Hầm Đờ Cát, Điện Biên

Thuộc cánh đồng Mường Thanh, Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên (Xem bản đồ)
Hầm Đờ Cát

Căn hầm của tướng Đờ Cát có vị trí tại trung tâm tập đoàn của cứ điểm quan trọng Điện Biên Phủ, nơi này thuộc cánh đồng Mường Thanh bao la. Nơi này được xây dựng lên cực kỳ kiên cố với mái được làm bằng sắt, xung quanh là ván gỗ và bọc lót bằng bao cát cũng như hàng loạt gây thép gai bên ngoài. Nếu bạn đến đây tham quan thì những gì bạn nhìn thấy đều là nguyên bản từ ngày trước: từ cấu trúc, sự sắp xếp, cách bố trí của căn hầm.
Nếu như các bạn đứng tại một nơi có địa hình cao như đồi hoặc núi thấp thì các bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy nóc của căn hầm này. Bao bọc xung quanh là tầng tầng lớp lớp rào chắn phòng thủ với nhiều mạng lưới dây thép gai chằng chịt cùng với bốn chiếc xe tăng. Tổng chiều dài của hầm Đờ Cát vào khoảng 20m, rộng tới 8m và có tới 4 không gian phục vụ cho nơi làm việc cũng như nơi ở.
Căn hầm này rất dễ nhìn thấy, chỉ cần đứng tại nơi có thế đất cao như ngọn đồi hoặc núi thế nhưng mà quân đội Việt Nam đã đánh chiếm liên tục trong vòng 55 ngày đêm, rất nhiều chiến sĩ đã anh dũng hy sinh mới có thể chiếm được hầm Đờ Cát.

Và cho tới ngày hôm nay, khách du lịch đến đây thì có thể nhìn thấy căn hầm với những mái vòng sắt đặc trưng cùng với hàng chục bao cát chất trên nóc hầm. Trước kia còn có một hào khá rộng, được lợp mái che nối liền từ lô cốt nằm trên đồi A1 với căn hầm di tích này. Quân đội Pháp đã xây dựng đường hào bằng ván gỗ và các bao cát.
Vào ngày 7/5/1954, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng đã được tung bay phấp phới trên nắp hầm của giặc Pháp

Căn hầm lịch sử này ngoài là nơi tướng Đờ Cát chỉ huy chiến đấu ra thì cũng là địa điểm đón tiếp nhiều nhân vật cấp cao như: thủ tướng Anh Winston Churchill, tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower, thủ tướng Pháp Joseph Laniel cùng với nhiều nhà báo nổi tiếng toàn thế giới.
Trận chiến kết thúc vào hồi 17h30 phút ngày 07/05/1954 khi chỉ huy trường đại đội 360, trung đoàn 209, sư đoàn 312 – Tạ Quốc Luật đã bắt sống được tướng địch Đờ Cát tại bàn làm việc mở ra thắng lợi lẫy lừng của quân đội nhân dân Việt Nam.

Các tour du lịch đi Hầm Đờ Cát Xem tất cả

Điểm du lịch gần Hầm Đờ Cát

Tượng Đài Chiến Thắng Điện Biên Phủ

Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên
Cách đây 640m

Cầu Mường Thanh

Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên
Cách đây 700m

Bảo Tàng Chiến Thắng Lịch Sử Điện Biên Phủ

Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên
Cách đây 1.1km

Nghĩa Trang Liệt Sĩ Đồi A1

Thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên
Cách đây 1.2km

Bài viết liên quan Hầm Đờ Cát

Nên đi du lịch Điện Biên vào mùa nào? Điện Biên là một vùng thuộc miền núi Tây Bắc nên khí hậu quanh năm mát mẻ, thích hợp cho việc khám phá các thắng cảnh nên bạn có thể đến đây bất kỳ mùa nào trong năm. Nhưng để an toàn nhất, du khách nên tránh những ngày mưa lớn vì đường khá trơn sẽ khó để di chuyển. Sau đây là một số thời điểm bạn không nên bỏ lỡ nếu muốn khám phá Điện Biên : Tháng 3 hoa ban nở trắng một góc trời Tây Bắc Mùng 7 tháng 5 với không khí tưng bừng vui hội kỷ niệm chiến thắng Điện Biện Phủ Tháng 8, tháng 9 những cánh đồng lúa chín vàng một...

Cẩm nang du lịch Điện Biên từ A đến Z mới nhất 2021
  • Hầm Đờ Cát, Điện Biên