Đảo Bạch Long Vỹ, Hải Phòng

Nằm ở Vịnh Bắc Bộ, Huyện Bạch Long Vĩ, Hải Phòng (Xem bản đồ)
Đảo Bạch Long Vỹ

1. Đảo Bạch Long Vĩ ở đâu, thuộc tỉnh nào?

Đảo Bạch Long Vĩ nằm ở vùng biển nào? Đảo Bạch Long Vĩ nằm ở Vịnh Bắc Bộ, là hòn đảo xa bờ nhất trực thuộc thành phố Hải Phòng, cách đất liền chừng 110km. 

Hòn đảo được bao quanh bởi vùng bãi triều và bãi biển hình thành từ thềm đá gốc bị sóng mài mòn với nhiều rãnh ngầm và mỏm đá ngầm. Bạch Long Vĩ cũng là hòn đảo đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng biển Việt Nam.

Cái tên đảo Bạch Long Vĩ được đặt dựa trên hình dáng của đảo giống như đuôi của một con rồng. Tên này cũng gắn liền với truyền thuyết được người ta truyền tai nhau. Chuyện kể rằng, từ thuở xa xưa, có đàn rồng bay từ trên trời đáp xuống biển, một số rồng con đã nằm ở vùng đất Hải Phòng hình thành nên quần đảo Cát Bà.

Một số khác đông hơn nằm lại ở phía biển Quảng Ninh, tạo thành Vịnh Hạ Long. Đến khi rồng cha mẹ quay trở về trời thì một khúc đuôi đã rơi xuống giữa biển và từ đó, hình thành nên đảo Bạch Long Vĩ ngày nay.

2. Du lịch đảo Bạch Long Vĩ mùa nào đẹp nhất?

Thời tiết ở đảo Bạch Long Vĩ được chia thành hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8, còn mùa khô từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Mặc dù đảo Bạch Long Vĩ nằm ở ngoài khơi xa, nhưng lại rất ít khi bị ảnh hưởng bởi những cơn bão. Đặc biệt, bầu không khí trên đảo luôn luôn trong lành, mát mẻ, nền nhiệt độ trung bình nằm ở khoảng 23 độ C, rất dễ chịu và thích hợp để du lịch nghỉ dưỡng.

Theo kinh nghiệm đi đảo Bạch Long Vĩ của nhiều du khách đã đến đây thì bạn nên du lịch ở Bạch Long Vĩ trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm. Bởi thời tiết trên đảo lúc này ít có mưa, nắng ấm, là điều kiện lý tưởng để du lịch khám phá những bãi biển hoang sơ, yên bình.

Lưu ý: Bạn nên tham khảo dự báo thời tiết của Hải Phòng và Bạch Long Vĩ trước để đảm bảo chuyến đi được thuận lợi nhất.

3. Hướng dẫn di chuyển ra đảo Bạch Long Vĩ

Cách thứ nhất là đến bến Bình, Hải Phòng để đặt mua vé tàu cao tốc Bạch Long. Sẽ mất khoảng 7 tiếng đồng hồ để di chuyển ra đến đảo bằng cách này.

Cách thứ hai dành cho những du khách yêu thích khám phá, thích cảm giác mạnh, đó là xin đi nhờ tàu đánh cá của ngư dân. Hàng ngày, ngư dân trên đảo đều có những chuyến tàu ra đảo đánh cá, buôn bán, nên bạn có thể tham khảo và liên hệ xin đi nhờ.

Tuy nhiên, nếu lựa chọn cách di chuyển ra đảo Bạch Long Vĩ bằng cách đi nhờ thuyền của ngư dân, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn cần phải có đủ sức khỏe vì tàu ngư dân thường là loại nhỏ, mà sóng biển thì lớn và dồn dập. Do đó, rất có thể bạn sẽ bị say sóng và mệt mỏi ảnh hưởng đến cả chuyến đi.

4. Du lịch đảo Bạch Long Vĩ nên lưu trú ở đâu?


Đảo Bạch Long Vĩ là một hòn đảo còn hoang sơ nên dịch vụ du lịch ở đây chưa được khai thác nhiều. Cũng vì thế mà hệ thống khách sạn nhà nghỉ trên đảo còn rất hiếm hoi.

Nếu du lịch đảo Bạch Long Vĩ là một trong những địa điểm bạn tham quan khi đến Hải Phòng thì không nhất thiết phải book phòng ở lại trên đảo. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn những khách sạn có vị trí thuận tiện cho việc di chuyển giữa các địa điểm du lịch nổi tiếng của đất Cảng. Bạn có thể tham khảo ngay khách sạn Hải Phòng của Vietgoing để được tư vấn đặt phòng nhanh nhất!

5. Những lưu ý khi du lịch ở đảo Bạch Long Vĩ

Đảo Bạch Long Vĩ là địa điểm du lịch hoang sơ nên các dịch vụ chưa đa dạng và còn nhiều hạn chế. Do đó, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Trên đảo hiện nay chỉ có sóng của Viettel, nên bạn cần chuẩn bị sim Viettel có thể truy cập 3G, 4G để yên tâm lướt mạng hoặc tìm kiếm các thông tin cần thiết.
  • Nguồn nước ngọt trên đảo Bạch Long Vĩ còn rất khan hiếm, bạn cần chuẩn bị trước và sử dụng một cách tiết kiệm.

Trên đây là những tôn tin về đảo Bạch Long Vĩ mà Vietgoing muốn chia sẻ tới các bạn, nếu bạn cũng đang tìm kiếm một hòn đảo yên bình để du lịch thì đừng quên ghé thăm Bạch Long Vĩ nhé!

Khách sạn ở gần Đảo Bạch Long Vỹ (Xem tất cả)

Flamingo Cát Bà Beach

Đánh giá 10
Resort - Gần biển
Cát Bà, Cát Hải
Cách Trung Tâm 720m
Cách Vịnh Lan Hạ 970m

Miễn phí bữa sáng3,680,000₫

Hôtel Perle d'Orient Cát Bà - MGallery

Khách sạn - Gần trung tâm, Gần biển
Cát Bà, Cát Hải
Cách Vịnh Lan Hạ 970m
Cách Trung Tâm 1.1km

Miễn phí bữa sáng5,290,000₫

Cát Bà Violet Hotel

Đánh giá 8.6
Khách sạn - Gần trung tâm
Cát Bà, Cát Hải
Cách Trung Tâm 90m
Cách Vịnh Lan Hạ 510m

Miễn phí bữa sáng920,000₫

Sao Mai - Đồ Sơn

Khách sạn - Gần biển
Vạn Sơn, Đồ Sơn

Miễn phí bữa sáng1,208,000₫

Cát Bà Oasis Bungalows Hotel

Đánh giá 9.3
Khách sạn - Gần trung tâm, Gần biển
Cát Bà, Cát Hải
Cách Trung Tâm 470m
Cách Vịnh Lan Hạ 580m

Miễn phí bữa sáng1,265,000₫

Hòn Dấu Resort Đồ Sơn

Resort
Vạn Hương, Đồ Sơn

Miễn phí bữa sáng1,430,000₫

Hoàng Hải Hotel Hải Phòng

Khách sạn
Cầu Đất, Ngô Quyền
Cách Chùa Dư Hàng 1.1km

Miễn phí bữa sáng822,000₫

Thảo Minh New Star Cát Bà

Đánh giá 9
Khách sạn
Cát Bà, Cát Hải
Cách Vịnh Lan Hạ 250m
Cách Trung Tâm 340m

830,000₫

  • Đảo Bạch Long Vỹ, Hải Phòng