Chợ Mường Hum, Lào Cai

Mường Hum, Huyện Bát Xát, Lào Cai (Xem bản đồ)
Chợ Mường Hum

Chợ phiên Mường Hum Sapa được coi là một trong những chợ phiên lớn nhất vùng Sapa. Chợ nằm sâu trong thung lũng bên con suối Mường Hum đầy thơ mộng được bao bọc bởi những dãy núi cao ngất để rồi tạo nên khung cảnh sơn thủy hữu tình thâm sơn cùng cốc. Hãy cùng theo chân Vietgoing khám phá nơi đây nhé!

>>> Xem thêm: 10 điểm du lịch đẹp ở Sapa bạn nhất định phải ghé thăm

Chợ Phiên Mường Hum Sapa

Từ thị xã Lào Cai, đi ôtô qua 20km đường nhựa tới huyện lỵ Bát Xát, rồi từ đây vượt thêm 24km đường đèo là đến chợ Mường Hum. Chợ phiên cuối tuần ven suối Mường Hum này là nơi gặp gỡ, giao lưu, mua bán và vui chơi của bà con các dân tộc Hà Nhì, Mông, Hoa, Giáy, Dao Ðỏ, Dao Tuyển, Hán...


Di chuyển đến chợ Mường Hum

Chợ Mường Hum tại Lào Cai là một địa chỉ náo nhiệt, điểm hội tụ của nhiều nền văn hóa và ẩm thực của bà con dân tộc thiểu số. Chợ Mường Hum họp vào ngày chủ nhật, từ 7h sáng đến 1h chiều. Du khách du lịch Sapa có thể đi từ Lào Cai đến Mường Hum bằng xe khách giá 20.000VNĐ, hay xe ôm giá 70.000VNĐ.

Từ 7:00 sáng, từng dòng người nhồi nhét vào các xe buýt chật chội đi từ Lào Cai đến Mường Hum. Trên xe chật cứng các bà các cô, ngồi vắt vẻo, chân đu đưa trên các bao tải chất đầy giữa lối đi. Sau 3 giờ đồng hồ đi ôtô là một chặng đi bộ xuyên qua các thung lũng và trèo lên các mép đá. Người ta đựng hàng hóa trong các túi thêu, túi sợi gai, bao tải và các sọt đeo trên vai. Những đôi dép lê dính đầy bùn, những gấu quần được xắn lên nhiều vòng cho thấy những chặng đường dài vất vả trèo đèo lội suối mà họ trải qua.

Khám phá khung cảnh tại phiên chợ Mường Hum

Khung cảnh chợ phiên bắt mắt du khách nhất là đoạn suối ven chợ. Bên bờ suối, bầy ngựa đợi chủ vào chợ tập trung bên suối với đủ sắc lông, thỉnh thoảng chúng cất tiếng hí vang khiến bức tranh sơn cước càng thêm sinh động, rất hiếm thấy ở nơi khác. Những chiếc cầu treo hay cầu đá bắc qua suối lúc nào cũng có người dắt ngựa qua lại...

Tại chợ, những chiếc áo dài màu hồng, màu xanh của các cô gái Thái túm tụm xung quanh đồ trang sức thủ công bằng bạc. Ở góc khác là những chiếc váy H’Mông màu cam và màu xanh xúm xít quanh đống quả lựu. Ngay bên cạnh, măng tre được bày la liệt trên lá chuối, và các thầy lang Hà Nhì giải thích về công dụng của các loại bột thuốc thực vật mà họ lượm lặt được từ rừng. Đi sâu vào trong chợ, một đám trẻ con xì xụp bên bát phở, bánh phở vẫn còn rất tươi vì mới được thái chỉ vài tiếng trước đó.


Những cô gái, chàng trai ở bản làng đi chợ đâu chỉ để mua bán mà còn đi để tìm hiểu, để vui chơi, tìm bạn tình, vì thế ai cũng làm đẹp chẳng kém gì đi dự ngày hội. Các thiếu nữ Mông váy hoa gợi cảm, lại đội thêm mái tóc giả bằng len sợi nhuộm màu rực rỡ trông giống như một bông hoa biết đi, lung linh khoe sắc. Đẹp không kém là bộ trang phục Dao Đỏ: các thiếu nữ mặc áo quần màu chàm đen điểm xuyết hoa văn trên ngực tựa như những cánh bướm và đội chiếc khăn đỏ rực được kết thêm rất nhiều món trang sức bằng bạc, lúc nào cũng lấp lánh. 

Chợ Mường Hum còn lưu giữ lại được khá nguyên vẹn những nét độc đáo của chợ phiên miền núi phía Bắc. Khách du lịch đến chợ Mường Hum để có được những hình ảnh về mộ phiên chợ vùng cao thực sự, chưa bị mai một, chưa bị thương mại hóa. Chợ Mường Hum đã đi vào lòng du khách bởi tên gọi xa lạ mà thân thương, cảnh núi non bao bọc Mường Hum trùng điệp cùng những bản làng. Nếu do dịp đến với tour du lịch Sapa bạn hãy ghé thăm nơi đây để khám phá hết một phiên chợ của vùng dân tộc miền núi Tây Bắc nhé!

Cre: Lan Phương

Khách sạn ở gần Chợ Mường Hum (Xem tất cả)

Heaven Gate Hotel Ô Quy Hồ

Khách sạn
Sapa, Sapa
Cách đây 20.4km
Cách Đèo Ô Quy Hồ 1.2km
Cách Thác Bạc 1.6km

Lady Hill Sapa Resort

Resort - Gần trung tâm
Sapa, Sapa
Cách đây 24km
Cách Bản Cát Cát 1.5km
Cách Sun Plaza Sapa 1.8km
Cách Nhà Thờ Đá 1.9km

Chi Pâu Sín Chải

Đánh giá 9
Homestay - Gần trung tâm
Sapa, Sapa
Cách đây 24.5km
Cách Bản Cát Cát 1.4km
Cách Sun Plaza Sapa 2km
Cách Nhà Thờ Đá 2.2km

350,000₫

Sin Chai Ecolodge SaPa

Villa
Sapa, Sapa
Cách đây 24.6km
Cách Bản Cát Cát 1.2km
Cách Sun Plaza Sapa 1.9km
Cách Nhà Thờ Đá 2km

Discovery Sapa Homestay

Homestay
Sapa, Sapa
Cách đây 24.9km
Cách Sun Plaza Sapa 610m
Cách Nhà Thờ Đá 730m
Cách Bản Cát Cát 910m

Sapa Garden Resort

Đánh giá 10
Resort - Gần trung tâm
Sapa, Sapa
Cách đây 24.9km
Cách Sun Plaza Sapa 580m
Cách Nhà Thờ Đá 710m
Cách Bản Cát Cát 820m

850,000₫

Minh Thành Sapa Hotel

Đánh giá 7.6
Khách sạn
Sapa, Sapa
Cách đây 24.9km
Cách Sun Plaza Sapa 540m
Cách Nhà Thờ Đá 620m
Cách Bản Cát Cát 1km

Viettrekking Sapa Hotel

Khách sạn
Sapa, Sapa
Cách Bản Cát Cát 420m
Cách Sun Plaza Sapa 430m
Cách Nhà Thờ Đá 590m

Miễn phí bữa sáng828,000₫

Điểm du lịch gần Chợ Mường Hum

Thung lũng Mường Hum

Huyện Bát Xát, Lào Cai

Ngũ Chỉ Sơn

Huyện Sapa, Lào Cai
Cách đây 6.7km

Kỳ Quan San - Bạch Mộc Lương Tử

Huyện Bát Xát, Lào Cai
Cách đây 6.9km

Núi Muối - Lào Cai

Huyện Bát Xát, Lào Cai
Cách đây 7.9km
  • Chợ Mường Hum, Lào Cai