Chùa Cô Tiên, Sầm Sơn

Phía Nam núi Trường Lệ, Thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa (Xem bản đồ)
Chùa Cô Tiên

1. Chùa Cô Tiên ở đâu?

Chùa Cô Tiên nằm cuối dãy núi Trường Lệ, trên đỉnh hòn Đầu Voi về phía Tây Nam. Ngôi đền Cô Tiên nằm trên đỉnh hòn Đầu Voi cuối dãy Trường Lệ về phía Tây Nam.

Hòn đầu voi là hòn thứ năm trong hệ thống phân loại dân gian. Nó có tên chữ là “Tượng Đầu Sơn” cũng có nghĩa núi Đầu Voi, vì dãy núi Trường Lệ đang chạy dài đến chỗ này chợt nhô ra một hòn hình dáng như đầu con voi đang cúi mình uống nước.

>>> Xem ngay: Khám phá top 10 điểm đến du lịch ở Thanh Hóa

2. Phương tiện di chuyển đến Chùa Cô Tiên

Nếu bạn đã lựa chọn nghỉ dưỡng ở một trong các khách sạn ở đầu bãi tắm A thì có thể đi bộ lên chùa. Vừa luyện tập sức khoẻ, vừa thăm quan dọc rừng thông trên dãy núi Trường Lệ. Nếu cách xa bãi tắm A thì bạn có thể thuê một số phương tiện có sẵn, lưu ý hỏi giá chi tiết cho cả chiều đi và chiều về nhé.

>>> Khám phá ngay: Top 7 khách sạn Sầm Sơn Thanh Hóa "sang xịn" đẹp quên lối về

3. Sự tích Chùa Cô Tiên

Truyện xưa kể rằng ngôi đền này thờ một người con gái làm nghề thuốc cứu giúp nhiều người bất hạnh. Cha bắt cô lấy một kẻ giàu có, cô phản đối nên bị đuổi khỏi nhà. Cô yêu thương và lấy một chàng trai nghèo khó tốt bụng tên là Côi.

Cuộc sống cứ thế trôi đi, sau đó nàng mắc bệnh hủi, một cụ già xuất hiện đã chạy chữa cho nàng bằng thuốc nam và dòng nước suối trong mát lấy từ Vụng Tiên. Cô gái xinh đẹp khỏi bệnh, bà cụ cáo từ để lại cho vợ chồng họ một tay nải che mưa và một chiếc giỏ mây đựng thuốc cứu người.

Một đêm nọ, đi chữa bệnh về khuya, gặp lúc mưa to gió lớn, nhớ lời bà cụ dặn, hai vợ chồng lấy tay nải ra che mưa rồi ngủ thiếp đi. Sáng dậy, họ thấy mình đang ngồi trong ngôi nhà đẹp lộng lẫy 3 gian.

Từ đó, hai người ở lại ngôi nhà và đi hái lá thuốc chữa bệnh cho người dân trong vùng. Một buổi sáng đẹp trời, họ ăn mặc chỉnh tề đẹp đẽ dắt tay nhau lên đỉnh núi rồi không quay trở lại. Ngôi nhà trở thành đền Cô Tiên và được dân làng hương khói.

>>> Khám phá ngay: Cẩm nang du lịch Pù Luông- Thanh Hóa từ A đến Z mới nhất

4. Chùa Cô Tiên điểm du lịch hấp dẫn

- Cổng chùa Cô Tiên Sầm Sơn

Năm 1960, bác Hồ đến thăm chùa Cô Tiên, đền chính là nơi Người đã dừng chân nghỉ ngơi và ngắm cảnh. Năm 1962, Bộ Văn hóa - Thể thao xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Sự tích Chùa Cô Tiên Sầm Sơn - Thanh Hóa là một trong những điểm du lịch thu hút khách trong và ngoài nước khi đến Sầm sơn

Đến du lịch Sầm Sơn, bạn không chỉ được ngắm nhìn trời, biển, mây, sóng, gió mà còn có cơ hội khám phá nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Chùa Cô Tiên mỗi năm thu hút hàng ngàn lượt khách tới từ nhiều quốc qua. Khuôn viên thanh tĩnh, cảnh vật thơ mộng giúp du khách có cảm giác thanh thản, nhẹ nhàng. Trong chuyến đi về với vùng biển Thanh Hóa, mỗi nơi bạn đi qua hãy ghi lại những hình ảnh của mình để cùng khoe với bạn bè, người thân nhé!

Chùa cô tiên

Đền Cô Tiên ở đâu ? Theo Đền Thánh Mẫu thì đền hiện nằm ở cuối dãy Trường Lệ về phía Tây Nam thuộc thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, ngay cạnh bãi biển Sầm Sơn. Vậy đền Cô Tiên Sầm Sơn thờ ai và sự tích đền Cô Tiên Thanh Hóa là gì ? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây,

Di tích chùa Cô Tiên Sầm Sơn

Địa chỉ đền sự tích chùa Cô Tiên Thanh Hóa hiện đang nằm trên đỉnh hòn Đầu Voi cuối dãy Trường Lệ về phía Tây Nam. Hòn đầu voi là hòn thứ năm trong hệ thống phân loại dân gian. Nó có tên chữ là “Tượng Đầu Sơn” cũng có nghĩa núi Đầu Voi, vì dãy núi Trường Lệ đang chạy dài đến chỗ này chợt nhô ra một hòn hình dáng như đầu con voi đang cúi mình uống nước.
Đền Cô Tiên Sầm Sơn hiện thờ vọng thần Độc Cước, phía trước bên phải ngôi đền Độc Cước thứ 2 này, hòn đầu voi nhô ra một mõm đá người ta tưởng tượng đó là cái vòi của con voi. Trên đó vào đầu thể kỷ 20, mọc lên một ngôi đền thờ Bà Chúa Liễu Hạnh.

>>> Tham khảo ngay: 10 điểm du lịch nổi tiếng tại Thanh Hóa

5. Ngắm nhìn kiến trúc Đền Cô Tiên

Đền Cô Tiên Sầm Sơn được xây dựng vào thời Lý theo kiểu kiến trúc cổ, gồm 3 lớp: Tiền Đường, Trung Đường và Hậu Cung. Kiểu kiến trúc hình chữ Đinh (hay kiến trúc chuôi vồ). Trải qua bao độ mưa nắng, gió bão và sự tàn phá của chiến tranh ngôi đền đã bị hư hỏng nặng. Ngôi đền đã qua nhiều lần trùng tu tôn tạo. Những năm 90 của thế kỷ XX, Ban quản lý di tích thị xã Sầm Sơn cho sửa chữa lại một số hạng mục. Lần tu sữa gần đây nhất vào năm 2010 Thị xã Sầm Sơn đã trùng tu tôn tạo lại toàn bộ ngôi đền nhưng vẫn giữ nguyên nét cổ kính. Kinh phí xây dựng Đền là từ nguồn tiền công đức của nhân dân và du khách thập phương. Ngôi đền đã được xếp hạng Di Tích quốc gia năm 1962.

* Chùa cô tiên

Khung cảnh bên trong đền Cô Tiên Sầm Sơn
Ngoài Đền chính, trong quần thể Di Tích Đền Cô Tiên Thanh Hóa còn có đền trình – Quan Giám, Miếu lộ thiên Nam Hải Đại Vương và Miếu Cô Chín. Trong Hậu Cung của đền có đặt bàn thờ Tam tòa Thánh Mẫu: Thánh mẫu Thượng Thiên ( tức là bà chúa Liễu Hạnh), Mẫu Thượng Ngàn, Thánh mẫu Thoải. Về nghi thức thờ cúng ngôi đền thờ ba vị Thánh Mẫu, nhưng xét theo tên gọi và đời sống tâm linh của nhân dân địa phương thì bà Chúa Liễu Hạnh có một vị trí đặc biệt. Tương truyền Thánh mẫu Liễu Hạnh có tên là Quỳnh Hoa công chúa, vốn là một nàng tiên trên thiên giới bị Ngọc Hoàng Thượng đế đày xuống trần gian vì lỡ tay làm vỡ chén ngọc (có truyền thuyết cho rằng người con gái làm nghề hái thuốc chữa bệnh là hóa thân của Thánh mẫu Liễu Hạnh). Xuống trần gian nàng cũng lấy chồng, sinh con, là một người dâu hiền, vợ thảo như bao người phụ nữ phàm trần khác. Hết hạn đầy ải, nàng được cho gọi về trời. Sống trên tiên cảnh mà tâm tư, tình cảm của nàng luôn ngóng xuống trần gian. Nhớ chồng thương con, nàng còn đau đáu nỗi niềm xót thương dân chúng lầm than, đói rách, nàng lại xin được xuống trần gian.Nàng chuyên tâm khuyến thiện, trừ ác. Lại thích ngao du thưởng ngoạn nơi non xanh, nước biếc. Tài năng và công đức của Thánh mẫu Liễu Hạnh được nhân dân ca ngợi, truyền tụng bao đời.

Nếu bạn đang có kế hoạch đến thăm ngôi chùa kết hợp với du lịch cac địa điểm tại Thanh Hóa, bạn nên đặt phòng trước để có giá ưu đãi tránh bị chặt chém nhé! Bạn có thể tham khảo ngay khách sạn Thanh Hóa tại Vietgoing để lựa chọn được điểm dừng chân lý tưởng nhất nhé!

* Qua bài viết chắc hẳn bạn đã hiểu rõ sự tích đền Cô Tiên Sầm Sơn cũng như ý nghĩa của khu di tích đền Cô Tiên ở Sầm Sơn. Nơi đây không chỉ là một địa điểm du lịch hấp dẩn mà còn là nơi linh thiêng, nơi thờ các vị thần với các sự tích huyền bí. Hãy tiếp tục đồng hành với  để có thể tìm hiểu nhiều hơn về các di tích lịch sử nhé.

Khách sạn ở gần Chùa Cô Tiên (Xem tất cả)

Dragon Style Hotel Sầm Sơn

Đánh giá 9
Khách sạn - Gần biển
Bắc Sơn, Sầm Sơn
Cách đây 990m
Cách Biển Sầm Sơn 1.8km
Cách Biển Hải Tiến 13.3km

Bằng Giang Hotel Thanh Hoá

Khách sạn - Gần trung tâm, Gần biển
Trường Sơn, Sầm Sơn
Cách đây 1.1km

400,000₫

Việt Hưng Hotel Sầm Sơn

Đánh giá 9
Khách sạn - Gần trung tâm, Gần biển
Bắc Sơn, Sầm Sơn
Cách đây 1.1km
Cách Hòn Trống Mái 1.1km
Cách Biển Sầm Sơn 1.7km
Cách Biển Hải Tiến 13.3km

600,000₫

Hoàng Thái Hotel Sầm Sơn

Khách sạn
Bắc Sơn, Sầm Sơn
Cách đây 1.4km

Miễn phí bữa sáng748,000₫

Trống Đồng Sầm Sơn Hotel

Khách sạn
Trường Sơn, Sầm Sơn
Cách đây 1.4km

Miễn phí bữa sáng920,000₫

Dragon Sea Hotel Sầm Sơn

Khách sạn - Gần trung tâm, Gần biển
Bắc Sơn, Sầm Sơn
Cách đây 1.4km

Biển Đợi Hotel

Khách sạn - Gần trung tâm, Gần biển
Bắc Sơn, Sầm Sơn
Cách đây 1.5km
Cách Biển Sầm Sơn 1.3km
Cách Hòn Trống Mái 1.4km
Cách Biển Hải Tiến 12.9km

500,000₫

Ngọc Long Sầm Sơn Hotel

Khách sạn
Bắc Sơn, Sầm Sơn
Cách đây 2.2km
Cách Hòn Trống Mái 2.1km
Cách Biển Hải Tiến 12.2km

Các tour du lịch đi Chùa Cô Tiên Xem tất cả

Điểm du lịch gần Chùa Cô Tiên

Hòn Trống Mái

Thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa
Cách đây 80m

Đền Độc Cước

Thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa
Cách đây 560m

Biển Sầm Sơn

Thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa
Cách đây 1.7km

Đền thờ Trạng Quỳnh

Huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa
Cách đây 7km
  • Chùa Cô Tiên, Sầm Sơn