1. Đền Độc Cước ở đâu:

Khi du lịch tới Sầm Sơn, một trong những địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn phải kể đến đầu tiên là đền độc cước

 • Đền Độc Cước nằm trên Hòn Cổ Giải thuộc phía bắc dãy núi Trường Lệ Sầm Sơn, là ngôi đền nổi tiếng linh thiêng ở đây. 
 • Đền mang tên Độc Cước (nghĩa là một chân), gắn liền với sự tích chàng trai khổng lồ đã tự xé đôi thân mình để vừa đánh giặc quỷ biển ngoài khơi và đánh giặc trong đất liền cứu dân làng.
 • Tượng thần Độc Cước bằng gỗ chỉ có một tay, một chân. Phía sau đền có Môn Lâu dựng năm 1863 bằng gỗ.


2. Đền Độc Cước thờ những ai?

  • Đền thờ Đền Độc Cước, vị thần đã có công tự xẻ đôi thân mình, dẹp loài thuỷ quái, bảo vệ cuộc sống bình yên cho dân lành.
  • Đền hiện còn lưu giữ 8 đạo sắc phong, được xếp hạng di tích Quốc gia từ năm 1962. Là không gian tâm linh quan trọng nhất của cư dân Sầm Sơn và các khu vực lân cận.
  • Nơi đây, hàng năm có các lễ hội truyền thống như: Lễ hội Cầu Phúc (16/2 âm lịch), Lễ hội Bánh Chưng – Bánh Giầy (12/5 âm lịch).


3. Truyền thuyết đền Độc Cước Sầm Sơn:

  • Đền nằm trên hòn Cổ Giải thuộc dãy núi Trường Lệ, đền thờ thần Độc Cước nghĩa là một chân. Theo truyền thuyết dân gian, Sầm Sơn xưa kia là một vùng biển yên bình, cuộc sống người dân ấm no, hạnh phúc. Một ngày nọ đám quỷ biển xấu xí xuất hiện, chúng cướp phá, đánh giết người. Có một cậu bé Độc Cước với Tôn Uý là “Chu Văn Khoan” lớn nhanh như thổi thành một chàng trai cao to vạm vỡ có sức khỏe phi thường. Cậu đánh đuổi bọn quỷ biển, nhưng khi cậu trong bờ thì chúng phá trên biển và ngược lại, người dân muôn phần sợ hãi.

 Trong đền Độc Cước vẫn còn giữ được 8 đạo sắc phong về thần Độc Cước do triều đình phong kiến các đời phong tặng. Muốn tới đền phải đi lên 40 bậc đá, trong đền có thờ tượng thần Độc Cước bằng gỗ có một tay và một chân. Đền độc cước có hai pho tượng ngựa đúc bằng đồng, nhiều câu đối bằng chữ nho ca ngợi công lao của vị thần Độc Cước, cặp tượng phỗng tạc bằng chất liệu đá khối.4. Địa chỉ Đền Độc Cước Sầm Sơn Thanh Hoá

 • Đền nằm tại đầu bãi tắm A, phường Trường Sơn, thành phố Sầm Sơn, Thanh Hoá

* Ngôi đền độc cước thiêng này là một di tích của Sầm Sơn, hấp dẫn khách du lịch khi đặt chân đến đây tham quan. Trải qua bao tháng năm và những lần trùng tu ngôi đền vẫn uy nghi vẫn là địa điểm tâm linh của người Việt.