Hang Gió, Lạng Sơn

Ở lũng Khòm, Thôn Sao Thượng B, Xã Mai Sao, Huyện Chi Lăng, Lạng Sơn (Xem bản đồ)
Hang Gió

Những ngày cuối tháng 4 năm 2020, chúng tôi đã có chuyến thực tế tại danh thắng hang Gió thuộc thôn Sao Thượng B, xã Mai Sao, huyện Chi Lăng. Khác hẳn với hình dung của chúng tôi về một di tích Quốc gia, hiện nay, hang Gió đang dần bị thời gian “ăn mòn”. Hệ thống bậc đá (392 bậc) dẫn lên hang đều đã bị bào mòn, rêu phủ, cây cối um tùm khiến việc lên xuống gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, hệ thống đèn điện chiếu sáng đã hỏng do lâu không được sửa chữa và môi trường trong hang ẩm thấp. Một số hạng mục phụ trợ như: quầy soát vé, khu vệ sinh, nhà đón tiếp khách,… bị bỏ hoang.
Chị Vi Thị Nhung, người bán hàng nước trong khuôn viên danh thắng hang Gió chia sẻ: Vắng vẻ lắm chú ạ, mấy năm nay, khách đến đây càng ngày càng thưa thớt, có ngày chỉ lác đác 1 đến 2 người, bản thân tôi và người dân ở đây cảm thấy buồn. Chúng tôi rất mong thời gian tới, nơi đây sẽ lại đón nhiều du khách đến tham quan như khoảng thời gian mới mở.

Tìm đến cơ quan chuyên môn trực tiếp quản lý danh thắng hang Gió, qua trao đổi với bà Lê Thanh Hà, Trưởng Ban Quản lý di tích lịch sử và danh thắng huyện Chi Lăng, chúng tôi được biết: Từ năm 2017, nhận thấy sự xuống cấp của khu di tích nên chính quyền huyện đã chỉ đạo tạm dừng việc thu vé tham quan để nghiên cứu phương án tối ưu để bảo tồn và phát huy giá trị di tích. Tính từ năm 2017 đến năm 2019, ban quản lý đã phối hợp với 3 công ty du lịch khảo sát, nghiên cứu để đầu tư, tuy nhiên vẫn chưa lựa chọn được đơn vị phù hợp.
Thời gian qua, UBND huyện Chi Lăng cũng đã triển khai một số việc làm những mong thay đổi được thực trạng tại hang Gió. Cụ thể, cuối năm 2019, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện đã hoàn thành việc cắm mốc, khoanh vùng bảo vệ đối với danh thắng hang Gió. Bên cạnh đó, UBND huyện giao Phòng Văn hóa – Thông tin ký kết chương trình phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên xã Mai Sao mỗi tháng một lần thực hiện chỉnh trang, dọn dẹp cỏ, rác tại di tích. Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng xuống cấp của danh thắng này vẫn không được cải thiện.
Hiện nay, du lịch hang động kết hợp với tham quan đang rất phát triển tại Việt Nam với các danh thắng nổi tiếng thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước như: Tràng An (Ninh Bình), hang Đầu Gỗ (vịnh Hạ Long, Quảng Ninh), động Phong Nha (Quảng Bình),… Nếu được quan tâm đầu tư đúng mức thì khu di tích danh thắng hang Gió cũng không thua kém gì các điểm du lịch kể trên.

Bà Đinh Thị Thao, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Chi Lăng cho biết: Chúng tôi đang hoàn thiện đề án phát triển du lịch của huyện, trong đó có nội dung về phát triển khu danh thắng hang Gió. Trước mắt trong thời gian tới, chúng tôi sẽ vận động nguồn xã hội hóa để tu sửa hệ thống bậc đá lên hang, điện đèn chiếu sáng trong hang và khuôn viên di tích. Bên cạnh đó, sẽ lắp đặt mới pa nô, bảng biển: sơ đồ di tích, chỉ dẫn khách tham quan, giới thiệu giá trị di tích,… Đồng thời tăng cường quảng bá về vẻ đẹp của hang Gió trên trang du lịch của huyện.

Khu danh thắng hang Gió là tài nguyên văn hóa quý báu của huyện Chi Lăng nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung có giá trị rất lớn để khai thác, phát triển du lịch, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Vì vậy, việc bảo tồn và phát huy giá trị hang Gió cần sớm được hiện thực hóa bằng những giải pháp cụ thể.
Hang Gió có diện tích 2.500m2, cửa hang chính quay về hướng Đông Nam, có độ cao 100m so với mặt ruộng ở dưới chân, chiều dài của 3 tầng hang là 1.500m, cửa hang tầng 1 thông từ đông sang tây, các cửa hang còn lại thông ra hướng Bắc. Nền hang khá bằng phẳng, trần hang cao có nhiều nhũ đá lớn rủ xuống có chỗ tạo như bức rèm, có chỗ thạch nhũ tạo nên như các con thú, chỗ tạo hình người,… Năm 2004, khu danh thắng hang Gió được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia.

Khách sạn ở gần Hang Gió (Xem tất cả)

A1 Lạng Sơn Hotel

Khách sạn
Chi Lăng, Chi Lăng
Cách đây 20.1km

Four Points By Sheraton Lạng Sơn

Khách sạn
Chi Lăng, Lạng Sơn
Cách đây 20.7km

White Hotel Lạng Sơn

Khách sạn
Tam Thanh, Lạng Sơn
Cách đây 21.2km

SOJO Hotel Lạng Sơn

Khách sạn
Mai Pha, Lạng Sơn
Cách đây 21.8km

920,000₫

Mường Thanh Luxury Lạng Sơn Hotel

Khách sạn
Vĩnh Trại, Lạng Sơn
Cách đây 21.9km

Miễn phí bữa sáng1,150,000₫

Song Long Hotel Lạng Sơn

Khách sạn
Vĩnh Trại, Lạng Sơn
Cách đây 22.1km

350,000₫

Mai's House

Khách sạn
Hữu Liên, Hữu Lũng
Cách đây 24.8km
Cách Hồ Nong Dùng 1.7km

250,000₫

Mai's House

Khách sạn
Hữu Liên, Hữu Lũng
Cách Hồ Nong Dùng 1.7km

250,000₫

Các tour du lịch đi Hang Gió Xem tất cả

Điểm du lịch gần Hang Gió

Chùa Tam Thanh

Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn
Cách đây 12.7km

Chùa Tam Giáo - Động Nhị Thanh

Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn
Cách đây 12.7km

Vinpearl Hotel Lạng Sơn

Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn
Cách đây 12.8km

Nàng Tô Thị

Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn
Cách đây 12.9km

Bài viết liên quan Hang Gió

Mẫu Sơn Mẫu Sơn nằm cách trung tâm Lạng Sơn 30km về phía Đông Bắc, được biết đến như là một nơi ngắm tuyết rơi đẹp nhất Lạng Sơn mà bạn không thể bỏ qua. Thời tiết nơi đây vào mùa hè rất mát mẻ. Nhưng để có thể ngắm cảnh tuyết rơi thì thời điểm thuận lợi nhất là cuối mùa đông - khoảng tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Khi mà không khí lạnh tràn về với cường độ mạnh cũng là lúc tuyết phủ trắng xoá cả những con đường. Đỉnh Mẫu Sơn cao 1,541 mét, được bao bọc xung quanh bởi bao gồm một quần thể...

Khám phá 12 điểm du lịch đẹp ở Lạng Sơn
  • Hang Gió, Lạng Sơn