Giới thiệu Chợ Phiên Cán Cấu

Chợ phiên Cán Cấu thuộc địa phận xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Đây là phiên chợ họp thường niên của người Mông Hoa, người Giáy, người Dao.

Mỗi phiên chợ có tới hàng trăm con trâu các loại từ khắp mọi thôn, bản vùng cao như: Bắc Hà, Mường Khương, thậm chí cả từ huyện Sín Mần (Hà Giang) đều tụ hội về đây.
Từ Hà Nội, để đến chợ phiên Cán Cấu thuận tiện nhất, du khách di chuyển ô tô hoặc xe máy cá nhân tới thị trấn Bắc Hà trước. Từ thị trấn Bắc Hà, du khách đi theo đường 153, khoảng 30km nữa thì đến chợ Cán Cấu.

Chợ Cán Cấu được họp định kì vào các thứ Bảy hàng tuần, ngày lễ, tết trong năm và được kéo dài từ sáng sớm đến quá trưa.

Thời điểm thích hợp nhất để ghé đến chợ Cán Cấu là vào mùa Thu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Đây là thời gian du khách thường kết hợp du lịch Si Ma Cai để ngắm tam giác mạch và lúc này thời tiết khô ráo, mát mẻ.
Đến đây, du khách thường trải nghiệm và chụp lại những nét đẹp văn hoá trong giao thương của người dân tộc nơi đây. Cán Cấu là khu chợ thu hút nhiều du khách do vẫn giữ nguyên được nét đẹp hoang sơ hiếm có.

Bên cạnh đó, khi tới đây du khách cũng thường lựa chọn cho mình những món đồ thổ cẩm hay những món đồ thủ công do chính dân tộc nơi đây sản xuất để mang về làm quà.