Bản Cu Vai, Yên Bái

  • Bản Cu Vai, Yên Bái

Thôn Cu Vai, Huyện Trạm Tấu, Yên Bái (Xem bản đồ)
Bản Cu Vai

* BẢN CU VAI – VẺ ĐẸP VÙNG CAO TÂY BẮC VIỆT NAM

Nằm trên một đỉnh núi cao, bản Cu Vai thuộc xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, với hơn 80% người dân là đồng bào dân tộc H’Mông, cách trung tâm xã gần 20km đường đồi núi, trên bản có 46 hộ dân sinh sống. Bản Cu Vai vẫn còn khá mới lạ đối với những người mê du lịch và yêu sự yên bình của thiên nhiên, cũng như thích tìm hiểu về văn hóa đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số. Nếu bạn có cơ hội hãy đến đây để tận hưởng cảnh đẹp và lỗi sống người vùng cao bản Cu Vai. Đến với Cu Vai sau chặng đường đầy gian nan, phần thưởng thích đáng cho những người được chứng kiến là mây trắng bồng bềnh ôm lấy bản Cu Vai, thấp thoáng đâu đó là những con đường mòn màu đỏ ngoằn ngoèo trên các sườn đồi. Các thửa ruộng bậc thang xếp tầng lớp, không khí trong lành mê hoặc lòng người, kết hợp với không khí trong lành khiến nơi này trở thành một bức tranh thiên nhiên vô cùng đẹp.
Đường lên đến bản Cu Vai khá hiểm trở với những đoạn đường mòn nhỏ gồ ghề, sỏi đá to và nằm ngổn ngang, kèm những con dốc uốn lượn liên tục theo sườn núi.Năm 2012, sau khi được tỉnh Yên Bái chỉ đạo, cán bộ ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã lên Cu Vai khảo sát địa bàn. Nhận thấy hơn 50 hộ dân nơi đây phải sớm di dời đến nơi ở mới vì nguy cơ sạt lở lớn, nhất là vào mùa mưa lũ, ngành đã chủ động tham mưu, xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh, phối hợp với Đảng ủy, chính quyền huyện Trạm Tấu, xã Xà Hồ đã san tạo mặt bằng, người dân ủng hộ ngày công lao động và tham gia vận chuyển vật liệu xây dựng từ dưới huyện lên.
Đầu năm 2013, mặt bằng đã được giải phóng xong, Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể của huyện Trạm Tấu và xã Xà Hồ ngoài hỗ trợ mỗi gia đình 10 triệu đồng còn cử cán bộ đến tận nơi, chung tay giúp đồng bào làm nhà.
Nằm trọn trên một đỉnh núi cao được san bằng phẳng, bản Cu Vai nhìn từ trên đem lại cho người ta sự liên tưởng thấy một sân bay dã chiến trên đỉnh núi, con đường chia đôi bản là đường băng, những ngôi nhà xen kẽ hai bên như những hoa tiêu định hướng. Cu Vai, theo tiếng Thái là mây vắt ngang trời. Đứng ở đây, có thể thỏa thích ngắm núi cao trùng điệp xanh ngắt khắp bốn phía với những cụm mây trắng bồng bềnh lơ lửng trước mặt, cảm giác chỉ cần đưa tay ra là có thể vén mây mang về.
* Ngôi làng cổ tích, thơ mộng giữa chốn núi rừngBản làng quanh năm mây phủ, núi rừng ôm che và cuộc sống sinh hoạt, văn hóa của bà con cũng tách biệt với cuộc sống ồn ào bên ngoài. Trong bản chủ yếu là những ngôi nhà nhỏ, lụp xụp được xây dựng theo phong cách của người Mông. Nối giữa các ngôi nhà gỗ là con đường rộng chừng 5 m bằng phẳng chạy xuyên suốt bản làng; cứ 5 - 10 m lại có cột đèn điện cao áp; trước mỗi ngôi nhà là những gốc đào rừng, thân sù sì đang khoác lên mình một màu xanh mướt.
Khách sạn ở gần Bản Cu Vai

Chuồn Chuồn Nghĩa Lộ

1,962,000₫

1,962,000₫

Bữa sáng miễn phí
Pú Trạng, Nghĩa Lộ
Cách đây 16.7km

Le Champ Tú Lệ Resort Hot Spring & Spa

1,380,000₫

1,380,000₫

Bữa sáng miễn phí
Tú Lệ, Văn Chấn
Cách Đèo Khau Phạ 4.4km

Chuồn Chuồn Nghĩa Lộ

1,962,000₫

1,962,000₫

Bữa sáng miễn phí
Pú Trạng, Nghĩa Lộ

Điểm đến xung quanh Bản Cu Vai

Suối khoáng nóng Trạm Tấu

Huyện Trạm Tấu, Yên Bái
Cách đây 4km

Đỉnh Tà Chì Nhù - Yên Bái

Huyện Trạm Tấu, Yên Bái
Cách đây 5.7km

Khu Du lịch sinh thái Suối Giàng

Huyện Văn Chấn, Yên Bái
Cách đây 15.9km

Đèo Khau Phạ

Huyện Mù Căng Chải, Yên Bái
Cách đây 19.4km