Đền Mẫu Đồng Đăng, Lạng Sơn

  • Đền Mẫu Đồng Đăng, Lạng Sơn

Trung tâm thị trấn Đồng Đăng, Huyện Cao Lộc, Lạng Sơn (Xem bản đồ)
Đền Mẫu Đồng Đăng

 - Đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn là ngôi đền lớn có giá trị về mặt tôn giáo, lịch sử, tín ngưỡng và kiến trúc. Đây cũng là địa điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm xứ Lạng.

* Giới thiệu về đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn

 - Đền mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn hay còn có tên gọi khác là “Đồng Đăng Linh Tự” thuộc thị trấn Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn nằm gần ngay chợ Đồng Đăng, cách cửa khẩu Hữu Nghị khoảng 4km địa hình núi cao. Đây cũng là một trong những ngôi đền nổi tiếng ở Lạng Sơn thu hút du khách tham quan và trẩy hội, đặc biệt là dịp đầu xuân năm mới.  

 - Đền Mẫu Đồng Đăng là một ngôi đền lớn mang nhiều giá trị văn hóa tâm linh của người dân xứ Lạng nói riêng và văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt nói chung. Hàng năm ngôi đền thu hút lượng lớn khách du lịch cả trong lẫn ngoài nước tới đây. Đền Mẫu Đồng Đăng là nơi thờ Phật và Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Du khách tới đây tham quan đền và dâng hương cầu mong cuộc sống ấm no hạnh phúc cầu bình an và công danh trong sự nghiệp, đây là hành trình tiêu biểu cho tour du lịch Lạng Sơn.ớng dẫn cách di chuyển tới đền Mẫu Đồng Đăng

 - Hướng dẫn cách di chuyển tới đền Mẫu Lạng Sơn này du khách có thể lựa chọn phương tiện bằng xe máy, ô – tô, xe khách hoặc tàu hỏa. Nói chung phương tiện đi lại thuận tiện và có nhiều lựa chọn cho du khách.

- Phương tiện cá nhân: Xuất phát từ cầu Vĩnh Tuy Hà Nội đi theo hướng Cổ Linh – Thạch Ban. Tới địa chỉ ngõ 68 Nguyễn Văn Linh thì tiếp tục nhập làn vào ĐCT Hà Nội Bắc Giang/QL1A. Sau đó bạn tiếp tục đi thẳng theo ĐCT Hà Nội Bắc Giang/QL37 khoảng 3km nữa sang đoạn cao tốc Bắc Giang Lạng Sơn. Tại đây bạn tiếp tục di chuyển theo đường QL1A chừng 42km thì rẽ trái tại Kim Đồng là tới được đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn. 

- Với xe khách: Có rất nhiều xe khách bạn có thể bắt tại bến xe Giáp Bát, Lương Yên hay Mỹ Đình đều có xe chạy thẳng tới Đồng Đăng. Sau khi tới Đồng Đăng bạn có thể bắt taxi hoặc xe ôm tới địa điểm du lịch này.

- Tàu hỏa: Có 2 tuyến tàu hỏa đó là HDR và tàu hỏa Lạng Sơn – Cao Bằng – Đồng Đăng để du khách lựa chọn. Khi tới được thị trấn Đồng Đăng bạn tiếp tục đi xe ôm hoặc taxi để tới được đền Mẫu Lạng Sơn. 
Tham quan đền Mẫu Đồng Đăng linh thiêng xứ Lạng

 - Kiến trúc của đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn

  + Trải qua thăng trầm của lịch sử đền Mẫu Đồng Đăng đã được tôn tạo và trùng tu nhiều lần. Hiện nay ngôi đền này trở nên khang trang hơn nhưng vẫn giữ được nét cổ xưa vốn có.  Khu vực thờ tự của đền gồm tất cả có 5 gian thờ. Phía trong cùng là Tam Bảo nơi đây thờ Phật Bà Quan Âm Bồ Tát linh thiêng và thờ Phật Chuẩn Đề. Ở phía ngoài là gian thờ Tam tòa Thánh Mẫu. Gồm có: Mẫu đệ nhị Thượng Ngàn, Mẫu đệ tam Thoải Phủ và Mẫu đệ nhất Thượng Thiên. 

  + Ở chính điện là gian thờ Chúa Liễu. Hai bên là Chầu Lục và Chầu Bơ. Ở phía gian thờ bên phải là thờ Sơn Trang. Trong đó gồm có Chầu Chín và Chầu Mười Đồng Mỏ. Gian phía bên trái thờ Chầu Đệ Tứ Khâm Sai. Ngoài ra còn thờ các thánh cô, thánh cậu, Triều Đức Đại Vương. 

  + Phía bên ngoài đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn có một khuôn viên khá rộng rãi. Ở cổng tam quan của đền được xây dựng theo lối vòm cuốn với nhiều họa tiết và hoa văn đặc sắc. Đặc biệt ở trong sân cò có 2 chú voi ở trái phải phủ ngay lối đi vào đền. Ở phía sau đền còn có một bảo tháp. Tuy nhiên lối này chỉ được mở vào các dịp vào các ngày lễ hội. 

* Đền Mẫu Đồng Đăng gắn liền với sự tích Mẫu Liễu Hạnh 

 - Theo tương truyền vào thời Hậu Lê Mẫu Liễu Hạnh con gái của Ngọc Hoàng có tên là Quỳnh Hoa được cử xuống trần gian giúp đỡ chúng sinh. Bà được triều đình sắc phong là Thượng Đẳng Phúc Thần. Trong một lần tới Lạng Sơn bà thấy ngôi chùa bị bỏ hoang có tượng phật nhưng không có ai hương khói. Sau đó khi gặp Phùng Khắc Khoan vừa đi sứ Trung Quốc về bà nhắc khéo ông để tu sửa ngôi chùa cho khang trang lại. Phùng Khắc Khoan liền nghe theo bà cho tu sửa đền chùa và kể từ đó Mẫu Đồng Đăng thờ cả phật và Mẫu Liễu Hạnh.
* Lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng được tổ chức ngày nào?

 - Thời gian tổ chức lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng vào ngày 10 tháng giêng âm lịch hằng năm. Vào thời điểm này lượng du khách thập phương về đây rất đông. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và phòng tránh cháy nổ ban quản lý đền có quy định đó là nghiêm cấm mọi hoạt động thắp hương nhang dâng hương ở bên trong đền. Vì thế theo kinh nghiệm đi đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn đó là du khách chỉ nên mua chút hoa quả hay quà bánh. Điều quan trọng nhất đó là tấm lòng thành là được.

* Một số lưu ý khi đi đền mẫu Đồng Đăng

* Tham quan đền Mẫu Đồng Đăng xứ Lạng bạn cũng cần nắm rõ những lưu ý dưới đây: 

- Một là, khi tới tham quan đền mẫu Đồng Đăng hay các địa điểm linh thiêng khác ở Lạng Sơn như đền Mẫu Thượng Ngàn Lạng Sơn hay bất cứ địa điểm du lịch tâm linh nào khác du khách cần chú ý trang phục. Về trang phục: Cần ăn mặc lịch sự trang nhã. Không mặc quần đùi, quần áo hở hang, không mặc váy ngắn tới những chỗ linh thiêng. 

- Hai là, khi sắm mâm lễ du khách không cần sắm to nhưng phải đầy đủ. Bạn có thể lựa chọn sắm lễ chay hay mặn đều được tùy tâm. Lễ chay không thể thiếu hoa quả, trà, oản lễ. Với lễ mặn thường là hình tướng gà, giò, chả, lợn.

- Ba là, nếu sắm lễ Sơn Trang tuyệt đối không được dùng ốc, cua, lươn, ớt, chanh quả thay vào đó phải là đặc sản chay của Việt Nam.

- Bốn là, dâng lễ Tam Tòa Thánh Mẫu nên dâng cả 3 vị chứ tránh việc dâng 1 hay 2 vị.

- Năm là, Lễ ban thờ cậu thờ cô: Thường là các đồ chơi cho trẻ nhỏ như: Lược, hương hoa, hương, oản. 

- Sáu là, thông thường vào ngày lễ sẽ rất đông vì thế bạn có thể đi vào ngày thường nếu không muốn đông đúc.

Khách sạn ở gần Đền Mẫu Đồng Đăng

White Hotel Lạng Sơn

550,000₫

550,000₫

Tam Thanh, Lạng Sơn
Cách đây 12.1km
Cách Chùa Tam Thanh 610m

Song Long Hotel

350,000₫

350,000₫

Vĩnh Trại, Lạng Sơn
Cách đây 12.3km
Cách Chùa Tam Thanh 1.8km

A1 Lạng Sơn Hotel

800,000₫

800,000₫

Bữa sáng miễn phí
Chi Lăng, Chi Lăng
Cách đây 13.1km
Cách Chùa Tam Thanh 1.3km

Vinpearl Hotel Lạng Sơn

Chi Lăng, Lạng Sơn
Cách đây 13.2km
Cách Chùa Tam Thanh 1.4km

Mường Thanh Luxury Hotel Lạng Sơn

1,150,000₫

1,150,000₫

Bữa sáng miễn phí
Vĩnh Trại, Lạng Sơn
Cách đây 13.2km
Cách Chùa Tam Thanh 2.2km

Song Long Hotel

350,000₫

350,000₫

Vĩnh Trại, Lạng Sơn
Cách Chùa Tam Thanh 1.8km

White Hotel Lạng Sơn

550,000₫

550,000₫

Tam Thanh, Lạng Sơn
Cách Chùa Tam Thanh 610m

A1 Lạng Sơn Hotel

800,000₫

800,000₫

Bữa sáng miễn phí
Chi Lăng, Chi Lăng
Cách Chùa Tam Thanh 1.3km

Mường Thanh Luxury Hotel Lạng Sơn

1,150,000₫

1,150,000₫

Bữa sáng miễn phí
Vĩnh Trại, Lạng Sơn
Cách Chùa Tam Thanh 2.2km

Điểm đến xung quanh Đền Mẫu Đồng Đăng

Cửa Khẩu Tân Thanh

Huyện Văn Lãng, Lạng Sơn
Cách đây 3.8km

Nàng Tô Thị

Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn
Cách đây 7.3km

Chùa Tam Thanh

Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn
Cách đây 7.4km

Chùa Tam Giáo - Động Nhị Thanh

Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn
Cách đây 7.8km

Bài viết liên quan Đền Mẫu Đồng Đăng

Mẫu Sơn Mẫu Sơn nằm cách trung tâm Lạng Sơn 30km về phía Đông Bắc, được biết đến như là một nơi ngắm tuyết rơi đẹp nhất Lạng Sơn mà bạn không thể bỏ qua. Thời tiết nơi đây vào mùa hè rất mát mẻ. Nhưng để có thể ngắm cảnh tuyết rơi thì thời điểm thuận lợi nhất là cuối mùa đông - khoảng tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Khi mà không khí lạnh tràn về với cường độ mạnh cũng là lúc tuyết phủ trắng xoá cả những con đường. Đỉnh Mẫu Sơn cao 1,541 mét, được bao bọc xung quanh bởi bao gồm một quần thể...

Khám phá 12 điểm du lịch đẹp ở Lạng Sơn

1. Đỉnh Mẫu sơn Mẫu Sơn là vùng núi cao chạy theo hướng đông-tây, nằm ở phía đông bắc tỉnh Lạng Sơn nằm cách tp Lạng Sơn khoảng 30 km về phía đông, giáp với biên giới Việt-Trung. Đỉnh Mẫu sơn là vùng núi cao của tỉnh, có địa hình đa dạng, độ cao trung bình 800 – 1.000 m so với mặt nước biển, bao gồm một quần thể 80 ngọn núi lớn nhỏ từ lâu được người Pháp chọn là nơi du lịch nghỉ dưỡng với nhiều ngôi nhà và biệt thự cổ. Đỉnh Mẫu Sơn là một nơi lý tưởng để nghỉ ngơi và thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng. Không khí rất trong lành và thiên nhiên phó...

Điểm danh 10 điểm đến nổi bật ở Lạng Sơn