Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du, Hà Tĩnh

  • Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du, Hà Tĩnh

ĐT541, Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh, Huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh (Xem bản đồ)
Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du

Khu di tích lưu niệm Nguyễn Du là nơi du khách có thể tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Đại thi hào dân tộc.

Cách thành phố Hà Tĩnh khoảng 50 km, làng Tiên Điền, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh chính là quê hương của Nguyễn Du – tác giả của “Truyện Kiều”, một kiệt tác văn chương tiếng Việt.

Nguyễn Du (1765 - 1820), tự là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên, nguyên quán tại làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An (nay thuộc tỉnh Hà Tĩnh). Sinh ra và lớn lên tại Thăng Long (Hà Nội), có cha là cụ là Hoàng giáp Nguyễn Nghiễm và mẹ là bà Trần Thị Tần quê ở làng Hoa Thiền, huyện Đông Ngạn, xứ Kinh Bắc (nay là tỉnh Bắc Ninh). 


Nguyễn Du từ nhỏ đã được tiếp thu sâu sắc tinh hoa văn hóa của cả ba vùng: Xứ Nghệ, Thăng Long và Kinh Bắc. Truyện Kiều và các tác phẩm xuất sắc khác của ông là sự kết tinh của vẻ đẹp trong tiếng Việt và văn hóa truyền thống Việt, đưa ông trở thành thi hào đầu tiên của Việt Nam đi vào lịch sử văn hóa nhân loại.

Khu lưu niệm Nguyễn Du nằm trong quần thể di tích dòng họ Nguyễn Tiên Điền, hàng năm thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan.


Nổi bật trong quần thể di tích này là bảo tàng Nguyễn Du với rất nhiều tài liệu, hiện vật gốc cực kì quý giá, liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ.

Nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa mà Đại thi hào Nguyễn Du để lại cho quê hương, dân tộc và văn hóa thế giới, hàng năm tại Khu di tích thường tổ chức nhiều hoạt động văn hóa như các cuộc bình thơ, bình Kiều, diễn Kiều; tọa đàm văn chương; trao đổi về điển tích Truyện Kiều;..


Đặc biệt, nếu đến đây vào những ngày đầu xuân, du khách sẽ được thưởng thức những đêm thơ Nguyễn Du tại nhà Tư văn trong Khu lưu niệm Nguyễn Du.


Những người đã trót yêu những vần thơ lục bát của Kiều, hay chỉ đơn giản là ngưỡng mộ tài năng của vị Đại thi hào dân tộc, đều chọn đây là địa điểm nhất định phải đến mỗi khi có dịp đặt chân đến vùng đất của núi Hồng, sông La hùng vĩ và thơ mộng.

Khách sạn ở gần Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du

Mường Thanh Luxury Xuân Thành Hotel Hà Tĩnh

1,064,000₫

1,064,000₫

Bữa sáng miễn phí
Xuân Thành, Nghi Xuân
Cách đây 6.1km
Cách Biển Cửa Lò 17.8km

Sông Lam Waterfront Hotel Hà Tĩnh

800,000₫

800,000₫

Bữa sáng miễn phí
Xuân An, Nghi Xuân
Cách đây 6.3km
Cách Biển Cửa Lò 15.5km
Cách Làng Sen 16.8km

Meliá Vinpearl Cửa Sót Beach Hà Tĩnh

Thịnh Lộc, Lộc Hà
Cách đây 23.6km

Tre Nguồn Resort Thiên Cầm

603,000₫

603,000₫

Bữa sáng miễn phí
Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên

Quỳnh Viên Catharan Resort

672,000₫

672,000₫

Thạch Hải, Thạch Hà

Eagle Hotel Hà Tĩnh

773,000₫

773,000₫

Bữa sáng miễn phí
Thạch Linh, Hà Tĩnh
Cách Hồ Kẻ Gỗ 18.4km

Sông Lam Waterfront Hotel Hà Tĩnh

800,000₫

800,000₫

Bữa sáng miễn phí
Xuân An, Nghi Xuân
Cách Biển Cửa Lò 15.5km
Cách Làng Sen 16.8km

Mường Thanh Luxury Xuân Thành Hotel Hà Tĩnh

1,064,000₫

1,064,000₫

Bữa sáng miễn phí
Xuân Thành, Nghi Xuân
Cách Biển Cửa Lò 17.8km

Meliá Vinpearl Hà Tĩnh

Hà Huy Tập, Hà Tĩnh
Cách Hồ Kẻ Gỗ 16.7km

Điểm đến xung quanh Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du

Đền Chợ Củi - Thờ Quan Hoàng Mười

Huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh
Cách đây 6.5km

Vinpearl Waterpark Hà Tĩnh

Huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh
Cách đây 14.8km

Ngã ba Đồng Lộc

Huyện Can Lộc, Hà Tĩnh
Cách đây 18.2km

Vinpearl Hotel Hà Tĩnh

Thành phố Hà Tĩnh, Hà Tĩnh
Cách đây 24.1km

Bài viết liên quan Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du

Thời điểm nào là đẹp nhất để đến Hà Tĩnh? Thời tiết ở Hà Tĩnh với hai mùa khá rõ rệt với cái nóng cùng với gió nồm vào mùa hè hay cái lạnh buốt vào những ngày mùa đông nên nếu có ý định chọn Hà Tĩnh là điểm dừng chân cho chuyến du lịch của bạn thì thời điểm lý tưởng để xuất phát là tháng 3 – 4, khi cái lạnh của mùa đông vừa tan, hoặc tháng 9 – 10 khi những trận nắng nóng của mùa hè vừa dịu bớt. Phương tiện di chuyển đến Hà Tĩnh Máy bay Với những khách du lịch đến từ Sài Gòn hay các tỉnh, thành phố miền Nam thì máy bay là một lựa chọn không tồi cho chuyến...

Cẩm nang Du lịch Hà Tĩnh từ A đến Z mới nhất 2021

Biển Thiên Cầm Là một tỉnh có đường bờ biển dài, Hà Tĩnh còn sở hữu nhiều bãi biển xinh đẹp làm say mê lòng người. Một trong số đó là biển Thiên Cầm với vẻ đẹp trong lành, tĩnh lặng, tinh khiết được ví như “khúc nhạc trời” của Hà Tĩnh. Không đông đúc như nhiều bãi biển khác ở miền Bắc, biển Thiên Cầm hoang sơ và thơ mộng với làn nước biển xanh trong màu ngọc bích, bãi cát trải dài miên man cùng vô vãn những bãi đá kì thú muôn hình muôn vẻ. Hãy đến với biển Thiên Cầm để hoà mình vào không gian thanh bình, hoang sơ và thưởng thức những món hải sản thơm ngo...

Top 11 điểm du lịch đẹp, nổi tiếng ở Hà Tĩnh