Cầu Thuận Phước, Đà Nẵng

Thuận Phước, Hải Châu District, Quận Hải Châu, Đà Nẵng (Xem bản đồ)
Cầu Thuận Phước
Một trong những điểm nhấn nổi bật của thành phố Đà Nẵng là những chiếc cầu nối liền đôi bờ sông Hàn. Bởi lẽ không chỉ giúp người dân đi lại thuận lợi hơn mà còn kết nối giao thương, tạo đà cho phát triển kinh tế, đồng thời tạo nên nét riêng cho thành phố với những kiến trúc mới lạ, ý tưởng thiết kế độc đáo. Không những thế, khi màn đêm buông xuống dòng sông Hàn, những chiếc cầu trở nên rực rỡ hơn dưới những ánh đèn màu, càng làm tôn thêm vẻ quyến rũ của một thành phố trẻ năng động. Một trong số đó phải kể đến cầu Thuận Phước – cầu treo dây võng dài nhất Việt Nam.


Nhìn từ mọi góc độ, cầu Thuận Phước đều mang một dáng vẻ hiện đại, lộng lẫy và đầy quyến rũ. Cây cầu nằm ở vị trí đặc biệt, nơi con sông Hàn đổ ra biển tại cửa vịnh Đà Nẵng, nối liền hai tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành và Hoàng Sa – Trường Sa, tạo thành hệ thống tuyến giao thông liên hoàn ven biển từ hầm Hải Vân đến bán đảo Sơn Trà, qua cầu Mân Quang và nối liền với tuyến du lịch Sơn Trà – Hội An. Từ đó, một hệ thống giao thông - du lịch hoàn chỉnh được hoàn thiện, mở ra khả năng khai thác tiềm năng du lịch không chỉ riêng Đà Nẵng mà cho cả các địa phương lân cận như Hội An và Thừa Thiên – Huế.

Với quan điểm thiết kế là kết cấu cầu phải thuộc loại hiện đại, tạo được điểm nổi bật nhưng không quá phức tạp, công nghệ thi công hiện đại nhưng phải từng được áp dụng trên thế giới để đảm bảo tính khả thi cùng với sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ thi công, ngày 19/7/2009, cầu Thuận Phước chính thức được thông xe với tổng chiều dài 1.856m, trong đó phần cầu treo dây võng dài 655m và phần cầu dẫn phía hai đầu Thuận Phước và Sơn Trà mỗi bên dài 600m. Cầu rộng 18m với 4 làn xe (ô tô và xe máy), 2 lối đi bộ và 2 lối đi dành cho xe đạp và xe thô sơ.

Phần nhịp chính dây võng của cầu gồm 3 nhịp dầm hộp thép liên tục dài 655m (125m+405m+125m) với tổng cộng 69 đốt dầm được nối với nhau bằng liên kết hàn. Cáp chủ gồm 2 bó cáp có đường kính Φ= 360 mm và cáp treo gồm 114 bó bố trí cách nhau trung bình 9,9m, gồm loại dây treo thông thường Φ= 65 mm và dây treo đặt biệt Φ= 101 mm. Ba nhịp dầm này được nối qua hai trụ tháp cao 80m (tính từ bệ cọc) với kết cấu dạng khung bằng Bê tông cốt thép. Kết cấu trụ được phác thảo mặt phẳng nhiều đường cong, tạo kiến trúc bằng các lồng kính, các chi tiết inox và nhôm. Hệ neo là kết cấu khung trọng lực trên hệ móng giếng chìm và mố neo cũng được phác thảo mặt phẳng nhiều đường cong với kiến trúc đẹp. Phần cầu dẫn phía Thuận Phước và Sơn Trà, mỗi bên gồm 12 nhịp dầm hộp Bê tông cốt thép dự ứng lực 50m liên tục. Trụ cầu dẫn dạng thân đặc Bê tông cốt thép M400, móng trụ đặt trên hệ cọc khoan nhồi đường kính Φ= 1500 mm, sâu đến 74 m.

Bên cạnh đó, với ý tưởng thiết kế ánh sáng là hình tượng cánh chim vươn ra biển lớn, công ty Philips đã sử dụng hệ thống đèn Led với công nghệ mới nhất mà công ty đang sử dụng cho những cây cầu trên thế giới để làm nổi bật thêm kiến trúc và vẻ đẹp tráng lệ của cầu Thuận Phước.

Nếu cầu quay Sông Hàn là cây cầu đầu tiên đánh dấu mốc son phát triển của thành phố, chứng kiến sự chuyển mình của khu vực phía Đông sông Hàn; cầu Rồng và cầu mới Trần Thị Lý với hình ảnh con rồng và cánh buồm vươn ra biển lớn, thể hiện sự năng động và ý chí khát khao phát triển không ngừng của con người Đà Nẵng thì cầu Thuận Phước sừng sững nơi đầu biển cuối sông lại quyến rũ người dân bởi vẻ đẹp sang trọng, tinh tế và nổi bật với những ánh đèn lung linh giữa vùng sông nước bao la.

Nguồn: danang.gov

Khách sạn ở gần Cầu Thuận Phước (Xem tất cả)

Golden Bay Hotel Đà Nẵng

Khách sạn - Gần biển, Gần sân bay
Nại Hiên Đông, Sơn Trà
Cách đây 610m
Cách Bảo Tàng 3D 2km
Cách Cầu Sông Hàn 2.9km
Cách Chợ Hàn 3.3km

Miễn phí bữa sáng1,380,000₫

Lupin Boutique Hotel Đà Nẵng

Khách sạn
Thuận Phước, Hải Châu
Cách đây 960m

Stay Hotel Đà Nẵng

Khách sạn - Gần biển, Gần sân bay
Thuận Phước, Hải Châu
Cách đây 1km
Cách Cầu Sông Hàn 1.8km
Cách Chợ Hàn 2.1km

Miễn phí bữa sáng1,380,000₫

Annie Đà Nẵng Hotel & Apartment

Khách sạn - Gần biển, Gần sân bay
Thanh Bình, Hải Châu
Cách đây 1.1km

300,000₫

New Orient Hotel Đà Nẵng

Khách sạn - Gần trung tâm, Gần biển, Gần sân bay
Thuận Phước, Hải Châu
Cách đây 1.4km
Cách Cầu Sông Hàn 1.3km
Cách Chợ Hàn 1.6km

Saigon Tourane Hotel Đà Nẵng

Khách sạn
Thạch Thang, Hải Châu
Cách đây 1.4km
Cách Cầu Sông Hàn 1.3km
Cách Chợ Hàn 1.6km

Alan Sea Hotel Đà Nẵng

Khách sạn - Gần biển, Gần sân bay
Nại Hiên Đông, Sơn Trà
Cách đây 1.5km
Cách Bảo Tàng 3D 1.3km
Cách Cầu Sông Hàn 3.3km
Cách Chợ Hàn 3.7km

Miễn phí bữa sáng1,093,000₫

Magnolia Hotel Đà Nẵng

Khách sạn
Thạch Thang, Hải Châu
Cách đây 1.6km
Cách Cầu Sông Hàn 1.2km
Cách Chợ Hàn 1.4km

Miễn phí bữa sáng750,000₫

Các tour du lịch đi Cầu Thuận Phước Xem tất cả

Điểm du lịch gần Cầu Thuận Phước

Thuận Phước Field

Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
Cách đây 610m

Bảo Tàng 3D Art In Paradise Đà Nẵng

Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
Cách đây 1.5km

Cầu Sông Hàn

Quận Hải Châu, Đà Nẵng
Cách đây 1.6km

Chợ Hàn

Quận Hải Châu, Đà Nẵng
Cách đây 1.9km

Bài viết liên quan Cầu Thuận Phước

Một địa điểm check-in mới toanh tại Đà Nẵng, đang làm mưa làm gió tại trong thời gian gần đây mà bạn nhất định không được bỏ lỡ. Để mình bật mí cho nè, với tông màu chủ đạo xanh và trắng. Nơi đó mình thấy giống như một thiên đường trong mơ “thiên đường Santorini - Hy Lạp” đẹp ngất ngây trong lòng Đà Nẵng. Đường đi: Từ đường biển hướng lên con đường chùa linh ứng, các bạn cứ nhìn bên phải, thấy ‘Bến thủy Nội địa Sơn Trà - Son Tra Marina” là cứ chạy thẳng vào (Đường Hồ Xanh, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng) Sơn Trà International Marina (nơi c...

Review địa điểm check in siêu đẹp tại Đà Nẵng - Thiên đường SANTORINI
  • Cầu Thuận Phước, Đà Nẵng