* Vài nét về đền Bà Triệu

Đền Bà Triệu nằm trên ngọn núi Gai (núi Ải), thuộc làng Phú Điền, Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa và nằm sát quốc lộ 1A. Từ Hà Nội đến ngôi đền này là khoảng 137km. Đền thờ bà Triệu Thị Trinh, một người nữ anh hùng có công đánh đuổi giặc ngoại xâm Trung Quốc vào Việt Nam ở thế kỉ III sau Công Nguyên.

Đền Bà Triệu ở Thanh Hóa có lối kiến trúc truyền thống của vùng đồng bằng bắc trung bộ nước ta tuy nhiên điểm đặc biệt của nơi đây chính là đền Bà Triệu là nơi lưu giữ những hiện vật quý hiếm, nhiều cổ vật từ những thời đại xa xưa hay các kho tàng sự tích, câu đối, thơ, ca dao, huyền thoại….


* Kiến trúc của đền Bà Triệu

Vẫn theo lối kiến trúc đồng bằng Bắc Trung Bộ truyền thống, tổng thể ngôi đền gồm từ ngoài vào trong sẽ là cổng ngoại, hồ nước, bình phong rồi đến cổng nội, tả hữu mạc và cuối cùng cũng là chủ yếu sẽ là ba khu vực tiền đường, trung đường và hậu cung. Trong đó, nếu bạn đến đây tham quan sẽ thấy hậu cung ở giữa là nơi thờ Bà Triệu, cánh tả thờ thân phụ phụ Vua Bà, cánh hữu thờ thân mẫu Vua Bà, trung đường là nơi thờ tướng quân Trần Quốc Đạt.


Đền có kiến trúc khá đơn sơ và giản dị nhưng rất thanh tịnh và có sự uy nghiêm. Vừa bước vào bạn sẽ thấy một hồ sen và vào trong đầu tiên sẽ thấy Tiền đường, khu vực này có 5 gian riêng biệt với những cột đá mài. Ở phía sau nhà Tiền đường, bạn sẽ thấy một khoảng sân với hai bên là nhà tiếp khách và nhà lễ. Đi cuối sân là bạn sẽ thấy ba gian hậu cung với địa thế trên một mặt bằng cao hơn hẳn nơi khác.


* Lễ hội đền Bà Triệu

Được tổ chức thường niên từ ngày 21 tháng 2 đến 24 tháng 2 Âm lịch, lễ hội Bà Triệu là một hoạt động quen thuộc của người dân huyện Hậu Lộc. Các hoạt động tiêu biểu ở lễ hội để tưởng nhớ công lao Bà Triệu với đất nước mang đậm nét văn hóa truyền thống như tế lễ, rước kiệu, tế nữ quan, lễ Mộc dục, tế Phụng Nghinh….Một số tiết mục văn nghệ dân gian được biểu diễn trong lễ hội có thể kể đến trò “Ngô -Triệu giao quân”, hát chầu văn, thi đấu vật, leo dây, thi thổi cơm, đánh cờ tướng…


* Nếu đến Thanh Hóa, bạn hãy ghé qua ngôi chùa linh thiêng này một chút để thanh tịnh tâm hồn, để thắp nén nhang cầu bình an cho những người thân yêu bạn nhé!