Một hang động đặc biệt nằm ở giữa vịnh Hạ Long và vịnh Lan Hạ, nơi du khách có thể vào thăm khi ngồi trên thuyền nan hay chèo thuyền kayak vào khu vực bên trong hang

1. Vị trí Hang Sáng Tối ở đâu?

Nằm ở giữa khu vực giao giữa vịnh Hạ Long và vịnh Lan Hạ, gần vườn Quốc Gia Cát Bà, có một cảnh quan rất độc đáo nơi những đảo đá tiếp giáp với mặt biển tạo ra một hang “ướt”. Một không gian mà các thuyền nhỏ có thể đi xuyên, đưa du khách tới thăm một cảnh quan kỳ thú. Hang Sáng hang Tối cao cách mặt nước 3m, có độ dài tới 100m và rộng chừng 4m.

2. Khám phá hang Sáng, hang Tối

Hang Sáng Tối được biết đến là một trong những hang động độc đáo nhất ở Vịnh Lan Hạ bởi sự hình thành của hang không phải ở trên mặt nước như nhiều hang động khác. Trái lại, hang được định hình bởi nhiều hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, qua thời gian dần tạo nên một hang động với hình thù độc đáo.

Để khám phá Hang Sáng, Hang Tối thì cách tốt nhất là du khách chèo thuyền kayak hoặc chèo thuyền nan vào khu vực bên trong hang. Với kích thước nhỏ gọn, những chiếc thuyền kayak hoặc thuyền nan sẽ giúp bạn len lỏi khám phá hang Sáng – Tối và dễ dàng hòa mình vào thiên nhiên, cảm nhận được vẻ đẹp hoang sơ và không khí trong lành nơi đây.

Du khách rất dễ dàng để vào bên trong khu vực hang Sáng, nhưng hang Tối có thể bị ảnh hưởng bởi mực nước thủy triều nên cần có những lưu ý khi thăm hang vào các ngày đặc biệt. Vào tới bên trong hang, một không gian độc đáo của hang ướt sẽ dẫn du khách tới một hồ nhỏ nằm giữa các đảo đá, trong lòng vịnh.


3. Thăm hang Sáng, hang Tối bằng cách nào

Để tới thăm hang Sáng, hang Tối, du khách có thể đặt tour thăm vịnh Lan Hạ trong ngày hoặc các tour ngủ đêm trên du thuyền. Hoạt động thăm hang là một trong những trải nghiệm đáng nhớ của các tour thăm vịnh Lan Hạ.

Khu vực Hang Tối-Hang Sáng thuộc vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà, nơi đây có sự đa dạng sinh học đặc biệt cao cả dưới biển và trên rừng. Quý khách thường xuyên quan sát được một số loài linh trưởng đang kiếm ăn hoặc nô đùa trên các vạt rừng nằm trong các hồ thung lũng như: Voọc Đầu trắng, Khỉ Vàng, Khỉ Nâu....


Trong quá trình chèo thuyền qua các hang hầm, quý khách được chiêm ngưỡng những nhũ đã tuyệt đẹp buông xuống từ vòm hang, tiếng nước chảy tí tách từ các nhũ đá và sải cánh của những đàn Dơi sống tại vòm Hang. Vào mùa du lịch, thời điểm đông khách du lịch chèo thuyền Kayak tại đây từ: Sáng từ 10 giờ - 12 giờ, chiều từ 14 giờ đến 16 giờ.