Khi bạn đến Tây Bắc vào mỗi dịp mùa lúa chín, bạn sẽ được nghe những người dân ở đây truyền tai nhau câu này: "nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc" để ca ngợi bốn vựa lúa lớn nổi tiếng nhất Tây Bắc. Cánh đồng Mường Than thuộc huyện Mường Than, tỉnh Lai Châu với tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp khoảng 2000 ha, nơi đây còn được biết đến với cái tên "Cánh đồng cổ tích". Mỗi mùa Mường Than luôn có vẻ đẹp riêng của nó, nếu mùa nước đổ thì tràn ngập mảng xanh biếc, còn mùa lúa chín thì nhuộm màu vàng óng đẹp mê lòng ngươi.
Cách di chuyển: Xuất phát từ Hà Nội, bạn có thể bắt xe khách đến bến xe Than Uyên với mức giá khoảng từ 250,000 - 300,000 vnđ. Sau đó ở lại xã, thuê xe máy vi vu khám phá Mường Than.

Cánh đồng Mường Than mênh mông, rộng lớn bạn sẽ được hòa mình vào một cuộc sống bản địa mộc mạc, giản dị của con người nơi đây. Không hẳn là những thửa ruộng bậc thang cao ngút, cánh đồng Mường Than có địa hình thoải hơn giúp cho mảnh đất này có thể trồng hai vụ lúa trong năm. Cánh đồng Mường Than hiện ra như một tấm thảm xanh vàng chạy dài miên man bất tận.

Hòa trong nắng ấm là những làn gió mát đưa hương lúa thơm dịu nhẹ bay khắp không gian làng mạc thân thương. Những nàn gió đưa hương lúa, hương sen đượm vào cảnh vật nơi đây, tạo nên một bức tranh đồng quê đầy thơ mộng, dịu mát tránh xa cái dáng vẻ bụi bặm, ồn ào, ngột ngạt nơi phố thị.
Được thả hồn trên cánh đồng Mường Than, nhịp sống lao động đầy sắc màu quyến rũ. Thỉnh thoảng cơn gió ùa về lòng chảo tạo nên vùng tiểu khí hậu khá đặc biệt trên cánh đồng đẹp thứ ba vùng Tây Bắc. Bởi thế “gió Than Uyên” cũng là “đặc sản” của thung lũng này. Ta đắm mình trên cánh đồng xanh vô tận, hình ảnh những đứa trẻ chăn trâu cắt cỏ, những cánh diều bay cao vút,... một miền tuổi thơ như ùa về trong mỗi chúng ta giữa chốn thảo nguyên bao la miền cổ tích.