Đền Chợ Củi - Thờ Quan Hoàng Mười, Hà Tĩnh

  • Đền Chợ Củi - Thờ Quan Hoàng Mười, Hà Tĩnh

Đền Chợ Củi - Thờ Quan Hoàng Mười, Xuân Hồng, Nghi Xuân, Huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh (Xem bản đồ)
Đền Chợ Củi - Thờ Quan Hoàng Mười

1. Đền Củi ở đâu?

Đền Củi hay còn được gọi là đền chợ Củi, là địa điểm tâm linh nổi tiếng ở Hà Tĩnh. Nơi đây có vị trí đắc địa, lưng tựa núi Hồng Lĩnh, bên cạnh là dòng sông Lam thơ mộng. Bên cạnh đền Củi, Hà Tĩnh còn nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch khác, tuy nhiên, nơi đây vẫn là điểm đến được đông đảo du khách lựa chọn bởi sự linh thiêng và phong cảnh nên thơ, hữu tình.

Địa chỉ: Xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh 

Giá vé tham quan: Miễn phí

Giờ mở cửa: 7:00 – 18:002. Đền Củi thờ quan Hoàng Mười

Mặc dù đền chợ Củi Hà Tĩnh khá nổi tiếng, tuy nhiên, nhiều người không biết đền Củi thờ ai? Trên thực tế, đền Củi Nghi Xuân Hà Tĩnh là nơi thờ ông Hoàng Mười. Do đó, du khách thường gọi địa điểm này là đền Củi ông Hoàng Mười hay đền chợ Củi Hoàng Mười. 

Theo lịch sử đền chợ Củi, ông Hoàng Mười là con của Long Thần Bát Hải Đại Vương. Ông vốn là quan trên Đế Đình, thần tiên chốn Đào Nguyên. Sau đó, ông giáng trần theo lệnh để giúp dân chúng và thân thế của ông sau khi hạ phàm có rất nhiều dị bản.

Tuy nhiên, đối với người dân Hà Tĩnh thì ông Hoàng Mười là hiện thân của vị tướng Lê Khôi, gọi Lê Lợi bằng chú. Ông theo Lê Lợi và có nhiều chiến công lớn trong cuộc chiến chống giặc Minh xâm lược. Ông làm quan qua 3 triều đại nhà Lê và được phong đến chức Khâm Sai Tiết Chế Thủy Lục, Chư Dinh Hộ Vệ Thượng Tướng Quân.
Tương truyền rằng, ông là người yêu nước thương dân. Khi một trận cuồng phong ập đến khiến nhà cửa đổ nát, ông đã cùng binh sĩ lên ngàn chặt tre, mở kho lương cứu tế giúp dân. Tuy nhiên, khi đến chân núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, thuyền của ông đã bị nhấn chìm.

Dân làng thương tiếc cử hành tang lễ thì bỗng trời nổi mây ngũ sắc, kết thành hình xích mã và thi thể ông nổi lên mặt nước nhẹ tựa như không. Khi vào đến bờ thì đột nhiên mối đã đùn đất lên, che lấy di quan của ông. Cảm phục và biết ơn, người dân nơi đây đã lập đền và suy tôn ông là Đức ông Hoàng Mười.3. Khám phá đền Củi ông Hoàng Mười

Đền Củi là một trong những địa điểm du lịch Hà Tĩnh nổi tiếng. Đến với chốn linh thiêng này, bạn sẽ được lắng nghe những câu chuyện lịch sử bí ẩn, đồng thời chiêm ngưỡng lối kiến trúc truyền thống độc đáo của đền. 

3.1. Đường đi đền Củi

Đền Củi nằm ở xã Xuân Hồng, cách trung tâm thành phố Hà Tĩnh khoảng 40km về phía Đông Bắc và cách thành phố Vinh (Nghệ An) khoảng 11km về phía Nam.

Từ cầu Bến Thủy, du khách chỉ cần đi theo QL1A, men theo chân núi Ngã Mã, xuôi theo dòng sông Lam sẽ thấy đền Củi nằm ẩn hiện trong vườn cây cổ thụ. Hàng năm, ngôi đền này thu hút một lượng lớn khách đến tham quan, chiêm bái, đặc biệt là dịp Tết đến xuân về. 

3.2. Kiến trúc đền Củi Hà Tĩnh

Đền Củi được thiết kế theo lối kiến trúc truyền thống, đậm dấu ấn thời Nguyễn. Mặc dù đã qua vài lần tôn tạo nhưng vẫn giữ được hồn cốt nét xưa cổ kính. Tam quan ngôi đền được xây dựng khá uy nghi, nằm ngay bên bờ sông Lam và chính giữa có trụ cao 2,85m xây theo kiểu chồng diêm. Từ tam quan bước lên 12 bậc là đến hạ điện, được bố trí thành các cung thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, Ngũ Vị Tôn Ông, cung Hoàng Mười, cung Chầu Mười, cung Trần Triều.

Quanh đền Củi có hồ bán nguyệt, có khu tản bộ cùng tầm nhìn hướng về dòng sông Lam thơ mộng. Do đó, vào dịp đầu năm, du khách không chỉ đến đây chiêm bái, mong cầu bình an, sung túc mà còn có cơ hội vãn cảnh, chiêm ngưỡng khung cảnh nên thơ của ngôi đền. 3.3. Đền Củi thờ Ông Hoàng Mười linh thiêng

Từ ngàn năm qua, đền Củi có tiếng linh thiêng, dân gian truyền rằng người thành tâm thì cầu gì được nấy. Vì vậy, không chỉ người dân Hà Tĩnh mà du khách thập phương cũng về đền Củi vãn cảnh, hành lễ cầu bình an, công danh, tài lộc… Nhất là trong những ngày lễ hội đền chợ Củi thì người dân càng đổ về đây nhiều hơn. Hằng năm, đền Củi có 3 ngày đại lễ, bao gồm:

Ngày 3/3 Âm lịch: Giỗ Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Ngày 20/8 Âm lịch: Giỗ Hưng Đạo Đại Vương

Ngày 10/10 Âm lịch: Giỗ Đức Quan Hoàng Mười

Khách sạn ở gần Đền Chợ Củi - Thờ Quan Hoàng Mười

Sông Lam Waterfront Hotel

800,000₫

800,000₫

Bữa sáng miễn phí
Xuân An, Nghi Xuân
Cách đây 4.8km
Cách Biển Cửa Lò 15.5km
Cách Làng Sen 16.8km

Mường Thanh Luxury Xuân Thành Hotel Hà Tĩnh

1,064,000₫

1,064,000₫

Bữa sáng miễn phí
Xuân Thành, Nghi Xuân
Cách đây 13km
Cách Biển Cửa Lò 17.8km

Meliá Vinpearl Cửa Sót Beach Hà Tĩnh

3,024,000₫

3,024,000₫

Bữa sáng miễn phí
Thịnh Lộc, Lộc Hà
Cách đây 24.9km

Tre Nguồn Resort Thiên Cầm

603,000₫

603,000₫

Bữa sáng miễn phí
Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên

Quỳnh Viên Catharan Resort

672,000₫

672,000₫

Thạch Hải, Thạch Hà

Eagle Hotel

773,000₫

773,000₫

Bữa sáng miễn phí
Thạch Linh, Hà Tĩnh
Cách Hồ Kẻ Gỗ 18.4km

Sông Lam Waterfront Hotel

800,000₫

800,000₫

Bữa sáng miễn phí
Xuân An, Nghi Xuân
Cách Biển Cửa Lò 15.5km
Cách Làng Sen 16.8km

Mường Thanh Luxury Xuân Thành Hotel Hà Tĩnh

1,064,000₫

1,064,000₫

Bữa sáng miễn phí
Xuân Thành, Nghi Xuân
Cách Biển Cửa Lò 17.8km

Meliá Vinpearl Hà Tĩnh

1,120,000₫

1,120,000₫

Bữa sáng miễn phí
Hà Huy Tập, Hà Tĩnh
Cách Hồ Kẻ Gỗ 16.7km

Meliá Vinpearl Cửa Sót Beach Hà Tĩnh

3,024,000₫

3,024,000₫

Bữa sáng miễn phí
Thịnh Lộc, Lộc Hà

Điểm đến xung quanh Đền Chợ Củi - Thờ Quan Hoàng Mười

Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du

Huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh
Cách đây 6.5km

Ngã ba Đồng Lộc

Huyện Can Lộc, Hà Tĩnh
Cách đây 14.4km

Vinpearl Waterpark Hà Tĩnh

Huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh
Cách đây 15.6km

Vinpearl Hotel Hà Tĩnh

Thành phố Hà Tĩnh, Hà Tĩnh
Cách đây 22.8km

Bài viết liên quan Đền Chợ Củi - Thờ Quan Hoàng Mười

Thời điểm nào là đẹp nhất để đến Hà Tĩnh? Thời tiết ở Hà Tĩnh với hai mùa khá rõ rệt với cái nóng cùng với gió nồm vào mùa hè hay cái lạnh buốt vào những ngày mùa đông nên nếu có ý định chọn Hà Tĩnh là điểm dừng chân cho chuyến du lịch của bạn thì thời điểm lý tưởng để xuất phát là tháng 3 – 4, khi cái lạnh của mùa đông vừa tan, hoặc tháng 9 – 10 khi những trận nắng nóng của mùa hè vừa dịu bớt. Phương tiện di chuyển đến Hà Tĩnh Máy bay Với những khách du lịch đến từ Sài Gòn hay các tỉnh, thành phố miền Nam thì máy bay là một lựa chọn không tồi cho chuyến...

Cẩm nang Du lịch Hà Tĩnh từ A đến Z mới nhất 2021