1. Chợ phiên Bắc Hà ở đâu?

Địa chỉ: Thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, Tỉnh Lào Cai

Chợ phiên Bắc Hà cách thành phố Lào Cai khoảng 65km, cách Sapa khoảng 135 km. Đây được coi là phiên chợ có quy mô lớn nhất ở vùng cao và là địa điểm giao lưu, trao đổi hàng hóa bên ngoài. Bên cạnh đó, chợ Bắc Hà cũng là điểm gặp gỡ, giao lưu của đồng bào các dân tộc miền núi H’Mông, Dao, Thái, Tày, Mường…




So với Hà Nội hoài cổ, Huế trầm lặng, mộng mơ thì chợ phiên Bắc Hà lại mang màu sắc dân tộc rất riêng mà khó có thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu. Đặc biệt, hình ảnh những chàng trai, cô gái trong trang phục nhiều màu sắc, đồ dùng dân tộc độc đáo đã tạo nên sức hút đặc biệt với du khách trong và ngoài nước.

2. Đường đi đến chợ phiên Bắc Hà

Từ trung tâm thành phố, bạn có thể bắt xe buýt đi đến chợ Phiên và chỉ mất khoảng hơn 2 giờ đi xe để đến nơi. Nếu di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô, bạn sẽ đi qua con đường nối từ thị trấn Sapa đến cầu Cốc Lếu. Sau đó chỉ cần chạy thẳng trên đường Quốc lộ 70 rồi rẽ trái ở ngã ba Bắc Ngầm là đến Bắc Hà. Đoạn đường này khoảng 135km, tầm 4 giờ đi xe. Đường đi khá dễ dàng và an toàn nên bạn có thể yên tâm. 

3. Chợ phiên Bắc Hà họp vào ngày nào?

Chợ phiên Bắc Hà được tổ chức vào Chủ Nhật mỗi tuần và kết thúc vào 2 giờ chiều cùng ngày. Đặc biệt vào dịp lễ, Tết thì chợ phiên càng thêm nhộn nhịp và đông đúc. Theo chia sẻ của người dân địa phương thì khu chợ được chia thành các khu nhỏ như chợ ẩm thực, chợ thổ cẩm, chợ thực phẩm, chợ rèn đúc… trao đổi hàng hóa sôi nổi và nhộn nhịp.

Sau khi kết thúc chợ phiên bạn có thể chạy xe về lại Sapa hoặc nghỉ ngơi một đêm tại đây. Riêng những bạn muốn khám phá hết thiên nhiên và con người vùng cao có thể làm một chuyến vi vu Bắc Hà ngay sau đó.




4. Các hoạt động tại phiên chợ Bắc Hà

Khi đến chợ phiên Bắc Hà thì bạn nhất định không thể bỏ lỡ những trải nghiệm cực thú vị sau đây.

Khám phá ẩm thực chợ phiên Bắc Hà

Một trong những điều thú vị nhất khi du lịch chợ phiên Bắc Hà đó chính là khám phá ẩm thực tại đây.

Ăn quà vặt tại chợ phiên Bắc Hà

Một hoạt động được yêu thích nhất mỗi khi đi chợ chính là ăn những món quà vặt hấp dẫn tại đây. Trên đường chính dẫn vào chợ, bạn sẽ nhìn thấy những quầy bán bánh nằm san sát nhau.

Những chiếc bánh ăn vặt được chiên vàng ươm, bên trong có đủ loại nhân sẽ làm nhiều thực khách xiêu lòng. Chưa đến 5000đ, bạn đã có thể mua được một món ăn vặt siêu ngon.

Thưởng thức món ăn truyền thống




Có thể nói, Lào Cai có gì đặc sản gì là chợ Bắc Hà có đủ. Ẩm thực chợ phiên vốn rất độc đáo, nổi bật nhất phải kể đến là món thắng cố. Đây là món ăn truyền thống của người dân tộc Mông làm từ thịt gia súc (trâu, lợn, ngựa) và lục phủ ngũ tạng được nấu chung với các gia vị vùng cao.

Đến chợ phiên Bắc Hà bạn chỉ mất khoảng 30.000đ để thưởng thức được một bát thắng cổ hấp dẫn, chuẩn vị. Chất thịt béo, hơi ngậy ngậy ăn kèm với rau rừng, nước lẩu đậm đà. Đặc biệt, nước chấm được pha chế đặc biệt vô cùng lạ miệng. Những ai sành ăn đều sẽ cảm nhận được dư vị của ẩm thực vùng cao chỉ ở Bắc Hà mới có.

Uống rượu ngô

Ngoài thắng cố thì rượu ngô cũng đặc biệt nức tiếng khắp vùng đất Bắc Hà. Đây là đặc sản của người H’Mông, Dao sinh sống tại đây. Rượu có độ nặng và hương vị gắt, giá bán khá rẻ. Bạn có thể mua về làm quà hoặc nhâm nhi một chén để cảm nhận mùi vị.