Dinh Thự Hoàng A Tưởng, Lào Cai

  • Dinh Thự Hoàng A Tưởng, Lào Cai

Hoàng A Tưởng, TT. Bắc Hà, Huyện Bắc Hà, Lào Cai (Xem bản đồ)
Dinh Thự Hoàng A Tưởng

Du lịch Lào Cai từ lâu đã không còn xa lạ với những tín đồ mê du lịch, nơi đây không chỉ có  cảnh đẹp thiên nhiên  mà còn có nền văn hóa giàu bản sắc cùng những công trình kiến ​​trúc độc đáo, cổ kính, trong đó có Dinh thự Hoàng A Tưởng, một biểu tượng đặc biệt của vùng cao  Bắc Hà. Hãy cùng Vietgoing khám phá dinh thự này nhé!

>>> Xem thêm: Khám phá điểm du lịch Bắc Hà Lào Cai

Dinh thự Hoàng A Tưởng được xây dựng từ năm 1914 và hoàn thành năm 1921, chủ nhân là Hoàng Yến Chao dân tộc Tày, bố đẻ của Hoàng A Tưởng. Trải qua gần 100 năm tồn tại cùng thời gian, phủ bao lớp rêu phong cổ kính vẫn đứng uy nghi nổi trội giữa một nơi dân cư đông đúc, phố xá tấp nập.

Theo lịch sử ghi nhận, trước năm 1945, Bắc Hà là xã hội thuộc địa nửa phong kiến, có giai cấp thống trị và bị trị, người bóc lột và kẻ bị bóc lột, trong đó tầng lớp bóc lột là các thổ ti mà điển hình là cha con Hoàng Yến Chao và Hoàng A Tưởng, tuy là người dân tộc Tày nhưng cai trị một vùng có tới 70% là người Mông nên vẫn được dân gọi là "vua”.

Dinh tọa lạc trên một quả đồi rộng ở châu Bắc Hà, nay là trung tâm thị trấn huyện Bắc Hà, phía sau và hai bên đều có núi, phía trước có một dòng suối uốn lượn và có núi thế mẹ bồng con. Thế đất "tựa sơn đạp thủy" vững chãi, với mong muốn dòng họ được quyền quý, con cháu đời sau vinh hiển chính là nhờ hai kiến trúc sư người Pháp và Trung Quốc lựa chọn, sau đó trực tiếp thiết kế và chỉ đạo thi công.


1. Giới thiệu về Dinh thự Hoàng A Tưởng

Dinh thự Hoàng A Tưởng còn có tên gọi khác là lâu đài Hoàng Yến Chao, nằm ở thị trấn Bắc Hà, Huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Dinh thự Hoàng A Tưởng nằm ngay giữa trung tâm huyện, được xây dựng từ năm 1914 và hoàn thành năm 1921.

Khu Dinh thự được xây dựng bởi Hoàng Yến Chao, một người dân tộc Tày và chính là bố đẻ của Hoàng A Tưởng. Trải qua gần 100 năm cho đến nay với biết bao nhiêu thăng trầm, Dinh thự Hoàng A Tưởng vẫn ở đấy, trường tồn thậm chí còn phát triển hơn nữa.

Trước năm 1945, Bắc Hà là xã hội thuộc địa nửa phong kiến, có giai cấp thống trị và bị trị, người bóc lột và kẻ bị bóc lột, trong đó tầng lớp bóc lột điển hình là cha con Hoàng Yến Chao - Hoàng A Tưởng.

>>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Lào Cai từ A đến Z mới nhất 2021

Chính vì được sự ủng hộ của thực dân Pháp, cha con Hoàng Yến Chao - Hoàng A Tưởng ra sức bóc lột nhân dân, chiếm giữ các vùng đất màu mỡ, bắt dân phục dịch hầu hạ nộp các hiện vật có giá trị, đồng thời độc quyền bán muối, hàng tiêu dùng, thuốc phiện và lương thực, thực phẩm cho các đồn binh Pháp và bọn tay sai.

Sau khi nắm giữ được tiềm lực kinh tế, thổ ti Hoàng Yến Chao đã bắt đầu vào công cuộc xây dựng một Dinh thự bề thế. Hoàng Yến Chao đã mời thầy địa lý chọn đất, hướng nhà với hai kiến trúc sư người Pháp và Trung Quốc thiết kế.

Khu dinh thự có tổng diện tích 4000m2. Địa hình tổng thể của khu dinh thự có thế “Sơn thủy hữu tình” đẹp và rất thích hợp với cảnh quan khí hậu nơi đây.

Nhà chính Dinh thự lùi sâu vào bên trong, hai bên tả, hữu là nhà phụ, trước là bức bình phong, giữa là sân trời. Bốn gian hai bên phải trái của cả hai tầng là nơi sinh hoạt gia đình. Gian giữa cả hai tầng dùng làm nơi hội họp. Mặt chính trang trí bằng nhiều họa tiết công phu.


2. Khám phá dinh thự Hoàng A Tưởng

Ngày nay, khu dinh thự Hoàng A Tưởng vẫn đang được bảo tồn rất chu đáo và đây được xem là một trong những nơi thu hút khách du lịch nhiều nhất ở Bắc Hà. Vậy bên trong dinh thự Hoàng A Tưởng có gì?

Hiện nay, dinh thự Hoàng A Tưởng đã được sử dụng như một điểm tham quan du lịch dưới sự quản lí của cán bộ trung tâm du lịch tỉnh Lào Cai.

Để phục vụ nhu cầu tham quan du lịch của du khách được tốt hơn, bắt đầu từ năm 2017, huyện Bắc Hà đã triển khai thực hiện thu phí khách du lịch khi tham quan Dinh thự, với giá vé 20.000VNĐ/lượt khách.

Tại khu dinh thự, với một bên các phòng, được bày bán các mặt hàng thủ công nghệ do chính tay những đồng bào dân tộc vùng núi Tây Bắc làm ra như áo, vòng cổ, váy thổ cẩm, tẩu thuốc... Du khách có thể tham quan và lựa mua các sản phẩm này làm kỉ niệm hoặc làm quà tặng người thân, bạn bè sau chuyến đi của mình.

Dãy bên trái thuộc tầng một khi đi từ cổng vào được dùng làm nơi trưng bày những tác phẩm nghệ thuật độc đáo của Bắc Hà và những tỉnh phía Bắc lận cận. Những tác phẩm đó chính là những bức tranh miêu tả đời sống sinh hoạt của những đồng bào dân tộc vùng núi Tây Bắc chân thực, sinh động và rõ nét nhất.

Ở phía sau nhà chính của Dinh thự Hoàng A Tưởng, du khách có thể tham quan mô hình nấu rượu ngô truyền thống của người dân Bắc Hà.

Trải nghiệm này sẽ cho du khách biết được cách thức nấu rượu ngô truyền thống và còn được nghe giới thiệu về cách làm chi tiết nhất. Mô hình nấu rượu ngô truyền thống của người dân bản địa Bắc Hà được khu trung tâm du lịch Lào Cai đặt bên trong khu du lịch và trực tiếp quản lí.


>>> Xem thêm: Nếu có 72 giờ ở Lào Cai, bạn sẽ làm gì?

3. Những lưu ý khi tham quan khu dinh thự Hoàng A Tưởng

Du khách tham quan khu dinh thự Hoàng A Tưởng nói riêng, du lịch Lào Cai nói chung hãy cùng lưu lại một số lưu ý sau để chuyến đi của mình trở nên thật hoàn hảo nhất nhé!

- Thứ nhất, du khách cần chuẩn bị đầy đủ trang phục, đặc biệt là trang phục giữ ấm vì tiết trời ở Lào Cai khá rét và lạnh.

- Thứ hai, mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân, tiền mặt khi vào tham quan khu du lịch.

- Thứ ba, trong khu Dinh thự du khách cần ăn mặc lịch sự, ứng xử văn hóa, không gây ồn ào mất trật tự.

Trên đây là một số thông tin thuyết minh về Dinh thự Hoàng A Tưởng của Vietgoing dành cho du khách. Hi vọng rằng du khách sẽ có những hiểu biết cơ bản về Dinh thự mang kiến trúc lịch sử này và sẽ có được thời gian cho chuyến tham quan Dinh thự Hoàng A Tưởng thật vui vẻ. Trong hành trình du lịch Sapa du khách có thể ghé tham quan dinh thự này để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác.

Khách sạn ở gần Dinh Thự Hoàng A Tưởng

Ngân Nga Bắc Hà Hotel

350,000₫

350,000₫

Bữa sáng miễn phí
Bắc Hà, Bắc Hà
Cách đây 750m

Lá Đỏ Homestay Sapa

510,000₫
Đánh giá 9.3

510,000₫

Bữa sáng miễn phí
Sapa, Sapa
Cách Sun Plaza Sapa 400m
Cách Nhà Thờ Đá 560m
Cách Bản Cát Cát 630m

Charm Hotel Sapa

900,000₫
Đánh giá 9.6

900,000₫

Bữa sáng miễn phí
Sapa, Sapa
Cách Núi Hàm Rồng 600m
Cách Nhà Thờ Đá 690m
Cách Sun Plaza Sapa 770m

Pao's Sapa Leisure Hotel

1,657,000₫
Đánh giá 9.4

1,657,000₫

Bữa sáng miễn phí
Sapa, Sapa
Cách Núi Hàm Rồng 860m
Cách Nhà Thờ Đá 1km
Cách Sun Plaza Sapa 1.1km

Jade Hill Resort & Spa Sapa

3,250,000₫
Đánh giá 9.6

3,250,000₫

Bữa sáng miễn phí
Sapa, Sapa
Cách Núi Hàm Rồng 1.4km
Cách Nhà Thờ Đá 1.8km
Cách Sun Plaza Sapa 1.9km

Vườn Mây Homestay Sapa

540,000₫
Đánh giá 9

540,000₫

Bữa sáng miễn phí
Sapa, Sapa
Cách Núi Hàm Rồng 700m
Cách Nhà Thờ Đá 1.2km
Cách Sun Plaza Sapa 1.4km

The Upper House Sapa

690,000₫
Đánh giá 9.1

690,000₫

Bữa sáng miễn phí
Sapa, Sapa
Cách Sun Plaza Sapa 300m
Cách Nhà Thờ Đá 320m
Cách Núi Hàm Rồng 700m

Swan Hotel SaPa

690,000₫
Đánh giá 9.7

690,000₫

Bữa sáng miễn phí
Sapa, Sapa
Cách Nhà Thờ Đá 250m
Cách Sun Plaza Sapa 320m
Cách Núi Hàm Rồng 540m

Bamboo Sapa Hotel

1,120,000₫
Đánh giá 9.4

1,120,000₫

Bữa sáng miễn phí
Sapa, Sapa
Cách Nhà Thờ Đá 330m
Cách Sun Plaza Sapa 420m
Cách Núi Hàm Rồng 490m

KK Sapa Hotel

1,817,000₫
Đánh giá 9.8

1,817,000₫

Bữa sáng miễn phí
Sapa, Sapa
Cách Núi Hàm Rồng 540m
Cách Nhà Thờ Đá 550m
Cách Sun Plaza Sapa 630m

Điểm đến xung quanh Dinh Thự Hoàng A Tưởng

Chợ Phiên Bắc Hà

Huyện Bắc Hà, Lào Cai
Cách đây 450m

Thung Lũng Hoa Thải Giàng Phố

Huyện Bắc Hà, Lào Cai
Cách đây 3.2km

Núi Cô Tiên

Huyện Bắc Hà, Lào Cai
Cách đây 3.9km

Chợ Phiên Cán Cấu

Huyện Si Ma Cai, Lào Cai
Cách đây 6.4km

Bài viết liên quan Dinh Thự Hoàng A Tưởng

Tiềm năng du lịch của Lào Cai Lào Cai là tỉnh có nguồn tài nguyên du lịch phong phú và đa dạng. Có đỉnh Phan xi păng cao nhất Đông Dương, là địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch. Một số nơi khí hậu quanh năm mát mẻ như Bắc Hà, Sa Pa, Y Tý,… là nơi nghỉ dưỡng, tham quan tuyệt vời cho các du khách. Lào Cai có 25 dân tộc anh em cùng sinh sống với những nét văn hóa đặc trưng từ chữ viết, trang phục, kiểu dáng nhà ở, văn hóa ẩm thực, tâm linh… tạo điều kiện cho phát triển du lịch cộng đồng. Cửa khẩu Lào Cai (Việt Nam) – Hà Khẩu (Trung...

Cẩm nang du lịch Lào Cai từ A đến Z mới nhất 2022

Đến với du lịch Lào Cai, Bắc Hà là điểm đến không còn xa lạ đối với nhiều du khách, Bắc Hà thu hút du khách bởi nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, núi non thơ mộng, hùng vĩ và người dân thân thiện, hiếu khách. Cùng Vietgoing khám phá những địa điểm du lịch Bắc Hà đẹp nhất nhé! 1. Thung lũng hoa Bắc Hà Đi thêm 3km nữa từ thị trấn Bắc Hà, bạn có thể ghé thăm Thung lũng hoa Thải Giàng Phố là một địa điểm du lịch Bắc Ha với nhiều loại hoa mà nếu thích, bạn có thể dễ dàng mua 1 chậu đem về nhà. Đến với thung lũng hoa du khách có cơ hội được thả mình trong k...

Khám phá điểm du lịch Bắc Hà Lào Cai