Nghĩa Trang Liệt Sĩ Đồi A1, Điện Biên

Phố 3, Phường Mường Thanh, Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên (Xem bản đồ)
Nghĩa Trang Liệt Sĩ Đồi A1

Nghĩa trang liệt sỹ A1 là một địa danh du lịch lịch sử nổi tiếng nằm cách đồi A1 (thành phố Điện Biên Phủ) vài trăm mét về phía Nam, được xây dựng vào năm 1958. Năm 1994, Nghĩa trang liệt sĩ đồi A1 được tu sửa nâng cấp. Nơi đây có 644 ngôi mộ là những cán bộ, chiến sỹ quân đội đã hy sinh anh dũng trong chiến dịch Điện Biên Phủ, hầu hết là các ngôi mộ vô danh, chỉ có 4 ngôi mộ có tên là các anh hùng liệt sỹ: Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Trần Can.
Nói đến Đồi A1, đây là cứ điểm quan trọng bậc nhất trong tập đoàn cứ điểm của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ. A1 là ký hiệu mà quân đội Việt Nam đặt cho quả đồi. Sáng ngày 7/5/1954 quân đội Việt Nam đã chiếm được đồi A1. Hiện nay, trên đỉnh Tây Bắc của đồi A1 có đài kỷ niệm được xây theo kiểu "Tam sơn", ở giữa cao, hai bên thấp và đều có hình mái đầu đạo. Phía trước là lư hương, ở giữa là tấm bia, phù hiệu Quốc kỳ, sao vàng nền tròn đỏ, xung quanh là vòng tương hoa.
Nghĩa trang liệt sĩ A1 là một trong 3 nghĩa trang cấp Quốc Gia của tỉnh Điện Biên, Năm 2013, nghĩa trang được tu sửa nâng cấp. 

Từ khi được xây dựng đến nay, Nghĩa trang luôn được trông nom, chăm sóc, bảo vệ, hương khói quanh năm. 

Những ngày nghỉ, ngày lễ, Tết trong năm du khách có thể đến đây thắp hương cho vong linh các anh hùng liệt sỹ. Tham quan, tìm hiểu, truyền thống cách mạng của mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ anh hùng.

Hàng năm, cứ vào dịp lễ, tết; đặc biệt là ngày Kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5) và dịp Kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7) lại có rất nhiều cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, người thân, đồng đội, cháu con của các liệt sĩ trở về đây, thắp nén tâm nhang thành kính trước anh linh của các anh hùng, liệt sỹ...Nghĩa trang liệt sỹ A1 ngày nay như một nhân chứng lịch sử nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay và mai sau luôn noi gương và ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh anh dũng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Nghĩa trang A1 là một địa điểm không thể bỏ qua của bất cứ du khách nào khi đặt chân đến Điện Biên.


Không ít người đến với Nghĩa trang liệt sỹ A1 như đến với địa điểm du lịch tâm linh. "Ở nơi đây, mỗi khi tôi bước vào thắp một nén hương cho vong linh các anh hùng liệt sỹ hay chỉ là tình cờ dạo bước trên con đường quen thuộc hàng ngày trước cửa nghĩa trang, đều thấy lòng mình dội lên những cảm xúc khó tả. Cha ông ta đã "Máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn..." để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Lớp trẻ chúng tôi sẽ phải cố gắng sống sao cho xứng đáng với sự hi sinh cao cả ấy" - chị Lò Thị Minh, một người dân TP Điện Biên .Phủ thường xuyên viếng, thắp hương ở Nghĩa trang liệt sỹ A1 thổ lộ.

Các tour du lịch đi Nghĩa Trang Liệt Sĩ Đồi A1 Xem tất cả

Điểm du lịch gần Nghĩa Trang Liệt Sĩ Đồi A1

Bảo Tàng Chiến Thắng Lịch Sử Điện Biên Phủ

Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên
Cách đây 140m

Cầu Mường Thanh

Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên
Cách đây 530m

Tượng Đài Chiến Thắng Điện Biên Phủ

Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên
Cách đây 760m

Hầm Đờ Cát

Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên
Cách đây 1.2km

Bài viết liên quan Nghĩa Trang Liệt Sĩ Đồi A1

Nên đi du lịch Điện Biên vào mùa nào? Điện Biên là một vùng thuộc miền núi Tây Bắc nên khí hậu quanh năm mát mẻ, thích hợp cho việc khám phá các thắng cảnh nên bạn có thể đến đây bất kỳ mùa nào trong năm. Nhưng để an toàn nhất, du khách nên tránh những ngày mưa lớn vì đường khá trơn sẽ khó để di chuyển. Sau đây là một số thời điểm bạn không nên bỏ lỡ nếu muốn khám phá Điện Biên : Tháng 3 hoa ban nở trắng một góc trời Tây Bắc Mùng 7 tháng 5 với không khí tưng bừng vui hội kỷ niệm chiến thắng Điện Biện Phủ Tháng 8, tháng 9 những cánh đồng lúa chín vàng một...

Cẩm nang du lịch Điện Biên từ A đến Z mới nhất 2021

1. Khu di tích Đồi A1 Đồi A1 nằm tại phường Mường Thanh thuộc thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Ngay tại Đồi A1, đài kỉ niệm được xây theo kiểu Tam Sơn ở giữa cao và hai bên thấp có hình mái đầu đạo. Phía trước là lư hương, giữa là tấm bia, phù hiệu Quốc kỳ, sao vàng nền tròn đỏ, xung quanh là vòng tường hoa. Trong chuyến du lịch Điện Biên Phủ, du khách sẽ được mục sở thị cứ điểm quan trọng bậc nhất trong tập đoàn cứ điểm của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ. Với những chứng tích một thời hào hùng của quân và dân ta đã góp phần đánh bật quân Pháp ra...

7 điểm du lịch nổi tiếng ở Điện Biên
  • Nghĩa Trang Liệt Sĩ Đồi A1, Điện Biên