Đảo Bà Góa, Bắc Kạn

  • Đảo Bà Góa, Bắc Kạn

Nam Mẫu, Ba Bể, Huyện Ba Bể, Bắc Kạn (Xem bản đồ)
Đảo Bà Góa

* Sự tích về Hồ Ba Bể và đảo Bà Góa

Nhắc đến Hồ Ba Bể chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến câu chuyện cổ tích vẫn thường nghe kể hồi nhỏ. Hồi đó, cách đây đã rất xưa ở xã Nam Mẫu mở hội cúng Phật, người dân nô nức đi xem. Giữa đám đông xuất hiện một bà lão ăn mày, quần áo rách rưới, tấm thân gầy lở loét, bốc mùi hôi thối. Đi đến đâu xin ăn mụ cũng bị mọi người xa lánh.

Từ sáng đến chiều không thể xin được gì, bà lão đành đi vào làng và gặp hai mẹ con góa nọ. Nhìn thấy cảnh bà già ăn mày tội nghiệp đành đưa vào nhà, mang cơm nguội ra cho ăn. Cảm động trước tấm lòng của hai mẹ con bà lão đã đưa gói tro, dặn rắc quanh nhà để tránh lụt sắp tới. Thấy vậy người mẹ liền hỏi “vậy làm sao để cứu mọi người chết chìm?” Nghe vậy bà đưa vỏ trấu và nói “ cái này sẽ giúp con làm việc thiện”, lời vừa dứt đã không còn thấy bà già ăn mày ở đâu nữa.


Hai mẹ con góa liền đi báo với mọi người chuyện sắp xảy ra nhưng không ai tin. Ngay tối đó, mưa đổ như trút nước khiến cho khắp nơi đều ngập lụt, trên trời xuất hiện một con giao long sáng quay vòng quanh xã Nam Mẫu. Tuy nhiên, ngôi nhà nhỏ cuối làng của hai mẹ con vẫn nguyên vẹn. Đau xót trước cảnh lũ lụt, hai mẹ con thả vỏ trấu xuống nước ngay lập tức biến thành hai chiếc thuyền và cứu vớt những người bị nạn.

Ngày nay dòng nước lụt năm xưa chính là Hồ Ba Bể và ngôi nhà nhỏ của hai mẹ con tốt bụng là đảo Bà Góa chơi vơi giữa dòng nước mênh mông. Do đó, đặt tour Hồ Ba Bể từ Hà Nội, bạn hãy ghé tham quan địa điểm du lịch nổi tiếng này nhé.
 


* Vẻ đẹp tiên cảnh của Đảo bà Góa

Tại đảo Bà Góa cây cối quanh năm xanh tốt, rễ cây len hỏi vươn ra từ mỏm đá, dù giông bão nó vẫn hiên ngang tô thắm cho thiên nhiên nơi đây thêm đẹp. Từ xa xa bạn sẽ thấy hình ảnh cô gái Tày đang chèo thuyền độc mộc mờ ảo giữa làn sương mờ. Khung cảnh như bước vào chốn tiên cảnh khiến cho du khách thích thú.

Tham gia tour du lịch Hồ Ba Bể du khách sẽ có cơ hội chèo thuyền kayak để khám phá thiên nhiên một cách trọn vẹn nhất. Được ví như viên ngọc xanh của Bắc Kạn, địa điểm này giúp cho tâm hồn trở nên thư thái, bỏ quên hết những âu lo trong cuộc sống. Đừng quên lưu lại hình ảnh nên thơ, mộng mơ của đảo Bà Góa khi có dịp ghé thăm nơi đây.


* Di chuyển đến Hồ Ba Bể như nào?

Từ Hà Nội đến Hồ Ba Bể khoảng 234km. Bạn có thể ra bến xe Mỹ Đình để đi chuyến xe khách đến chợ Đồn, thị trấn Bằng Lũng. Sau đó bạn có thể bắt xe ôm đến Hồ Ba Bể hoặc thuê xe máy, giá thuê khoảng 100.000đ/ ngày.

Nếu bạn thích đi xe máy thì có thể đi theo lộ trình sau: đi từ quốc lộ 3 Thái Nguyên theo đường Yên Đổ khoảng 120km đoạn rẽ vào ATK Định Hóa. Tiếp theo chạy qua chợ Chu - chợ Đồn thị trấn Bằng Lũng, khoảng 80km. Từ chợ Đồn đi thẳng khoảng 36km nữa là tới Hồ Ba Bể


Nếu bạn lựa chọn đi theo tour Hồ Ba Bể 3 ngày 2 đêm thì không cần phải lo lắng về đường đi. Bởi vì công ty lữ hành sẽ đưa đón bạn tận nơi theo như thỏa thuận trước đó. Đặc biệt tài xế quen thuộc đường, chắc tay lái nên hoàn toàn có thể yên tâm.

* Hồ Ba Bể - địa danh nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp đặc sắc, món ăn phong phú. Đặc biệt, không thể không nhắc đến đảo Bà Góa địa danh gắn liền với những câu chuyện cổ tích in đậm trong dấu ấn tuổi thơ của mỗi chúng ta. Đi du lịch Hồ Ba Bể để có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh đẹp mộng mơ, ảo diệu nơi đây và được dịp nghe kể lại sự tích ngày xửa ngày xưa về hai mẹ con góa tốt bụng cứu giúp thần giao long sẽ là trải nghiệm cực kỳ thú vị đấy!

Khách sạn ở gần Đảo Bà Góa

Điểm đến xung quanh Đảo Bà Góa

Đền An Mạ

Huyện Ba Bể, Bắc Kạn
Cách đây 680m

Hồ Ba Bể

Huyện Ba Bể, Bắc Kạn
Cách đây 780m

Bản Pác Ngòi

Thành Phố Bắc Kạn, Bắc Kạn
Cách đây 1.5km

Động Puông

Huyện Ba Bể, Bắc Kạn
Cách đây 4.4km