Dinh Hoàng A Tưởng được xây dựng từ năm 1914 và hoàn thành năm 1921, chủ nhân là Hoàng Yến Chao dân tộc Tày, bố đẻ của Hoàng A Tưởng. Trải qua gần 100 năm tồn tại cùng thời gian, phủ bao lớp rêu phong cổ kính vẫn đứng uy nghi nổi trội giữa một nơi dân cư đông đúc, phố xá tấp nập.

Theo lịch sử ghi nhận, trước năm 1945, Bắc Hà là xã hội thuộc địa nửa phong kiến, có giai cấp thống trị và bị trị, người bóc lột và kẻ bị bóc lột, trong đó tầng lớp bóc lột là các thổ ti mà điển hình là cha con Hoàng Yến Chao và Hoàng A Tưởng, tuy là người dân tộc Tày nhưng cai trị một vùng có tới 70% là người Mông nên vẫn được dân gọi là "vua”.

Dinh tọa lạc trên một quả đồi rộng ở châu Bắc Hà, nay là trung tâm thị trấn huyện Bắc Hà, phía sau và hai bên đều có núi, phía trước có một dòng suối uốn lượn và có núi thế mẹ bồng con. Thế đất "tựa sơn đạp thủy" vững chãi, với mong muốn dòng họ được quyền quý, con cháu đời sau vinh hiển chính là nhờ hai kiến trúc sư người Pháp và Trung Quốc lựa chọn, sau đó trực tiếp thiết kế và chỉ đạo thi công.1. Giới thiệu về dinh thự Hoàng A Tưởng

Dinh thự Hoàng A Tưởng còn có tên goi khác là lâu đài Hoàng Yến Chao, nằm ở thị trấn Bắc Hà, Huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Dinh thự Hoàng A Tưởng nằm ngay giữa trung tâm huyện, được xây dựng từ năm 1914 và hoàn thành năm 1921.

Khu Dinh thự được xây dựng bởi Hoàng Yến Chao, một người dân tộc Tày và chính là bố đẻ của Hoàng A Tưởng. Trải qua gần 100 năm cho đến nay với biết bao nhiêu thăng trầm, Dinh thự Hoàng A Tưởng vẫn ở đấy, trường tồn thậm chí còn phát triển hơn nữa.

Trước năm 1945, Bắc Hà là xã hội thuộc địa nửa phong kiến, có giai cấp thống trị và bị trị, người bóc lột và kẻ bị bóc lột, trong đó tầng lớp bóc lột điển hình là cha con Hoàng Yến Chao – Hoàng A Tưởng.


Chính vì được sự ủng hộ của thực dân Pháp, cha con Hoàng Yến Chao – Hoàng A Tưởng ra sức bóc lột nhân dân, chiếm giữ các vùng đất màu mỡ, bắt dân phục dịch hầu hạ nộp các hiện vật có giá trị, đồng thời độc quyền bán muối, hàng tiêu dùng, thuốc phiện và lương thực, thực phẩm cho các đồn binh Pháp và bọn tay sai.

Sau khi nắm giữ được tiềm lực kinh tế, thổ ti Hoàng Yến Chao đã bắt đầu vào công cuộc xây dựng một Dinh thự bề thế. Hoàng Yến Chao đã mời thầy địa lý chọn đất, hướng nhà với hai kiến trúc sư người Pháp và Trung Quốc thiết kế.

Khu dinh thự có tổng diện tích 4000m2. Địa hình tổng thể của khu dinh thự có thế “Sơn thủy hữu tình” đẹp và rất thích hợp với cảnh quan khí hậu nơi đây.

Nhà chính Dinh thự lùi sâu vào bên trong, hai bên tả, hữu là nhà phụ, trước là bức bình phong, giữa là sân trời. Bốn gian hai bên phải trái của cả hai tầng là nơi sinh hoạt gia đình. Gian giữa cả hai tầng dùng làm nơi hội họp. Mặt chính trang trí bằng nhiều họa tiết công phu.


2. Khám phá dinh thự Hoàng A Tưởng

Ngày nay, khu dinh thự Hoàng A Tưởng vẫn đang được bảo tồn rất chu đáo và đây được xem là một trong những nơi thu hút khách du lịch nhiều nhất ở Bắc Hà. Vậy bên trong dinh thự Hoàng A Tưởng có gì?

Hiện nay, dinh thự Hoàng A Tưởng đã được sử dụng như một điểm tham quan du lịch dưới sự quản lí của cán bộ trung tâm du lịch tỉnh Lào Cai.

Để phục vụ nhu cầu tham quan du lịch của du khách được tốt hơn, bắt đầu từ năm 2017, huyện Bắc Hà đã triển khai thực hiện thu phí khách du lịch khi tham quan Dinh thự, với giá vé 20.000 đồng/1 lượt khách.

Tại khu dinh thự, với một bên các phòng, được bày bán các mặt hàng thủ công nghệ do chính tay những đồng bào dân tộc vùng núi Tây Bắc làm ra như áo, vòng cổ, váy thổ cẩm, tẩu thuốc... Du khách có thể tham quan và lựa mua các sản phẩm này làm kỉ niệm hoặc làm quà tặng người thân, bạn bè sau chuyến đi của mình.

Dãy bên trái thuộc tầng một khi đi từ cổng vào được dùng làm nơi trưng bày những tác phẩm nghệ thuật độc đáo của Bắc Hà và những tỉnh phía Bắc lận cận. Những tác phẩm đó chính là những bức tranh miêu tả đời sống sinh hoạt của những đồng bào dân tộc vùng núi Tây Bắc chân thực, sinh động và rõ nét nhất.

Ở phía sau nhà chính của Dinh thự Hoàng A Tưởng, du khách có thể tham quan mô hình nấu rượu ngô truyền thống của người dân Bắc Hà.

Trải nghiệm này sẽ cho du khách biết được cách thức nấu rượu ngô truyền thống và còn được nghe giới thiệu về cách làm chi tiết nhất. Mô hình nấu rượu ngô truyền thống của người dân bản địa Bắc Hà được khu trung tâm du lịch Lào Cai đặt bên trong khu du lịch và trực tiếp quản lí.


3. Những lưu ý khi tham quan khu dinh thự Hoàng A Tưởng

Du khách tham quan khu dinh thự Hoàng A Tưởng nói riêng, du lịch Lào Cai nói chung hãy cùng lưu lại một số lưu ý sau để chuyến đi của mình trở nên thật hoàn hảo nhất nhé!

- Thứ nhất, du khách cần chuẩn bị đầy đủ trang phục, đặc biệt là trang phục giữ ấm vì tiết trời ở Lào Cai khá rét và lạnh.

- Thứ hai, mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân, tiền mặt khi vào tham quan khu du lịch.

- Thứ ba, trong khu Dinh thự du khách cần ăn mặc lịch sự, ứng xử văn hóa, không gây ồn ào mất trật tự.

Trên đây là một số thông tin thuyết minh về Dinh thự Hoàng A Tưởng của VietGoing.com dành cho du khách. Hi vọng rằng du khách sẽ có những hiểu biết cơ bản về Dinh thự mang kiến trúc lịch sử này và sẽ có được thời gian cho chuyến tham quan Dinh thự Hoàng A Tưởng thật vui vẻ. Trong hành trình du lịch Sapa du khách có thể ghé tham quan dinh thự này để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác.