Khu Du Lịch Sinh Thái Tràng An, Ninh Bình

  • Khu Du Lịch Sinh Thái Tràng An, Ninh Bình

Xã Trường Yên, Huyện Hoa Lư, Ninh Bình (Xem bản đồ)
Khu Du Lịch Sinh Thái Tràng An

Nhắc đến tour Ninh Bình, thì chắc chắn bạn sẽ nhớ ngay đến khu du lịch sinh thái Tràng An và khu di tích Cố đô Hoa Lư bởi nó một quần thể danh lam - thắng cảnh được ví như một "vịnh Hạ Long trên cạn" với nhiều hang động, núi non, thung nước, rừng cây và các di tích lịch sử nằm xen kẽ nhau. Vào tháng 06/ 2014, khu du lịch sinh thái Tràng An đã vinh dự được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Hãy cùng theo chân Vietgoing khám phá nét đẹp nơi đây nhé!

>>> Xem thêm: Review du lịch Ninh Bình 2 ngày 1 đêm

Đôi nét về Khu du lịch sinh thái Tràng An

Tràng An là một khu du lịch sinh thái nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình, nằm trên địa phận thành phố Ninh Bình và 3 huyện Hoa Lư, Nho Quan, Gia Viễn. Với diện tích trải rộng hơn 2000 ha, Quần thể Danh thắng Tràng An được tạo nên bởi các dải núi đá vôi, các hang động kỳ ảo và những thung lũng, sông ngòi hòa quyện vào nhau, cùng với hàng chục di tích lịch sử - văn hóa bao gồm đền thờ, chùa chiền, miếu mạo, tạo nên một không gian huyền ảo, trữ tình hiếm thấy. 

Khu du lịch sinh thái Tràng An và khu di tích Cố đô Hoa Lư nằm trọn trong khối đá vôi Hoa Lư. Khối đá vôi Hoa Lư được giới hạn về phía Đông là sông Chanh, phía Bắc là sông Hoàng Long, phía Tây Nam là sông Bến Đang. Ở phía Bắc, Đông và Đông Nam của khối đá vôi này là những cánh đồng bằng phẳng trù phú được bồi đắp bởi hệ thống sông Đáy và sông Vân...

>>> Xem thêm: Ghé thăm 4 điểm du lịch non nước trữ tình ở Ninh Bình

Độ cao trung bình của khối đá vôi Hoa Lư là 70m - 105m thấp dần theo hướng Tây Bắc - Đông Nam. Nơi đây có hệ thống núi đá vôi và hang động tự nhiên hết sức đa dạng. Nhiều dãy núi đá vôi vách dựng đứng ôm trọn cả thung lũng, dưới chân các dãy núi đá vôi có rất nhiều hàm ếch, cửa hang là dấu tích sự xâm thực của nước biển. Chính vì vậy vùng núi đá vôi Hoa Lư còn được gọi là “Hạ Long trên cạn”. Đến Tràng An, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng với núi đá chon von, cỏ cây xanh ngắt cùng những thung nước trong vắt dưới chân vách đá và nhiều hang động kỳ bí

Khu du lịch sinh thái Tràng An hiện nay chưa có đánh giá chính xác được số lượng hang động chỉ riêng số hang xuyên thuỷ đã được đo khảo sát là 48 hang với tổng chiều dài 12.226m, nhóm hang xuyên thuỷ dài như: hang Địa Linh (1.500m), hang Sinh Dược (1.300m), hang Mây (1.200m)... quần thể hang, động, núi, thung, hồ, suối... đã tạo nên một sinh cảnh “Tràng An” thơ mộng “độc nhất vô nhị” ở đồng bằng Bắc Bộ cũng như mọi vùng miền của đất nước, “một vùng non nước hữu tình” quần hội nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo đa dạng một tài nguyên du lịch giàu tiềm năng.

Giờ mở cửa: 

Mùa hè: 6h00 - 16h45

Mùa đông: 7h00 -16h45

Ngày Lễ, Tết: 6h00 - 16h45 

Lưu ý: có thể thay đổi tuy điều kiện thời tiết, thời gian theo mùa

Giá vé tham quan:  

Người lớn cao trên 1,3m: 250.000 VNĐ

Trẻ em từ 1m - 1,3m: 120.000 VNĐ

Trẻ em dưới 1m: miễn phí

Vé thuyền riêng (khảo sát, MV ca nhạc, quay phim….): 1.250.000 VNĐ/thuyền (Thuyền đi đến các địa điểm theo yêu cầu, không cần theo lộ trình thông thường)

Khu du lịch sinh thái Tràng An cách thủ đô Hà Nội hơn 90 km về phía nam, cách thành phố Ninh Bình 7km. Toàn cảnh khu sinh thái là một vùng núi non hùng vĩ, tráng lệ. Nơi đây có hệ thống núi đá vôi và hang động tự nhiên hết sức đa dạng, các thế núi muôn hình vạn trạng, những dòng suối nhỏ quanh co, uốn khúc nối liền các hang động, các thung lũng hoang sơ, kỳ bí. Du khách sẽ được tận hưởng vẻ đẹp thuần khiết và tinh tuý mà tạo hoá ban tặng nơi đây, cùng bầu không khí thoáng đãng trong lành, cảm giác như được “hoà mình với thiên nhiên” quên đi cái xô bồ náo nhiệt chốn thị thành.

Ảnh: Tripzone.vn

Khi đến với tour du lịch Tràng An khách có thể chọn tham quan khu du lịch sinh thái Tràng An bằng tuyến đường bộ hoặc đường thuỷ kết hợp với leo núi. Với tuyến đường thuỷ, du khách sẽ ngồi thuyền được chở bởi những người dân địa phương nhiệt tình, chu đáo, thân thiện. 


Ảnh: Bùi Ngọc Công
>>> Xem thêm: Top 10 điểm du lịch Ninh Bình khin du khách mê mẩn

Về động thực vật

Do đặc điểm môi trường tự nhiên, khu du lịch sinh thái Tràng An có hệ động, thực vật phong phú, tính đa dạng sinh học cao. Qua điều tra, khảo sát bước đầu đã thống kê được 577 loài thực vật trong đó có 10 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam cần được bảo vệ. Đặc biệt tài nguyên cây thuốc ở đây đa dạng quý hiếm đã có 311 loài có thể dùng làm thuốc, thực vật làm cây cảnh có 76 loài thuộc 31 họ... các cây gỗ quý như kiềng kiềng, đinh, sến, lát rất ít và ở những nơi khó đến còn lại hiện nay trên núi đá vôi là những thực vật ít giá trị về kinh tế.

Động thực vật thuỷ sinh trong vùng ngập nước Tràng An còn tương đối phong phú, bao gồm 30 loài động vật nổi, 40 loài động vật đáy đặc biệt là rùa cổ sọc (Ocacliasinensis) được coi là động vật quý hiếm cần được bảo vệ.

Động vật trên cạn chưa thống kê đầy đủ nhưng hiện nay nhân dân địa phương đôi khi cả khách du lịch vẫn còn gặp những bầy khỉ, sơn dương, cầy đổi màu, tê tê, tắc kè, rái cá, mèo rừng, vượn, trăn, rắn; các loài chim như sáo, vẹt, khiển, chim cu, le le, cò, soóc, đặc biệt là phượng hoàng đất – một loài chim quý hiếm sống thành bày đàn.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Ninh Bình tự túc 2021

Về tài nguyên du lịch nhân văn

Thông qua qua các đợt khảo sát dưới góc nhìn của các lĩnh vực chuyên môn khác nhau các chuyên gia có nhiều đánh giá khác nhau song đều có một thống nhất chung.

Khu du lịch sinh thái Tràng An đang ẩn chứa những giá trị tài nguyên du lịch nhân văn rất lớn có những giá trị tài nguyên được phát lộ đã và đang trong quá trình nạo vét hệ thống hang động, khai quật khảo cổ trong những năm qua. Nhiều di vật, dấu tích của người tiền sử từ 5.000 - 30.000 năm ở hang Bói, hang Trống. Di chỉ khảo cổ học núi đá hang Chợ và núi đá ông Hay, hang núi Thung Bình.

Khách sạn ở gần Khu Du Lịch Sinh Thái Tràng An

Tràng An Lighthouse Ninh Bình

Đánh giá 10
Ninh Xuân, Hoa Lư
Cách đây 620m
Cách Tràng An 620m
Cách Hang Múa 2.6km

Tràng An Ninh Bình Premier Hotel

Ninh Nhất, Ninh Bình
Cách đây 1km
Cách Tràng An 1km
Cách Hang Múa 2.7km

Serena Riverside Tràng An

Ninh Xuân, Hoa Lư
Cách đây 1.2km
Cách Tràng An 1.2km
Cách Hang Múa 2.7km

SoNa Resort Ninh Bình

Đông Thành, Ninh Bình
Cách đây 1.2km
Cách Tràng An 1.2km
Cách Hang Múa 4km

Tràng An Secret Garden Ninh Bình

Ninh Xuân, Hoa Lư
Cách đây 1.4km
Cách Tràng An 1.4km
Cách Hang Múa 1.8km

Ninh Bình Greenland Homestay & Restaurant

Ninh Xuân, Hoa Lư
Cách đây 1.7km
Cách Tràng An 1.7km
Cách Hang Múa 1.8km

Bữa sáng miễn phí495,000₫

Ninh Bình Mountain Side Homestay & Cafe

Ninh Xuân, Hoa Lư
Cách đây 1.7km
Cách Tràng An 1.7km
Cách Hang Múa 1.8km

Golden Season Hotel Ninh Bình

Ninh Tiến, Ninh Bình
Cách đây 1.8km
Cách Tràng An 1.8km
Cách Hang Múa 2.9km

An's Eco Garden Ninh Bình

Ninh Nhất, Ninh Bình
Cách đây 1.9km
Cách Tràng An 1.9km
Cách Cố Đô Hoa Lư 3.2km

Tràng An Quê Tôi

Đánh giá 9.8
Ninh Xuân, Hoa Lư
Cách đây 2km
Cách Tràng An 2km
Cách Cố Đô Hoa Lư 3.3km

Ninh Bình

Chùa Tam Chúc - Tràng An 1 ngày

Ninh Bình

Tour Bái Đính - Tràng An - Hang Múa 1 ngày

Ninh Bình

Tour Tuyệt Tình Cốc - Hang Múa - Tràng An 1 ngày

Ninh Bình

Hoa Lư - Tam Cốc - Bái Đính - Tràng An 2N1Đ

Ninh Bình

Cố Đô Hoa Lư - Tràng An - Hang Múa 1 ngày

Bái Đính - Tràng An 1 ngày

Ninh Bình

Bái Đính - Tràng An 1 ngày

Ninh Bình

Combo Emeralda Ninh Bình 2 ngày 1 đêm

Điểm du lịch gần Khu Du Lịch Sinh Thái Tràng An

Hang Múa

Huyện Hoa Lư, Ninh Bình
Cách đây 2km

Tuyệt Tình Cốc

Huyện Hoa Lư, Ninh Bình
Cách đây 2.7km

Tam Cốc Bích Động

Huyện Hoa Lư, Ninh Bình
Cách đây 3.1km

Cố Đô Hoa Lư

Huyện Hoa Lư, Ninh Bình
Cách đây 3.2km

Bài viết liên quan Khu Du Lịch Sinh Thái Tràng An

1. Quần thể danh thắng Tràng An Khu du lịch Tràng An chính là địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của Ninh Bình hiện nay. Với phong cảnh thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp, Tràng An Ninh Bình đã được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên và di sản văn hóa thế giới. Khung cảnh nơi đây được tạo nên từ những dòng sông uốn lượn chảy qua những núi đá vôi, tạo nên vô vàn hang động tự nhiên huyền ảo, kì bí hấp dẫn du khách. Để khám phá Tràng An, du khách sẽ được ngồi trên thuyền ngắm cảnh thiên nhiên núi non xung quanh. 2. Tam Cốc – Bích Động Nằm ở xã Ninh Hải, huyện...

Top 10 điểm du lịch Ninh Bình khin du khách mê mẩn

1. Tràng An Tràng An là khu du lịch nổi tiếng nhất của Ninh Bình hiện nay. Phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, tuyệt đẹp của Tràng An đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên và di sản văn hóa thế giới. Khung cảnh nơi đây được tạo nên từ dòng sông chạy uốn lượn qua các dãy núi đá vôi, tạo thành vô vàn những hang động tự nhiên huyền ảo, kỳ bí. Tới Tràng An, du khách sẽ được ngồi trên con thuyền lướt nhẹ qua các dãy núi, ngắm nhìn làn nước trong vắt tới đấy, khám phá những hang động với những tên gọi đặc biệt mang ý nghĩa riêng như: hang Sáng, hang Tối,...

Ghé thăm 4 điểm du lịch non nước trữ tình ở Ninh Bình

1. Tràng An – Ninh Bình Trong chuyến du lịch “1 lần trong đời” của các bạn không thể bỏ qua một điểm đến sở hữu vẻ đẹp non nước hữu tình như Ninh Bình. >>> Tham khảo thêm: Những điểm đến nổi tiếng ở Ninh Bình >>> Xem ngay: Khách sạn ở Ninh Bình Ninh Bình nổi tiếng với các di sản văn hóa thiên nhiên thế giới như: Khu du lịch sinh thái Tràng An, Tam Cốc – Bích Động, chùa Bái Đính, cố đô Hoa Lư,… Quần thể danh thắng này sở hữu núi non hùng vĩ, những con suối nhỏ quanh co, uốn khúc nối liền các hang động tạo nên một vẻ đẹp kỳ bí đến lạ thườ...

Khám phá 9 điểm đến đẹp nhất Việt Nam bạn nên check-in 1 lần trong đời

Sau nhiều tháng đóng cửa, tỉnh Ninh Bình đã cho ngành du lịch đón khách trở lại. Các khu, điểm du lịch hiện vẫn vắng bóng du khách, đìu hiu đến lạ thường. Ngày 15/11, UBND tỉnh Ninh Bình cho phép các khu, điểm du lịch trên địa bàn được đón khách nội tỉnh du lịch trở lại. Sau nhiều tháng "đóng băng" vì dịch Covid-19, việc được đón khách trở lại là tín hiệu mừng đối với ngành du lịch Ninh Bình. Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ du khách, các khu, điểm du lịch tại Ninh Bình như: Tam Cốc - Bích Động, Tràng An, chùa Bái Đính, Hang Múa, vườn chim Thung Nha...

Du lịch Ninh Bình vắng vẻ lạ thường sau khi mở cửa đón khách trở lại

Ngày 17/4, Lễ hội Tràng An - Lễ hội Thánh Quý Minh Đại Vương được khai mạc tại khu du lịch sinh thái Tràng An, thu hút hàng nghìn người. Đây là lễ hội truyền thống, được tổ chức thường niên nhằm tri ân, tôn vinh Đức Thánh Quý Minh Đại Vương, người đã có công trấn ải Sơn Nam (phía nam của Hoa Lư Tứ trấn) để bảo vệ đất nước thời vua Hùng Vương thứ 18. Lễ hội có sự tham dự của chư tôn đức Giáo hội Phật giáo tỉnh, lãnh đạo tỉnh cùng hàng nghìn người dân và du khách. Lễ hội năm nay tổ chức phần lễ và phần hội. Phần lễ là những nghi thức cổ truyền như rước nướ...

Hàng nghìn người dự khai hội Tràng An