1. Giới thiệu về chùa Long Đọi Sơn

Chùa Long Đọi Sơn Hà Nam còn có tên khác là chùa Đọi, tiếng Hán gọi là Diên Linh Tự. Chùa có vị thế đẹp, nằm trên đỉnh ngọn núi Đọi, thuộc xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Chùa cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 50km về phía Nam và cách trung tâm thành phố Phủ Lý (Hà Nam) khoảng 11km, do vua Lý Thánh Tông và Vương phi Ỷ Lan chủ trì cho xây dựng năm 1054 - 1058.

Với những giá trị văn hóa và vẻ đẹp vừa cổ kính, uy nghiêm, vừa nhẹ nhàng, thanh thoát, năm 1992 chùa được công nhận là Di tích văn hóa lịch sử cấp Quốc gia. Đến tháng 12 năm 2017, chùa Đọi Sơn được lọt trong Top 10 Di tích quốc gia đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ xếp hạng.


2. Lịch sử hình thành chùa Đọi Sơn

Dưới triều đại Lý, núi Long Đọi được vua chọn làm nơi dựng hành cung và cất giữ nhiều báu vật lớn. Năm 1118, vua Lý Nhân Tông hạ lệnh cho xây dựng tháp Sùng Thiện Diên Linh và tu sửa ngôi chùa cổ - chính là chùa Đọi hiện giờ.

Trải qua nhiều biến cố và mốc thời gian lịch sử, vào thời thuộc Minh, chùa và tháp đã bị đánh đổ. Đến cuối thế kỷ XVI, dưới triều đại Mạc, chùa được nhân dân xây dựng lại và làm cho thắng cảnh chốn tùng lâm lại trở nên mới mẻ.

Giai đoạn sau, năm 1840, sư tổ Thích Chiếu Thường đã cho mở rộng chùa Đọi Sơn lên đến 125 gian, đúc tượng Di Lặc, in ấn và lưu hành nhiều bộ kinh phật.

Năm 1947, chùa lại bị phá hủy trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Sau hòa bình, năm 1957, các tăng ni Phật tử và nhân dân đã tôn tạo, từng bước khôi phục lại chùa.


3. Nên tới chùa Long Đọi Sơn lúc nào?

Chùa Long Đọi mở cửa đón khách quanh năm, vì vậy, bạn có thể đến tham quan bất kể ngày nào. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du lịch chùa Long Đọi Sơn của các du khách trước, những tháng đầu năm là thời điểm lý tưởng nhất để khám phá và chiêm bái. Vào lễ hội tháng 3 âm lịch, lúc này chùa có rất nhiều hoạt động cho du khách khám phá và trải nghiệm.


4. Cách di chuyển tới chùa Đọi thế nào?

  • Xuất phát từ trung tâm thành phố, du khách di chuyển theo hướng ĐCT Hà Nội - Ninh Bình. 
  • Tại nút giao Vực Vòng thì rẽ phải, đến vòng xuyến tiếp theo thì di chuyển vào lối ra thứ 3 đi QL38. 
  • Đi khoảng 2km nữa thì rẽ vào đường Yên Nam. 
  • Từ đây, du khách chỉ cần chạy thẳng là tới khu vực núi Đọi.


  • 5. Có gì thú vị ở chùa Long Đọi Sơn?

    5.1. Khám phá kiến trúc độc đáo của chùa Đọi

    Chùa Long Đọi Sơn có nét kiến trúc truyền thống của một ngôi chùa Việt Nam. Với những hình ảnh quen thuộc như: bậc thang đá dẫn đến quần thể di tích chùa trên đỉnh lủi, tòa Tam Quan gồm 5 gian, 8 mái, cổng tam quan, tòa Tam Bảo (7 gian bái đường và 3 gian Thượng điện), khu chính điện và sau cùng là khoảng sân của chùa - nơi đặt 18 vị La Hán.

6.2. Tìm hiểu và tham quan các di vật tại chùa Đọi Sơn

Trải qua gần 1000 năm lịch sử, chùa vẫn sừng sững và hiên ngang trên ngọn núi Đọi. Hiện nay, chùa Long Đọi Sơn còn lưu giữ nhiều di vật cổ qua các giai đoạn như: tượng Quan Âm Thị Kính, tượng Di Lặc bằng đồng,...

Trong đó, đáng nói nhất là tấm bia "Sùng Thiện Diên Linh" cổ gần 900 năm tuổi. Đây là công trình nghệ thuật điêu khắc độc đáo thời Lý, với chiều rộng là 1.75m, cao 2.5m, dày 0.3m đặt ngay khu vực cổng chính, trước tòa tam bảo.

6.3. Tham gia lễ hội chùa Đọi Sơn Hà Nam

Đến với danh thắng trên đỉnh núi Đọi Hà Nam, ngoài ngắm nhìn cảnh vật thiên nhiên, chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật cổ, du khách có thể hòa mình vào không khí lễ hội đặc sắc. 

Lễ hội chùa Long Đọi Sơn diễn ra vào ngày 21/3 Âm lịch hàng năm, thu hút đông đảo người dân và khách muôn phương đến tham quan và chiêm bái. Đây không chỉ là ngày giỗ của cao tăng Thích Chiếu Thường mà còn là lễ tưởng niệm những người có công với đất nước.

* Chùa Long Đọi Sơn có nhiều điều hấp dẫn mà du khách nên tới khám phá. Trước khi bắt đầu vào chuyến hành trình, hãy tìm hiểu thật kỹ về đường đi, lịch trình cũng như những lưu ý về ăn mặc khi tới chùa nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ với người thân và bạn bè!