Chùa Bà Đanh, Hà Nam

Thôn Đanh, Xã Ngọc Sơn, Huyện Kim Bảng, Huyện Kim Bảng, Hà Nam (Xem bản đồ)
Chùa Bà Đanh

“Vắng như chùa Bà Đanh” dường như đã trở thành “thương hiệu” và là câu quen thuộc của người dân miền Bắc khi diễn tả một sự vắng vẻ, hiu quạnh. Vì sự quen thuộc và nổi tiếng đó mà chùa Bà Đanh được người ta biết đến nhiều, mặc dù những người đó chưa chắc đã thực sự đến đây.Từ Hà Nội, đi thẳng quốc lộ 1 đến thành phố Phủ Lý rồi rẽ phải qua cầu Hồng Phú vào quốc lộ 21, đi khoảng 10 km, đến cầu treo Cấm Sơn sẽ nhìn thấy ngôi chùa cổ kính thấp thoáng hiện ra sau những bóng cây, nhìn ra con sông Đáy hiền hòa.

Chùa Bà Đanh còn có tên chữ là Bảo Sơn tự, là danh thắng của đất Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Cũng như bao ngôi chùa khác ở vùng đồng bằng Bắc Bộ là thờ Phật, chùa Bà Đanh còn tín ngưỡng thờ Tứ Pháp (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Điện, Pháp Phong là Thần mây, Thần mưa, Thần sấm, Thần sét) một tín ngưỡng thờ thiên nhiên rất gần gũi với đời sống nông nghiệp ở nước ta.

Còn về tên gọi chùa Bà Đanh thì theo truyền thuyết của địa phương, chùa thờ nữ thần linh thiêng trông coi việc điều mưa khiển gió, giúp dân trừ lũ lụt, đem lại mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu nên được gọi là chùa Đức Bà làng Đanh, gọi tắt là chùa Bà Đanh như tên gọi ngày nay. Câu so sánh “Vắng như chùa Bà Đanh” có từ bao giờ và vì sao lại có sự so sánh đó đến nay vẫn còn là thắc mắc của nhiều người. Có nhiều cách lý giải về câu nói này nhưng ý kiến được cho là chuẩn xác nhất là do chùa Bà Đanh nằm ở vị trí u tịch, xa dân cư, ba mặt là sông, rừng rậm chắn, lối đi độc đạo, lại có nhiều thú dữ nên không ai dám vào. Cách duy nhất an toàn là chèo thuyền qua sông Đáy nhưng vì bất tiện nên người hành hương thưa thớt.
Ngày nay, đường đi đã thuận lợi hơn nhiều do đó khách tìm về thăm quan, hành hương cũng không còn vắng vẻ như xưa.

Đi qua chiếc cầu treo Cấm Sơn khá bề thế bắc qua sông Đáy, vòng lên một đoạn đường đê vắng vẻ, sẽ bắt gặp tấm biển bằng đá ghi “Di tích lịch sử văn hoá chùa Bà Đanh và núi Ngọc”. Lối dẫn vào chùa hiện đã trải nhựa phẳng lì, hai bên đường đi là hàng nhãn, vải xanh rợp bóng. Cổng tam quan của chùa được xây dựng khá uy nghi, hoành tráng. Cổng có ba gian, hai tầng, ở trên là gác chuông, ở dưới là hệ thống cửa gỗ hoa văn đơn giản. Tuy nhiên cổng này chỉ mở khi chùa có đại lễ, những ngày thường du khách phải đi qua hai cổng nhỏ hai bên với mái ngói cong như hình bán nguyệt. Bước qua cánh cửa cổng khép hờ là khuôn viên rộng rãi, lát gạch tinh tươm rất sạch sẽ. Trong khuôn viên chùa có đặt nhiều chậu cây cảnh, giỏ phong lan tạo và đặc biệt là những hàng cau khẳng khiu vươn cao.

Cũng giống kiến trúc của nhiều ngôi chùa vùng đồng bằng Bắc Bộ, chùa Bà Đanh là một quần thể kiến trúc liên hoàn gồm nhà bái đường, nhà thượng điện, nhà trung đường, phủ thờ Mẫu, nhà tổ…, ngôi chùa thuộc dòng Phật giáo Đại Thừa này có những nét riêng độc đáo. Trong chùa không chỉ có tượng Phật mà còn có tượng của Đạo giáo như Thái Thượng Lão Quân, Nam Tào, Bắc Đẩu, các tượng Tam Phủ, Tứ Phủ, Pháp Vũ.

Nếu đến thăm quan, vãn cảnh chùa, du khách nên dành thời gian chiêm ngưỡng pho tượng Bà Đanh, được tạc theo tư thế tọa thiền trên chiếc ngai đen bóng với khuôn mặt đẹp, hiền từ, đầy nữ tính, gần gũi và thân thiết. Sự hài hoà giữa pho tượng và chiếc ngai tạo nên vẻ hấp dẫn của nghệ thuật điêu khắc chùa Bà Đanh.* Năm 1994, Chùa Bà Đanh đã được Bộ VHTTDL công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Nhiều năm nay, người ta đã không còn thấy cảnh vắng vẻ, hiu quạnh ở ngôi chùa này, câu “vắng như chùa bà Đanh” trước đây giờ đã được cải biên thành: “Ngày xưa vắng ngắt vắng ngơ. Bây giờ tấp nập như chùa Bà Đanh”…

Khách sạn ở gần Chùa Bà Đanh (Xem tất cả)

Khách Xá Tam Chúc

Khách sạn
Ba Sao, Kim Bảng
Cách đây 6.4km
Cách Chùa Tam Chúc 280m

Miễn phí bữa sáng690,000₫

Mường Thanh Luxury Hà Nam

Khách sạn
Quang Trung, Phủ Lý
Cách đây 6.9km
Cách Chùa Tam Chúc 12.2km

Meliá Vinpearl Phủ Lý

Đánh giá 9.6
Tổ hợp du lịch
Minh Khai, Phủ Lý
Cách đây 7.3km
Cách Chùa Tam Chúc 12.7km

Sỏi Resort In Farm Hoà Bình

Resort
Phú Thành, Lạc Thủy
Cách đây 15.6km
Cách Chùa Tam Chúc 9.9km

Ninh Bình Nature

Homestay
Gia Vân, Gia Viễn
Cách đây 23.6km
Cách Cố Đô Hoa Lư 8.6km
Cách Bái Đính 9.4km

Emeralda Resort Ninh Bình

Đánh giá 10
Resort
Gia Vân, Gia Viễn
Cách đây 23.6km
Cách Cố Đô Hoa Lư 8.6km
Cách Bái Đính 9.3km

Miễn phí bữa sáng1,955,000₫

Khách Xá Tam Chúc

Khách sạn
Ba Sao, Kim Bảng
Cách Chùa Tam Chúc 280m

Miễn phí bữa sáng690,000₫

Meliá Vinpearl Phủ Lý

Đánh giá 9.6
Tổ hợp du lịch
Minh Khai, Phủ Lý
Cách Chùa Tam Chúc 12.7km

Điểm du lịch gần Chùa Bà Đanh

Ngũ Động Sơn

Huyện Kim Bảng, Hà Nam
Cách đây 590m

Khu du lịch Đền Trúc – Ngũ Động Thi Sơn

Huyện Kim Bảng, Hà Nam
Cách đây 590m

Chùa Tam Chúc

Huyện Kim Bảng, Hà Nam
Cách đây 3.8km

Làng Trống Đọi Tam

Huyện Duy Tiên, Hà Nam
Cách đây 7.9km

Bài viết liên quan Chùa Bà Đanh

Chùa Bà Đanh - núi Ngọc Chùa Bà Đanh hay còn gọi là Bảo Sơn tự thờ Bà Chúa Đanh (thần Pháp Vũ). Ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng này nằm cạnh hòn núi Ngọc nên thơ, cách thành phố Phủ Lý 10km, hướng chính nam nhìn thẳng ra dòng sông Đáy, được thiên nhiên ưu ái bao quanh bởi khung cảnh trời mây sông nước hữu tình cùng vẻ tịch mịch vô cùng thanh tịnh. Từ bao đời nay, chùa Bà Đanh được thêu dệt bằng những câu chuyện liêu trai, sự tích kì lạ xoay quanh sự vắng vẻ nổi tiếng của mình mà tâm điểm là tượng Bà Đanh. Đến vãn cảnh chùa, du khách còn có thể hỏi chuyện...

Top 11 điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nam

Khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao Vị trí: xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam Địa điểm du lịch Hà Nam nổi tiếng bậc nhất hiện nay phải kể đến khu du lịch Tam Chúc hay chùa Tam Chúc. Khu du lịch Tam Chúc được Chính phủ phê duyệt quy hoạch sẽ là điểm nhấn của phát triển du lịch Hà Nam bắt đầu từ năm 2019. Khu sinh thái Tam Chúc là nơi hội tụ của nhiều danh thắng nổi tiếng, trong khuôn viên với diện tích là 5100ha, được biết đến nhiều nhất chính là chùa Tam Chúc và hồ Tam Chúc. Quần thể chùa Tam Chúc tại thị trấn Ba Sao, tỉnh Hà Nam vẫn đang trong quá...

Cùng hội bạn thân khám phá vùng đất Hà Nam
  • Chùa Bà Đanh, Hà Nam