Cố Đô Hoa Lư, Ninh Bình

Xã Trường Yên, Huyện Hoa Lư, Ninh Bình (Xem bản đồ)
Cố Đô Hoa Lư

Là một điểm đến nổi tiếng của đất Bắc, nơi lưu giữ những di tích có giá trị đến hàng ngàn năm nhưng nhiều người đến giờ vẫn chưa biết cố đô Hoa Lư Ninh Bình nằm ở đâu, có gì thú vị hay tham quan trong mấy ngày là đủ. Cùng với khu du lịch Tràng An, cố đô Hoa Lư đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Du lịch Ninh Bình đến với vùng đất Hoa Lư, bạn sẽ có dịp được nhìn ngắm những di tích lịch sử qua các triều đại phong kiến Đinh - Lê - Lý.

>>> Xem thêm:  Những tiết lộ bất ngờ về cây hồng trăm tuổi gây "sốt" mạng ở Ninh Bình

1. Giới thiệu đôi nét về cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Cố đô Hoa Lư Ninh Bình được biết đến là một quần thể di tích với các kiến trúc đặc sắc, được công nhận là 1 trong 4 lõi thuộc quần thể di sản Thế giới Tràng An. Nơi đây cũng đã chứng nhân cho hơn 1000 năm với những chuyến biến thăng trầm của lịch sử, cho đến giờ vẫn giữ được các di tích lịch sử từ nhiều thời đại nhà Đinh - Lê.


Cố đô Hoa Lư cũng là kinh đô đầu tiên của các triều đại phong kiến Trung ương tập quyền. Nơi đây không chỉ lưu lại dấu tích của các vị vua mà còn hội tụ rất nhiều các danh thắng nổi tiếng. Đó cũng là lý do mà rất nhiều khách du lịch khi đến với Ninh Bình đều muốn có 1 ngày để khám phá cố đô.

2. Khu di tích cố đô Hoa Lư bao gồm những vùng nào?

 Hiện nay, toàn bộ các di tích của cố đô Hoa Lư Ninh Bình bao gồm 3 khu vực: vùng bảo vệ đặc biệt, vùng đệm và các di tích khác có ý nghĩa quan trọng. Trong đó, vùng bảo vệ đặc biệt là khu vực của những di tích lịch sử qua các triều đại vua chúa cần được bảo vệ, lưu giữ.

Vùng bảo vệ đặc biệt:

  - Có diện tích 3km2, vùng đặc biệt ở cố đô Hoa Lư bao gồm tất cả các di tích nằm bên trong thành Hoa Lư như đền vua Đinh, vua Lê Đại Hành, chùa Cổ Am, lăng vua Đinh – Lê, đền thờ công chúa Phất Kim, chùa Nhất Trị, chùa Kim Ngân, phủ Vườn Thiên,vv….Cùng với đó là một phần của khu du lịch Tràng An.

Vùng đệm:

  - Có diện tích lên đến hơn 10 triệu km2, vùng đệm của cố đô Hoa Lư sẽ bao gồm quần thể Tràng An và các cảnh đẹp dọc hai bên sông Sào Khê.

Các di tích liên quan trực tiếp

  - Gồm các di tích có ý nghĩa lịch sử như chùa Bái Đính, động Hoa Lư, cổng Đông, cổng Nam và một số các đền thờ khác.

>>> Xem thêm:  Review du lịch Ninh Bình 2 ngày 1 đêm

3. Kinh nghiệm du lịch cố đô Hoa Lư Ninh Bình 

Cố đô Hoa Lư Ninh Bình nằm ở đâu?

  + Đô đô Hoa Lư nằm ở xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

Hướng dẫn cách di chuyển từ Hà Nội lên Hoa Lư Ninh Bình

  + Từ Hà Nội, bạn rất dễ dàng để thuê một chiếc xe máy hoặc là đi xe khách lên đến thành phố Ninh Bình. Hoa Lư cách trung tâm khoảng độ 15km, để đến được đây thì lại tiếp tục đón xe ôm (nếu đi xe khách).

  + Nếu đi xe máy thì lại thuận tiện hơn nhiều, bạn có thể tranh thủ du lịch Ninh Bình 1 ngày để kết hợp đi thêm nhiều điểm đến hấp dẫn khác như khu du lịch Tràng An hay là chùa Bái Đính. Các địa danh có vị trí nằm gần kề nhau, chỉ tầm vài mươi km đổ lại nên dù đi xe máy vẫn không quá mệt mỏi.

  + Cố đô Hoa Lư cách Hà Nội tầm 100km, như vậy sẽ mất tầm 2 tiếng đồng hồ để di chuyển được tới đây. Bạn có thể bắt xe khách tại bến Giáp Bát, Nước Ngầm với chi phí tầm khoảng 70-100 nghìn. Ngoài ra, nếu đi theo đoàn đông người nên đi theo tour Ninh Bình để có thể tiết kiệm chi phí cũng như là thời gian lên lịch trình.

4. Thăm quan cố đố Hoa Lư Ninh Bình vào thời điểm nào?

 Ninh Bình vốn nổi tiếng là vùng đất của cố đô, nhất là khu vực cố đô Hoa Lư hằng năm vẫn diễn ra hàng loạt các lễ hội đặc sắc, nhằm để tưởng niệm các vị vua đã có công xây dựng đất nước. Theo như kinh nghiệm du lịch cố đố Hoa Lư, Ninh Bình mọi người nên chọn 1 trong các thời điểm sau để đi là đẹp nhất.

Du lịch dịp đầu xuân: Sau dịp Tết Âm lịch là mùa của lễ hội, bạn có thể ghé thăm vào dịp này để có cơ hội trải nghiệm với những lễ hội đặc sắc của Ninh Bình.

Du lịch Ninh Bình vào tháng 5: Thời điểm tháng 3-5 là lúc các tỉnh miền Bắc đang vẫn là mùa khô, thời tiết rất đẹp để đi du lịch trước khi bước vào mùa mưa. Thêm một tin vui cho bạn nữa là cuối tháng 5 là mùa lúa chín ở Ninh Bình, chính vì thế nên đi cố đô Hoa Lư kết hợp với các địa điểm khác như là Hang Múa, Tam Cốc - Bích Động để khám phá vẻ đẹp mê hồn của những cánh đồng lúa đang vào độ chín vàng.


Du lịch Ninh Bình vào tháng 3: là thời điểm diễn ra lễ hội Trường Yên hay còn gọi là lễ hội Cờ Lâu, là lễ hội truyền thống ở cố đô diễn ra vào từ ngày 8 -10 tháng 3 âm lịch hằng năm.

Kinh nghiệm: Nên tranh thủ đi vào mùa khô, là từ tầm tháng 11 cho đến tháng 3 năm sau. Hạn chế đi vào mùa nước lớn vì có thể bạn sẽ không đi thuyền được vào các hang động. Và chắc chắn thì thời tiết vào mùa hè sẽ có nắng đẹp và không khí mát mẻ hơn so với mùa đông rồi.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Ninh Bình 2 ngày 1 đêm chỉ với 1 triệu đồng cho 1 người

Những điểm tham quan những địa điểm nào?

Các di tích đền thờ vua ấn tượng

  + Các di tích lịch sử, gắn liền với các triều đại phong kiến luôn có một sức hút rất lớn. Đó là lý do mà trong chuyến đi du lịch Ninh Bình 1 ngày, hãy ghé thăm các di tích nổi bật nhất ở cố đô Hoa Lư. Bạn có thể đi đến một vài các địa điểm hoặc là tranh thủ đi hết nếu vẫn còn thời gian.

  + Trải qua hơn 1000 năm lịch sử, các di tích tại cố đô Hoa Lư dường như không còn nguyên vẹn nữa, riêng một số các di tích quan trọng vẫn được lưu giữ cho đến tận ngày nay. Du lịch Ninh Bình, đến với cố đô Hoa Lư, 2 di tích có thể nói là nổi bật và ấn tượng nhất mà bạn nên ghé thăm đó chính là đền vua Đinh Tiên Hoàng và đến vua Lê Thánh Tông.

Các ngôi chùa cổ ở Hoa Lư

  + Ngoài khu vực đền vua Đinh và vua Lê thì cố đô Hoa Lư còn nổi tiếng về với một số các đình, chùa với hàng trăm năm tuổi.

Chùa Nhất Trụ:

 - Được mệnh danh là thạch kinh cổ nhất ở Việt Nam, chùa Nhất Trụ, hay còn goi là chùa Một Cột được xây dựng từ thời đại vua Lê Đại Hành. Cho đến nay dường như vẫn còn lưu giữ Cột kinh Phật bằng mang nhiều giá trị về mặt nghệ thuật, văn hóa và ý nghĩa lịch sử.


Chùa Bái Đính: 

- Là một điểm đến tâm linh nổi tiếng nhất ở Ninh Binh, Chùa Bái Đính cho đến hiện giờ là 1 trong số những ngôi chùa nắm giữ nhiều “cái nhất” ở Việt Nam. Nếu có dịp đến chùa vào buổi đêm bạn sẽ thấy một khung cảnh nguy nga với những ánh đèn vàng rực rỡ, còn ban ngày sẽ là cơ hội được tham quan một quần thể chùa cổ hơn 1000 năm tuổi, nơi vẫn tồn tại những di tích chùa chiền quan các triều đại lịch sử.


Ngoài 2 ngôi chùa nổi tiếng là chùa Nhất Trụ và chùa Bái Đính thì tại khu vực các di tích liên quan còn lưu giữ lại rất nhiều các ngôi chùa cổ khác như chùa Bàn Long, chùa Kim Ngân, chùa động Am Tiên hay chùa Bà Ngô,vv…có giá trị văn hóa - phật pháp.

6. Du lịch cố đô Hoa Lư Ninh Bình nên thưởng thức đặc sản gì?

● Cơm cháy Ninh Bình

 - Cơm cháy, món ăn nổi tiếng của vùng đất cố đô, đã có từ hàng trăm năm, vốn là một món ăn của người hoa đã được người xưa từ bàn tay khéo léo đã chế biến thành món ăn đặc sản đầy hấp dẫn như bây giờ. Gây ấn tượng bởi công thức làm cơm cháy vô cùng đặc biệt, phải là giống gạo tám thơm Hải Hậu ở Nam Định, phải người rành rọt mới tạo nên món cơm cháy có vị ngon.

 - Đặc biệt, người địa phương Ninh Bình hay có thói quen ăn cơm cháy với nước sốt dê núi, nước sốt làm từ thịt dê có vị ngọt thơm, đậm đà ăn cùng cơm cháy ai cũng phải khen lấy khen để. Trong chuyến du lịch Ninh Bình của mình, mọi người có thể ghé nhà hàng để thưởng thức và mua một ít về làm quà cho gia đình.

● Thịt dê núi Ninh Bình

 - Nếu nói đến thịt dê ngon phải nhắc đến giống dê núi ở Ninh Bình, vốn nổi tiếng với vị thơm, ít mỡ và thịt săn chắc. Có thể ai cũng biết là dê núi xuất hiện cũng khá nhiều nơi nhưng dê núi ở Ninh Bình lại có vị đặc trưng hơn cả, bởi các vùng núi đá vôi ngập nước ở đây đã sinh sôi ra rất nhiều các loại cỏ cùng với thảo dược, là thức ăn của dê. Đặc biệt, người sành ăn thường sẽ thưởng thức thịt dê cùng với các loại rau rừng, rượu Kim Sơn cùng với cơm cháy.

● Rượu Kim Sơn Ninh Bình

 - Rượu Kim Sơn vốn đã nổi tiếng với rất nhiều những làng nghề chuyên nấu rượu như Phát Diệm, Hòa Lạc, Lai Thành,vv… Rượu ngon có lẽ là ở sự kỳ công trong chế biến cùng với bí quyết riêng được lưu truyền từ bao đời nay. Men rượu không phải là loại men thủ công mà là từ loại men của 36 vị thuốc bắc gia truyền, khi kết hợp cùng với loại gạo nếp cái hoa vàng tạo nên loại rượu quý, có mùi thơm đặc biệt, làm say lòng thực khách.

Không giống với bất kỳ một danh thắng nào khác, khu di tích cố đô Hoa Lư Ninh Bình không chỉ là một chuyến đi để du ngoạn mà chúng còn mang đến những kiến thức bổ ích, sâu rộng về các thời đại vua chúa, những người đã có công gầy dựng nên đất nước. Đó cũng là điều mà mình cũng muốn nhắn nhủ đến tất cả mọi người, du lịch không chỉ là việc chiêm ngưỡng những cảnh đẹp, những món ăn đặc sản mà còn là để nhìn lại lịch sử, các di tích – văn hóa của nước nhà.

Khách sạn ở gần Cố Đô Hoa Lư (Xem tất cả)

Tràng An Lamia Bungalow

Homestay
Ninh Hòa, Hoa Lư
Cách đây 1.9km
Cách Cố Đô Hoa Lư 1.9km
Cách Tràng An 3.3km

Miễn phí bữa sáng600,000₫

Tràng An Mountain House

Homestay
Trường Yên, Hoa Lư
Cách đây 1.9km
Cách Cố Đô Hoa Lư 1.9km
Cách Tràng An 3.5km

Miễn phí bữa sáng650,000₫

Tràng An Ecolodge

Resort
Trường Yên, Hoa Lư
Cách đây 2km
Cách Tràng An 3.6km

The Goat Boutique Ninh Bình

Đánh giá 10
Resort
Ninh Hòa, Hoa Lư
Cách đây 2.1km
Cách Cố Đô Hoa Lư 2.1km
Cách Tràng An 3km

The Art - Tràng An Bungalow Ninh Bình

Homestay
Trường Yên, Hoa Lư
Cách đây 2.2km
Cách Cố Đô Hoa Lư 2.2km
Cách Tràng An 3.3km

Tràng An Retreat Hotel

Khách sạn
Trường Yên, Hoa Lư
Cách đây 2.4km
Cách Cố Đô Hoa Lư 2.4km
Cách Tràng An 3.2km

Ninh Bình Retreat

Khu nghỉ dưỡng
Trường Yên, Hoa Lư
Cách đây 2.4km
Cách Cố Đô Hoa Lư 2.4km
Cách Tràng An 2.9km

Tràng An Valley Bungalow Ninh Bình

Khu nghỉ dưỡng
Trường Yên, Hoa Lư
Cách đây 2.4km
Cách Cố Đô Hoa Lư 2.4km
Cách Tràng An 3km

Các tour du lịch đi Cố Đô Hoa Lư Xem tất cả

Điểm du lịch gần Cố Đô Hoa Lư

Đền Vua Đinh Tiên Hoàng

Huyện Hoa Lư, Ninh Bình
Cách đây 100m

Tuyệt Tình Cốc

Huyện Hoa Lư, Ninh Bình
Cách đây 440m

Chùa Bái Đính

Huyện Gia Viễn, Ninh Bình
Cách đây 2.7km

Khu Du Lịch Sinh Thái Tràng An

Huyện Hoa Lư, Ninh Bình
Cách đây 3.2km

Bài viết liên quan Cố Đô Hoa Lư

1. Quần thể danh thắng Tràng An Khu du lịch Tràng An chính là địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của Ninh Bình hiện nay. Với phong cảnh thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp, Tràng An Ninh Bình đã được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên và di sản văn hóa thế giới. Khung cảnh nơi đây được tạo nên từ những dòng sông uốn lượn chảy qua những núi đá vôi, tạo nên vô vàn hang động tự nhiên huyền ảo, kì bí hấp dẫn du khách. Để khám phá Tràng An, du khách sẽ được ngồi trên thuyền ngắm cảnh thiên nhiên núi non xung quanh. 2. Tam Cốc – Bích Động Nằm ở xã Ninh Hải, huyện...

Top 10 điểm du lịch Ninh Bình khin du khách mê mẩn

1. Quần thể danh thắng Tràng An Địa điểm: Xã Ninh Xuân, Huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình Nhắc đến Tràng An, du khách nào cũng phải ngỡ ngàng vì núi non hòa quyện tại nơi này như một bức tranh tuyệt tác vậy. Đặc biệt hơn, hệ thống tham quan của khu vực này gồm có tới 31 hồ, đầm nước, nối theo 48 hang động đủ loại. Bạn chỉ cần dành thời gian lênh đênh trên con thuyền thưởng ngoạn cảnh sắc cũng đủ khiến con tim bồi hồi, xao xuyến trước cái đẹp hùng vĩ nhưng cũng quá đỗi "tình" của nơi đây rồi. 2. Cố đô Hoa Lư Địa điểm: Xã Trường Yên, Huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bìn...

Top 9 điểm check in đẹp tại Ninh Bình

Du lịch Ninh Bình 2021 giới thiệu đôi nét về vùng đất cố đô Được mệnh danh là vùng đất Cố Đô hiện nay du lịch Ninh Bình trở thành điểm đến nổi tiếng của Việt Nam. Không chỉ mỗi khách du lịch trong nước đến đây mà hàng năm còn hút cả triệu khách du lịch quốc tế đến tham quan. Mọi người khi đến Du lịch Ninh Bình đều không khỏi trầm trồ và ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp của những danh lam thắng nổi tiếng như Chùa Bái Đính, Nhà thờ Đá Phát Diệm, Tràng An, núi Non Nước, Tam cốc – Bích động … và còn rất nhiều các địa điểm hút khách nữa. Kinh nghiệm du lịch...

Kinh nghiệm du lịch Ninh Bình tự túc

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh sáng 12-11 cho biết thời gian này ngành du lịch mới ưu tiên đón khách quốc tế đến Việt Nam, chưa thể đưa khách Việt Nam ra nước ngoài. Thông tin được ông Nguyễn Trùng Khánh giải đáp tại buổi tọa đàm Thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam, do Tổng cục Du lịch cùng phối hợp với một số đơn vị tổ chức. Tại buổi tọa đàm, phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường nêu một số khúc mắc trong tổ chức thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam hiện nay như chỉ giới hạn đón khách ở một số thị trường trọng đ...

Mở cửa du lịch, chỉ đón khách quốc tế vào, chưa đưa khách Việt đi vì 'không có đường về'

Gần đây cây hồng vô danh ở Ninh Bình đã bất ngờ nổi tiếng, thu hút giới trẻ khắp nơi kéo đến check-in vì có bối cảnh đẹp như ở xứ Hàn. Mới đây, cây hồng trăm năm tuổi ở thôn Khê Hạ, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) bất ngờ nổi tiếng, được nhiều người ùn ùn kéo đến check-in, chụp ảnh. Cây hồng cổ vốn vô danh bất ngờ nổi tiếng này của gia đình bà Lê Thị Xiêm (71 tuổi). Bà cho biết, cây hồng được trồng từ rất lâu, đến nay cũng hơn 100 năm tuổi. Khi bà Xiêm về làm dâu đã thấy có cây hồng trước ngõ. "Mảnh đất của gia đình tôi rộng 147 m2, vợ chồng tôi đ...

Những tiết lộ bất ngờ về cây hồng trăm tuổi gây
  • Cố Đô Hoa Lư, Ninh Bình