọc xung quanh bởi bao gồm một quần thể...

Khám phá 12 điểm du lịch đẹp ở Lạng Sơn

1. Đỉnh Mẫu sơn Mẫu Sơn là vùng núi cao chạy theo hướng đông-tây, nằm ở phía đông bắc tỉnh Lạng Sơn nằm cách tp Lạng Sơn khoảng 30 km về phía đông, giáp với biên giới Việt-Trung. Đỉnh Mẫu sơn là vùng núi cao của tỉnh, có địa hình đa dạng, độ cao trung bình 800 – 1.000 m so với mặt nước biển, bao gồm một quần thể 80 ngọn núi lớn nhỏ từ lâu được người Pháp chọn là nơi du lịch nghỉ dưỡng với nhiều ngôi nhà và biệt thự cổ. Đỉnh Mẫu Sơn là một nơi lý tưởng để nghỉ ngơi và thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng. Không khí rất trong lành và thiên nhiên phó...

Điểm danh 10 điểm đến nổi bật ở Lạng Sơn