Chùa Tam Chúc, Hà Nam

Thị trấn Ba Sao, Huyện Kim Bảng, Hà Nam (Xem bản đồ)
Chùa Tam Chúc

Quần thể du lịch chùa Tam Chúc Hà Nam là điểm du lịch tâm linh đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ và Phật tử trên cả nước. Hãy cùng theo chân Vietgoing khám phá ngôi chùa lớn nhất thế giới được mệnh danh “Hạ Long trên cạn” trong bài viết này nhé!

>>> Xem thêm: Top 11 điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nam

1. Giới thiệu đôi nét về Chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc - ngôi chùa lớn nhất nhất thế giới ngày nay được xây dựng trên nền ngôi chùa Tam Chúc cổ tự với niên đại hơn 1000 năm. Đây là ngôi chùa vô cùng đặc biệt, với cảnh quan mặt hướng hồ lưng tựa núi ( Tiền Lục Nhạc - Hậu Thất Tinh ). Dù được rất nhiều thợ thủ công lành nghề của cả Phật giáo; Thiên chúa giáo, Hồi giáo thi công những vẫn mang đậm dấu ấn của phong cách chùa cổ Việt Nam.

Chùa Tam Chúc hợp với Chùa Bái Đính - Ninh Bình Chùa Hương tạo nên tam giác  “trục du lịch tâm linh” lớn nhất nước, thuận lợi về mặt địa lý giao thông đi lại, tiềm năng trong phát triển du lịch. Một trục đường kết nối thằng 3 điểm sẽ được xây dựng khi đó khoảng cách từ Chùa Hương đến Chùa Tam Chúc chỉ khoảng 20km.

2. Sự tích Chùa Tam Chúc

- Tương truyền rằng Chùa Tam Chúc gắn liền với truyền thuyết về “Tiền Lục nhạc - hậu Thất Tinh”. Theo đó, trên dãy núi nằm ở hướng Tây Nam hướng về Chùa Hương có 99 ngọn núi. Trong đó có 7 ngọn núi gần với làng Tam Chúc nhất, được dân làng gọi là núi “Thất Tinh” và ngôi chùa ở đây được gọi là chùa “Thất Tinh”.

- Trên 7 ngọn núi này đều xuất hiện một đốm sáng lớn tựa như 7 ngôi sao tỏa sáng như ánh hào quang. Người người thấy ánh hào quang đó kéo đến núi Thất Tinh đục đẽo, chất củi thành đống lớn và đốt nhiều ngày hòng lấy đi 7 ngôi sao. Trong 7 ngôi sao có 4 ngôi sao bị đốt nhiều nên đã mờ dần, chỉ còn lại 3 ngôi sao còn sót lại. Vì thế ngôi chùa “Thất Tinh” sau này được đổi tên thành chùa “Ba Sao” (Chùa Tam Chúc ngày nay).


>>> Xem thêm: Cùng hội bạn thân khám phá vùng đất Hà Nam

3. Chùa Tam Chúc có gì?

Nhà khách Thủy Đình - Chùa Tam Chúc

Đây sẽ là nơi đầu tiên bạn gặp khi đặt chân đến chùa Tam Chúc. Ghé địa điểm này check in và mua vé lên thuyền và tham quan nội thất và tranh ảnh về chùa.

Bên trong Thủy Đình được bày biện rất trang nghiêm. Xung quanh đều có các bức tranh bằng đèn led, mô tả cảnh quan toàn cảnh của khu du lịch tâm linh Tam Chúc.


Cổng Tam Quan

Cổng Tam Quan - Chùa Tam Chúc được xây dựng rất lớn. Trước cổng là bến thuyền và điểm trả khách của xe điện. Xe ôm thì không được chạy vào khu vực này đâu; nhưng khi đến đây thì mình vẫn thấy có; chắc là các chú ấy cũng chạy chui thôi. Điều này thì cũng thuận tiện cho các du khách vào dịp lễ tết; vì tình trạng du khách đến tham quan quá đông; xe điện và thuyền hoạt động liên tục và có tình trạng quá tải.

Hai bên cổng Tam quan là 2 con đường lớn để bạn đi bộ lên các chính điện lớn của chùa. Điểm này thì khá là giống với Chùa Bái Đính – Ninh Bình.

Từ cổng Tam Quan đến điện Quán Âm, bạn sẽ đi qua 32 cột Kinh hay còn gọi là Vườn Cột Kinh. Lấy ý tưởng từ Bảo vật quốc gia cột kinh chùa Nhất Trụ ở cố đô Hoa Lư, Ninh Bình;  Vườn Cột Kinh chùa Tam Chúc được phụ dựng lại với quy mô không hề kém. Mội cột nặng chừng 200 tấn, được làm từ đá xanh Thanh Hóa. Các cột đá được thiết kế với chân cột là đài sen; thân cột hình lục giác, điêu khắc thủ công các lời Phật dạy; đỉnh cột là hình nụ sen.


Tam điện nguy nga và rộng lớn

Chùa Tam Chúc có 3 chính điện là; Điện Tam Thế, điện Pháp Chủ và điện Quan Âm. Mỗi điện sẽ thờ phụng một vị Phật mang ý nghĩa thiêng liêng riêng. Điểm chung duy nhất là cả 3 điện điều có 4 bức phù điêu được tạc thủ công bằng đá lấy từ miệng núi lửa của đất nước Indonesia.

Trên những bức phù điêu trong Phật điện Tam Chúc tấm phù điêu mang một câu chuyện về cuộc đời Đức Phật. Các Bảo điện được dẫn lối bởi những bậc thang cao phía 2 bên. Càng đi lên cao thì cảnh sắc sẽ càng hấp dẫn hơn; với những thác nước lớn chảy nhẹ và được bao quanh bởi những hàng cây xanh cùng nhiều loài hoa đẹp mắt.

- Những phiến đá sau khi lấy ra từ miệng núi lửa cũng được tạc tại Indonesia; sau đó chuyển về Chùa Tam Chúc và ráp lại thành bức tường. Nếu quan sát bằng mắt thường thì chúng ta có thể nhìn rõ những dấu tích của nham thạch để lại.

- Phía dưới mỗi bức tường đều có chú thích bằng 3 thứ tiếng. Nếu không có hướng dẫn viên đi cùng thì bạn có thể check mã trên tấm phù điêu để tìm hiểu điển tích.

Điện Quan Âm - Chùa Tam Chúc

Tại Điện Quan Âm -Chùa Tam Chúc thờ Phật nghìn tay nghìn mắt. Đây là chính điện đầu tiên bạn gặp khi vừa đi qua cổng tam quan.

Điện Pháp Chủ - Chùa Tam Chúc

Tại Điện Pháp Chủ - chùa Tam Chúc bạn sẽ được mãn nhãn với pho tượng phật Thích Ca bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á (Nặng 200 tấn ). Bảo điện được thiết kế hai tầng mái cong, cao 31m, mặt sàn rộng 3.000m2


Điện Tam Thế - Chùa Tam Chúc

Cuối cùng là Điện Tam Thế - Chùa Tam Chúc. Bạn sẽ chiêm ngưỡng ba pho tượng phật lớn được làm bằng đồng đen ngay giữa chính điện. Ba pho Tam Thế là tượng chưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Phía sau mỗi pho tượng Phật đều có một bức phù điêu hình chiếc lá Bồ đề.

Ở sân trước cửa điện Tam Thế có một cây Bồ Đề được trích ra từ cây Bồ Đề 2125 năm tuổi. Loài cây này được coi là báu vật của đất nước Sri Lanka.

Theo sử sách, năm 247 (trước công nguyên); Vua A Dục đã cho chiết một nhánh phía nam của cây Bồ Đề thiêng ở Bodh Gaya - Ấn Độ (nơi đức Phật thành đạo). Quốc đảo Sri Lanka được nhận được nhánh cây Bồ đề quý từ công chúa Công chúa Sanghamitta - do vua A Dục cử sang để trao tặng.

Cũng ở trước sân điện, được đặt chiếc vạc đồng đen khổng lồ cao chừng 4m. Trên các mặt của thân vạc đều được điêu khắc các danh lam thắng cảnh tâm linh nổi tiếng của Việt Nam và trích dẫn về thiền sư Nguyễn Minh Không - sư tổ chùa Bái Đính. Ở phần cuối cũng nhắc đến việc chùa Tam Chúc sẽ phục dựng tứ đại khí. 


Chùa Ngọc - Đàn tế trời của Chùa Tam Chúc

Đi qua Tam Điện chính bạn leo bộ một đoạn khá là xa thì sẽ đến được Chùa Ngọc. Nhiều bạn sẽ phải bỏ cuộc vì tính từ cổng tam quan, bạn càng đi sâu thì sẽ càng phải leo cao và đến được chùa Ngọc chính là một sự thử thách. Ngôi chùa được chế tác hoàn toàn từ đá granit và hoàn toàn không dùng bê tông. Nên dù diện tích sàn chỉ có 13m2 thôi nhưng ngôi chùa này có mức nặng khoảng 2000 tấn.

Bên cạnh những báu vật vô giá đã kể trên; chùa Tam Chúc còn sở hữu thiên thạch mặt trăng có trọng lượng 5,5kg được đặt tên là “The Moon Puzzle” trị giá trên 600.000USD tương đương 14 tỷ đồng.

Khối đá thạch mặt trăng rơi từ không gian vũ trụ xuống sa mạc Sahara từ hàng nghìn năm trước; nó được tìm thấy vào năm 2017. Ngày 19/10/2018, tại Trung tâm đấu giá RR Auction, bang Boston (Mỹ), Doanh nghiệp Xuân Trường tại Ninh Bình đã trúng đấu giá khối đá này và sắp tới sẽ được trưng bày tại Chùa Tam Chúc. Bên phía doanh nghiệp cũng đã có công bố rằng sẽ trưng bày khối đá quý này tại Chùa Tam Chúc trong thời gian sắp tới.

Đình Tam Chúc

Ngôi đình thờ Hoàng hậu nhà Đinh Dương Thị Nguyệt. Một ngôi đình nằm giữa hồ nước rộng lớn, lưu giữ những dấu tích cổ từ thời vua Đinh.

Đình Tam Chúc nối với Chùa Tam Chúc bằng một cây cầu rích rắc bắc ngang qua hồ Lục Ngạn. Mặt hồ có 6 quả núi nhỏ nhô lên, đây cũng là hồ nước tự nhiên lớn nhất nước ta. Dưới dáy hồ có rất nhiều loài động thực vật thiên nhiên sinh sống. Vào mùa sen nở, dạo bước trên hồ sẽ như được lạc vào chốn tiên cảnh bình yên.

4. Chùa Tam Chúc ở đâu?

Ngôi chùa tọa lạc tại ở thị trấn Ba Sao, xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km nên cũng có rất nhiều phương tiện di chuyển cho bạn lựa chọn như: xe bus, xe khách hoặc xe máy, ô tô tự lái;… Xem bảo đồ phía dưới để tìm đường đi đến Chùa Tam Chúc.

Xe bus đến chùa Tam Chúc

Nếu bạn di chuyển bằng cách này thì sẽ mất rất nhiều thời gian; và bạn sẽ phải bắt ít nhất 2 chuyến để đến được đó. Theo mình thì đây không phải sự lựa chọn thú vị. Bạn sẽ đi tuyến bus 206 xuất phát từ bến Giáp Bát – Phủ Lý (vé xe khoảng 35.000VNĐ/lượt ).

Xe khách Hà Nội - chùa Tam Chúc

Đây cũng được xem là phương án được lựa chọn khá nhiều. Bạn bắt tuyến xe khách Hà Nội – Hà Nam ( vé xe 50.000VNĐ/người). Sau đó dừng ở thị trấn Ba Sao và bắt xe ôm để vào chùa ( chi phí khoảng 20.000VNĐ – 30.000VNĐ nhé! ). Một số tuyến xe khách sẽ chỉ dừng ở Phủ Lý – Hà Nam; nếu dừng ở đó thì bạn còn các Tam Chúc khoảng 10km và chi phí đi xe ôm vào chùa sẽ cao hơn. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn dịch vụ thuê xe máy Hà Nam giúp chuyến đi thuận tiện hơn.


Thuê xe máy tự lái tại Hà Nội

Phương án được lựa chọn nhiều nhất của các bạn trẻ. Quãng đường 60km và bạn cũng chỉ chạy xe trên đường quốc lộ lơn nên việc di chuyển bằng xe máy khá đơn giản.

5. Đường đi đến Chùa Tam Chúc như thế nào?

- Xe máy: Chạy dọc theo quốc lộ 1A qua cầu Giẽ. Cứ tiếp tục chạy thẳng là đến được Hà Nam. Hoặc chạy quốc lộ 21B từ Ba La – Hà Đông cũng đi thẳng được đến nơi.

- Tự lái xe ôtô bạn có thể lựa chọn đi đường cao tốc Hà Nội – Ninh Bình để có thể đi nhanh hơn, đến nút giao Đại Xuyên rẽ phải rồi tiếp tục đi vào quốc lộ 1A. Hoặc chạy thẳng quốc lộ 1A từ Giải Phóng, tuy nhiên tuyến này sẽ đông phương tiện đi lại, hay và tắc vào giờ cao điểm nên bạn lưu ý xem bản đồ để xem tình hình giao thông sau đó quyết định lựa chọn tuyến đường đi hợp lý.

6. Những địa điểm du lịch gần Chùa Tam Chúc

- Chùa Tam Chúc thuộc quần thể du lich Tam Chúc. Nếu bạn chỉ tới chùa vãng cảnh thì sẽ chỉ mất 1 buổi sáng để tham quan hết cảnh của chùa. Còn nếu bạn muốn đi chơi và tham quan lâu hơn thì có thể đến các địa điểm du lịch gần đó như: khu bảo tồn tự nhiên Quèn Vồng; khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và du lịch cộng đồng Tam Chúc; khu sân golf Kim Bảng và hồ Ba Hang;…

- Chùa Tam Chúc - Chùa Hương - Chùa Bái Đính được biết đến như một tam giác vàng của du lịch tâm linh miền Bắc. Nếu có thời gian thì bạn có thể cùng lúc đi chiêm ngưỡng hết cả 3 ngôi chùa lớn này nhé!

7. Nên đến chùa Tam Chúc vào khoảng thời gian nào?

Mỗi ngày, chùa sẽ mở cửa và tiếp đón du khách đến 21h00. Khung cảnh chùa vào buổi tối cũng huyền ảo, tịnh tâm. Nếu quá bận rộn với công việc thì bạn vẫn có thể ghé thăm vào buổi tối để thả lỏng tâm hồn.

Thời điểm thích hợp để du lịch chùa Tam Chúc thường rơi vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 và tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. Bởi lẽ, khoảng tháng 8 đến tháng 10 là mùa sen, đây là khoảng thời gian thiên nhiên Tam Chúc đẹp nhất bên cạnh đó, khí hậu ở tỉnh Hà Nam khoảng thời gian này cũng đã khá dịu mát.

Còn khoảng thời gian tháng Giêng đến tháng 3 là mùa lẽ hội. Sẽ có rất nhiều hoạt động vui nhộn, hấp dẫn diễn ra vào khoảng thời gian này. Cứ mỗi mùa xuân nhà chùa sẽ có lễ khai hội và thông báo những lễ hội được diễn ra trong năm.

8. Những điều cần lưu ý khi tham quan khu du lịch tâm linh chùa Tam Chúc

- Khu du lịch Tam chúc với diện tích 4000ha. Bạn nên tham khảo bản đồ trước để tránh mất thời gian tìm đường nhé!

- Vào các ngày lễ hội (Tết ), phương tiện di lại nhanh gọn nhất luôn là xe ôm. Thuyền hay xe điện thường sẽ phải xếp hàng đợi rất lâu.

- Trang phục kín đáo, thoải mái, bạn nên đem theo giày thể thao.

- Khi bước vào các điện thờ của chùa là nên bước vào từ cửa bên; không bước vào cửa chính giữa, đồng thời không dẫm lên bậu cửa mà phải bước qua bậu cửa.

- Chỉ nên thắp hương tại đỉnh đặt bên ngoài, hạn chế thắp hương bên trong chùa vì có thể gây ảnh hưởng đến tượng Phật, pháp khí. Chỉ cắm 1 nén hương vào bát hương và không cắm hương tùy tiện vào tay tượng, gốc cây, hay đồ lễ…

Trên đây là những chia sẻ của Vietgoing về những địa điểm du lịch Chùa tam Chúc. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho chuyến đi sắp tới của bạn! 

Khách sạn ở gần Chùa Tam Chúc (Xem tất cả)

Khách Xá Tam Chúc

Khách sạn
Ba Sao, Kim Bảng
Cách đây 280m
Cách Chùa Tam Chúc 280m

Sỏi Resort In Farm Hoà Bình

Resort
Phú Thành, Lạc Thủy
Cách đây 9.9km
Cách Chùa Tam Chúc 9.9km

Mường Thanh Luxury Hà Nam

Khách sạn
Quang Trung, Phủ Lý
Cách đây 12.2km
Cách Chùa Tam Chúc 12.2km

Meliá Vinpearl Phủ Lý

Đánh giá 9.6
Tổ hợp du lịch
Minh Khai, Phủ Lý
Cách đây 12.7km
Cách Chùa Tam Chúc 12.7km

Serena Resort Kim Bôi Hòa Bình

Resort
Sào Báy, Kim Bôi
Cách đây 22.2km

Miễn phí bữa sáng1,800,000₫

Emeralda Resort Ninh Bình

Đánh giá 10
Resort
Gia Vân, Gia Viễn
Cách đây 23.4km
Cách Cố Đô Hoa Lư 8.6km
Cách Bái Đính 9.3km

Miễn phí bữa sáng2,013,000₫

Ninh Bình Nature

Homestay
Gia Vân, Gia Viễn
Cách đây 23.4km
Cách Cố Đô Hoa Lư 8.6km
Cách Bái Đính 9.4km

Minawa Kenhga Resort & Spa Ninh Bình

Resort
Gia Thịnh, Gia Viễn
Cách đây 24.8km
Cách Bái Đính 8km
Cách Cố Đô Hoa Lư 10.7km
Cách Tuyệt Tình Cốc 11.4km

Miễn phí bữa sáng2,760,000₫

Các tour du lịch đi Chùa Tam Chúc Xem tất cả

Điểm du lịch gần Chùa Tam Chúc

Chùa Bà Đanh

Huyện Kim Bảng, Hà Nam
Cách đây 3.8km

Ngũ Động Sơn

Huyện Kim Bảng, Hà Nam
Cách đây 4.3km

Khu du lịch Đền Trúc – Ngũ Động Thi Sơn

Huyện Kim Bảng, Hà Nam
Cách đây 4.3km

Làng Trống Đọi Tam

Huyện Duy Tiên, Hà Nam
Cách đây 11.7km

Bài viết liên quan Chùa Tam Chúc

Hôm nay, Vietgoing sẽ tổng hợp một số địa điểm chùa gần Hà Nội nổi tiếng mà bạn cùng gia đình đến bái lễ và thăm quan ngắm cảnh dịp đầu năm. Tất cả các ngôi chùa dưới đây đều có tại lịch trình tour vô cùng hấp dẫn tại Vietgoing . Nếu đang có kế hoạch đến với các ngôi chùa này bạn tham khảo nhé! 1. Chùa Hương - chùa thiêng gần Hà Nội nhất Chùa Hương hay Hương Sơn, là chùa gần Hà Nội nổi tiếng nhất . Chùa là một quần thể kiến trúc rải rác trong thung lũng Suối Yến, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, thờ thần. Quần thể chùa Hương có nhiều công trình kiến trú...

Du xuân đầu năm với 10 ngôi chùa nổi tiếng gần Hà Nội

Khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao Vị trí: xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam Địa điểm du lịch Hà Nam nổi tiếng bậc nhất hiện nay phải kể đến khu du lịch Tam Chúc hay chùa Tam Chúc. Khu du lịch Tam Chúc được Chính phủ phê duyệt quy hoạch sẽ là điểm nhấn của phát triển du lịch Hà Nam bắt đầu từ năm 2019. Khu sinh thái Tam Chúc là nơi hội tụ của nhiều danh thắng nổi tiếng, trong khuôn viên với diện tích là 5100ha, được biết đến nhiều nhất chính là chùa Tam Chúc và hồ Tam Chúc. Quần thể chùa Tam Chúc tại thị trấn Ba Sao, tỉnh Hà Nam vẫn đang trong quá...

Cùng hội bạn thân khám phá vùng đất Hà Nam

Chùa Bà Đanh - núi Ngọc Chùa Bà Đanh hay còn gọi là Bảo Sơn tự thờ Bà Chúa Đanh (thần Pháp Vũ). Ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng này nằm cạnh hòn núi Ngọc nên thơ, cách thành phố Phủ Lý 10km, hướng chính nam nhìn thẳng ra dòng sông Đáy, được thiên nhiên ưu ái bao quanh bởi khung cảnh trời mây sông nước hữu tình cùng vẻ tịch mịch vô cùng thanh tịnh. Từ bao đời nay, chùa Bà Đanh được thêu dệt bằng những câu chuyện liêu trai, sự tích kì lạ xoay quanh sự vắng vẻ nổi tiếng của mình mà tâm điểm là tượng Bà Đanh. Đến vãn cảnh chùa, du khách còn có thể hỏi chuyện...

Top 11 điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nam

Ngày 17/4, Lễ hội Tràng An - Lễ hội Thánh Quý Minh Đại Vương được khai mạc tại khu du lịch sinh thái Tràng An, thu hút hàng nghìn người. Đây là lễ hội truyền thống, được tổ chức thường niên nhằm tri ân, tôn vinh Đức Thánh Quý Minh Đại Vương, người đã có công trấn ải Sơn Nam (phía nam của Hoa Lư Tứ trấn) để bảo vệ đất nước thời vua Hùng Vương thứ 18. Lễ hội có sự tham dự của chư tôn đức Giáo hội Phật giáo tỉnh, lãnh đạo tỉnh cùng hàng nghìn người dân và du khách. Lễ hội năm nay tổ chức phần lễ và phần hội. Phần lễ là những nghi thức cổ truyền như rước nướ...

Hàng nghìn người dự khai hội Tràng An
  • Chùa Tam Chúc, Hà Nam